Dự án Hòa Bình Green City: Giấy phép chạy theo công trình

TP - Dự án Hòa Bình Green City nằm trên diện tích 17.377m2 tại số 505 Minh Khai (Hà Nội), được khởi công xây dựng từ cuối năm 2011. Nhưng đến nay theo tìm hiểu của phóng viên, công trình vẫn chưa có giấy phép xây dựng.

Dự án Hòa Bình Green City: Giấy phép chạy theo công trình

> Lùng nhùng quanh dự án Hòa Bình Green City
> Hé lộ danh sách đen dự án bị thu hồi

Giấy phép chạy theo công trình

Dự án (DA) Hòa Bình Green City là tổ hợp căn hộ chung cư cao cấp kết hợp trung tâm thương mại, được thiết kế với 2 tòa tháp cao 27 tầng, xây dựng trên diện tích 17.377m2 tại số 505 Minh Khai.

Dự án này do Công ty TNHH Hòa Bình và Công ty Cổ phần Nông sản Agrexim làm chủ đầu tư và được khởi công từ năm 2011.

Đến ngày 15-11-2011, Thanh tra xây dựng phường Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng, Hà Nội) phát hiện công trình chưa có giấy phép xây dựng, lập biên bản vi phạm hành chính yêu cầu ngừng thi công.

Đến ngày 29-11-2011, UBND phường Vĩnh Tuy ra Quyết định số 886, về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình Hòa Bình Green City do vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Tại điểm 2 Điều 2 của Quyết định số 886 nêu rõ, trưởng Công an phường Vĩnh Tuy chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận chuyển chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm.

Chính quyền địa phương đôn đốc cơ quan liên quan đảm bảo thi hành Quyết định số 886, quá thời hạn 3 ngày (tính từ ngày ký quyết định), kể cả ngày nghỉ, nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ công trình vi phạm thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Nhưng kể từ khi có Quyết định số 886 đến nay đã hơn 1 năm, song công trình Hòa Bình Green City với máy móc ngổn ngang, các trụ bê tông cốt thép dày đặc vẫn ngang nhiên tồn tại.

Trên thực tế, đến ngày 27-9-2012, UBND TP Hà Nội mới cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001120 cho Công ty CP Nông sản Agrexim do ông Nguyễn Đình Minh làm Tổng Giám đốc và Công ty TNHH Hòa Bình do ông Nguyễn Hữu Đường làm Tổng Giám đốc.

Tiếp theo, đến ngày 10-10-2012, UBND TP Hà Nội mới có Quyết định số 4507 về việc cho phép Công ty CP Nông sản Agrexim chuyển mục đích sử dụng 17.377m2 đất tại số 505 Minh Khai (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng) để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dịch vụ công cộng, thương mại, nhà trẻ kết hợp với chung cư cao tầng (Hòa Bình Green City).

Tại một số trang mạng đã rao bán các căn hộ thuộc DA Hòa Bình Green City tại tầng 11 và 16 tòa Tháp A dự án Chung cư căn hộ cao cấp Hòa Bình Green City. Các căn có diện tích như: 63,5m2; 94,5m2. 95,5m2, 108m2, 116m2, 126,5m2 được rao bán với giá gốc 24triệu đồng/m2.

Trao đổi với phóng viên, một nhân viên từ trang web: http://hoabinh-greencity.blogspot.com/ cho biết, hiện đơn vị này đã cắt hợp đồng với chủ đầu tư, dự án căn hộ được ký kết độc quyền với đối tác Savills để bán căn hộ theo số điện thoại 1900.5555.79.

Chỉ đạo xử lý dứt điểm từ năm 2012

Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, ông Lâm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, đó không phải là tòa nhà, theo văn bản của Sở Xây dựng TP Hà Nội thì UBND quận Hai Bà Trưng tiếp tục đình chỉ có hiệu lực về khu đất mấy nghìn mét thuộc Khu Lâm Sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trước đây.

“Nó (DA) đã xây gì đâu mà gọi là tòa nhà? Hiện nó (DA) mới làm vòng vây bê tông để đảm bảo cho khu đất không bị sạt lở nhà dân xung quanh”.

Cũng theo ông Tuấn, DA Hòa Bình Green City đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố duyệt, đã có quyết định giao đất của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội; Hồ sơ xin phép xây dựng được trình lên Sở Xây dựng TP Hà Nội để phê duyệt cấp phép.

Ông Tuấn nêu rõ địa phương chỉ quản lý về trật tự xây dựng còn hồ sơ thuộc thẩm quyền bên Sở Xây dựng TP Hà Nội. “Rao bán căn hộ là việc của doanh nghiệp, chúng tôi chỉ quản lý về trật tự xây dựng đô thị. Khi họp với UBND TP Hà Nội, tôi đã nói rất rõ, hiện DA Hòa Bình Green City đang được quận Hai Bà Trưng đình chỉ triệt để, mới chỉ làm vòng vây, chưa làm móng”, ông Tuấn nói.

Kể từ khi đình chỉ đến nay, không có bất cứ công nhân nào và hạng mục nào được xây dựng thêm tại công trình Hòa Bình Green City.

Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết thêm: Để đảm bảo xử lý dứt điểm các vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn quận, Sở Xây dựng yêu cầu UBND quận Hai Bà Trưng chỉ đạo UBND phường Vĩnh Tuy phối hợp thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng đình chỉ có hiệu lực công trình trên, đồng thời có văn bản đôn đốc chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ để xin phép xây dựng theo quy định.

Ông Trần Đức Học, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Công trình Hòa Bình Green City là 1 trong 788 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

“Chúng tôi đã báo cáo Thành ủy Hà Nội và được chỉ đạo xử lý dứt điểm trong năm 2012. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay vẫn còn 18 trường hợp chưa được xử lý dứt điểm vì chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất, trong đó có công trình Hòa Bình Green City", ông Trần Đức Học nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá