Dự án C1 Thành Công, 5 năm bất động

TPO - Chưa thỏa thuận đền bù đã thi công, cư dân C1 Thành Công "đổ bộ" vào công trình khiến dự án này nằm bất động suốt 5 năm.

Người dân tháo chạy khỏi tòa nhà C1 Thành Công vào năm 2008
Người dân tháo chạy khỏi tòa nhà C1 Thành Công vào năm 2008

>Hà Nội: Dân khu tập thể C1 Thành Công chạy lún

>Tranh chấp tại chung cư, ô tô 'ăn gạch'

Người dân tháo chạy khỏi tòa nhà C1 Thành Công vào năm 2008
Người dân tháo chạy khỏi tòa nhà C1 Thành Công vào năm 2008. Ảnh: P. Tuyên

Dân “đổ bộ” cào công trình, chủ đầu tư rút lui

Năm 2008, nhà C1 rơi vào tình trạng đặc biệt nguy hiểm, người dân phải di dời khẩn cấp về tạm cư tại chung cư N06 Dịch Vọng, chung cư được phá dỡ theo quyết định của thành phố Hà Nội. Tháng 11/2009, UBND thành phố Hà Nội chấp thuận Cienco 1 làm đại diện liên doanh chủ đầu tư gồm Cienco1, CTCP Bất động sản Dầu khí, CTCP Hà Nội –ICT thực hiện dự án “Phá dỡ và xây mới nhà chung cư nguy hiểm C1 Thành Công”.

Chưa thống nhất, thỏa thuận với người dân về phương án đền bù nhưng trong 2 năm 2010 và 2012, chủ đầu tư vẫn 2 lần tiến hành thi công dự án. Cả 2 lần, người dân căng lều, dựng bạt, ăn, ở ngay trên khu đất dự án để phản đối khiến chủ đầu tư phải ngừng thi công kể từ đó đến nay.

Bà Tạ Bích Phượng, chủ căn hộ 218 – 219 C1 Thành Công cũ cho rằng việc phá dỡ nhà C1, sau đó tiến hành thi công mà không thông báo cho người dân là không thể chấp nhận được. "Phá dỡ nhà, thi công công trình phải làm đầy đủ các thủ tục bàn giao, thống nhất phương án đến bù…đến người dân nhưng trong suốt từ 2008 – 2010, các hộ dân chúng tôi chưa nhận được bất kỳ văn bản nào thông báo về chủ trương phá dỡ, xây dựng mới", bà Phương nói.

Đến năm 2010, phương án đền bù được công khai, nhưng hệ số tái định cư 1,4 do phía chủ đầu tư đưa ra không được cư dân đồng tình. Theo ông Nguyễn Văn Chính, chủ hộ 322 C1 - Thành Công (hiện đang tạm cư tại phòng 202 - Khu đô thị N06 Dịch Vọng), 95/110 hộ gia đình nhận phương án tái định cư thì có đến 85 hộ phản đối hệ số này." Đại đa số người dân đều mong muốn sớm về lại C1 ở nhưng hệ số 1,4 là quá thấp so với các dự án khác trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi cho rằng cần phải hài hòa lợi ích giữa người dân và chủ đầu tư chứ không thể tự ý đưa ra hệ số như vậy", ông Chính nói.

Bên cạnh đó, thiết kế căn hộ do nhà C1 cũng vấp phải sự phản đối. Nhà C1 mới có đến 37% căn hộ có diện tích từ 40 – 50m2. Trong điều kiện sống hiện nay, diện tích nhỏ như vậy không thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu, chưa kể thiết kế căn hộ bất hợp lý, quá xấu mà không hiểu vì sao các cơ quan chức năng vẫn phê duyệt, một người dân của C1 bày tỏ quan điểm. Không tìm được giải pháp, kể từ khi phá dỡ năm 2008, tính đến nay đã 5 năm trôi qua nhưng dự án cải tạo nhà C1 cũ vẫn dậm chân tại chỗ.

Chủ đầu tư muốn trả lại dự án

sads
Ông Trần Đức Thắng, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Cienco1.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Đức Thắng, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Cienco 1 khẳng định dự án Phá dỡ, xây dựng mới nhà chung cư nguy hiểm C1 Thành Công, có đầy đủ tính pháp lý. Mọi vấn đề về di dời, phá dỡ, đền bù, tái định cư, phương án xây dựng… đều do UBND thành phố Hà Nội quyết định, Cienco 1 chỉ thực hiện theo những quyết định, chỉ đạo đó.

Về việc chưa thống nhất, thỏa thuận phương án đền bù cho người dân đã tiến hành thi công, ông Thắng cho biết, nhà C1 Thành Công là trường hợp đặc biệt, không thuộc sở hữu của người dân nên không tiến hành trình tự giống như các nhà tập thể cũ nát khác trên địa bàn thành phố.

"C1 Thành Công là dự án thành phố giao đất cho Cienco 1, Công ty tự bỏ vốn phúc lợi ra xây dựng. Nếu sau khi hoàn thành, không có hiện tượng lún, nứt, chúng tôi sẽ bàn giao cho thành phố Hà Nội để quản lý theo hệ thống như các dự án chung cư khác thì người dân sẽ được quyền sở hữu theo Nghị định 61 về nhà ở. Nhưng do nhà C1 xây dựng không đảm bảo kỹ thuật nên thành phố không nhận, và vẫn thuộc sở hữu của Cienco 1. Sau đó, Công ty có gia cố lại phần móng để tạm giao cho các CBNV trong công ty sử dụng. Đến khi thành phố quyết định di dời, đập đi xây lại năm 2008 thì coi như chúng tôi xây lại tòa nhà của mình để giao cho các CBNV”, ông Thắng phân tích.

Theo ông Thắng việc Cienco 1 tiến hành động thổ công trình vào ngày 25/4/2009, khoan cọc thí nghiệm trong khi chưa thông báo với người dân là để lấy số liệu, phục vụ cho công tác thiết kế kỹ thuật. Sau đó, ngày 30/11/2010 đã niêm yết công khai các văn bản pháp lý, cơ chế, chính sách bồi thường của dự án.

Tính đến ngày 14/8/2012, mới chỉ có 11/95 hộ gia đình nhận dự thảo nhất trí với phương án đền bù hệ số tái định cư 1,4 do Cienco 1 đưa ra nhưng ngày 1/10/2012, Cienco 1 vẫn tiếp tục tiến hành thi công dự án lần 2.

Trả lời vấn đề này, ông Thắng cho hay, do muốn hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất nên đơn vị này vừa thi công vừa chờ kết quả thống nhất hệ số tái định cư với người dân. Trong quá trình xây dựng, Cienco 1 sẽ điều chỉnh diện tích căn hộ cho phù hợp.

Ông Thắng cho biết thêm, người dân muốn nâng hệ số tái định cư nhưng với thiết kế, quy mô đã phê duyệt, phía Cienco 1 không thể thay đổi được hệ số bởi chủ đầu tư sẽ lỗ nặng. Nếu muốn thay đổi hệ số thì buộc phải thay đổi quy mô dự án. Nếu không tháo gỡ được, chúng tôi sẵn sàng trả lại dự án cho thành phố để giải phóng vốn, ông Thắng nói.

Vừa thi công vừa điều chỉnh có ảnh hưởng chất lượng công trình?

Một cư dân C1 Thành Công trong buổi đối thoại với chính quyền và chủ đầu tư
Một cư dân C1 Thành Công trong buổi đối thoại với chính quyền và chủ đầu tư. Ảnh: Minh Đức

Ông Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội, nguyên KTS trưởng TP Hà Nội cho rằng: Chưa xác định được quy mô diện tích căn hộ bao nhiêu mà đã thi công để vừa thi công vừa tiến hành điều chỉnh diện tích là lãng phí và ảnh hưởng lớn đến kết cấu hạ tầng tòa nhà, gây mất an toàn cho tòa nhà .

Quy mô tòa nhà tùy thuộc vào bước cột, kích thước của kết cấu và phân chia các căn hộ. Việc tổ chức không gian căn hộ phải dựa trên cơ sở lựa chọn quy mô căn hộ, tùy thuộc vào giải pháp kết cấu của ngôi nhà. Ngoài ra, lượng căn hộ ở mỗi tầng thay đổi cũng khiến trọng tải chịu lực bị thay đổi. Chẳng hạn thiết kế ban đầu chỉ có 10 căn hộ/tầng nhưng sau đó tăng lên 15 căn/tầng thì lại khác… chưa kể các căn hộ còn phải có hệ thống hạ tầng kỹ thuật riêng như hệ thống cấp thoát nước.., ông Nghiêm nói.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá