Dự án ế, khách hàng không được vay

TP - Thời điểm 1/6 cận kề để doanh nghiệp và người dân mua nhà thu nhập thấp (TNT) vay gói 30.000 tỷ đồng theo Thông tư 11 của NHNN. Tuy nhiên, cả người dân và doanh nghiệp lo lắng về việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi.

> Chủ đầu tư nhà thu nhập thấp xin vay vốn
> Huế mua gần 500 căn hộ của Vicoland làm nhà tái định cư

Chị Hồng Thu, mua nhà TNT Đại Mỗ (Từ Liêm, Hà Nội) đang phải dùng tài sản thế chấp vay 200 triệu đồng với lãi suất 14%/năm tại một ngân hàng ở quê, nói: “Tôi dọn về ở gần một tháng nay, nhưng tháng nào cũng trả lãi ngân hàng khiến tôi đứng ngồi không yên. Khi nghe gói 30.000 tỷ đồng cho người mua nhà TNT tôi mừng lắm, nhưng gói hỗ trợ đó chỉ dành cho người mua nhà trong năm 2013. Tôi mong NHNN nên xem xét chính những đối tượng đã mua nhà TNT phải vay mượn khắp nơi như tôi cần được hỗ trợ về tài chính để tránh một khoản lãi không nhỏ trả lãi ngân hàng như hiện nay”.

Ông Trần Xuân Hùng, Phó GĐ Cty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Viglacera, chủ đầu tư nhà thu nhập thấp Đặng Xá chia sẻ: “Gần 1.000 căn hộ nhà TNT Đặng Xá chúng tôi đã đưa vào sử dụng một năm nay, nhưng tồn hơn 200 căn hộ.

Người có nhu cầu về nhà ở rất nhiều, nhưng họ không có khả năng về tài chính. Với dự án này, chúng tôi chỉ được vay một phần nhỏ trong tổng mức đầu tư 600 tỷ đồng từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB)”. Theo ông Hùng, hiện các ngân hàng chưa đưa ra điều kiện và thủ tục vay với doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Đa-Phó Giám đốc Cty Vinaconex Xuân Mai cho rằng: “Với dự án nhà TNT Kiến Hưng, nhiều người dân khó khăn về tài chính nên chưa thanh toán tiền để về ở. Ngân hàng nên linh động để người dân có cơ hội mua nhà ”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá