Dự án Phúc Yên xây thêm tầng: Cư dân có quyền quyết định

TPO - Theo ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, việc điều chỉnh thiết kế lần hai chung cư Phúc Yên 2 số 31 -33 đường Phan Huy Ích, Q. Tân Bình, TPHCM cần xin ý kiến cộng đồng cư dân xung quanh, lấy ý kiến người mua nhà. 100% cư dân đồng ý thì mới được thi công.

Sáng 19/7, ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM đã chủ trì tại buổi làm việc với Cty Cổ phần Địa ốc Phúc Yên (chủ đầu tư dự án Phúc Yên, quận Tân Bình).

Đại diện Công ty Phúc Yên cho biết, trong quá trình bắt đầu phê duyệt dự án đến khi đưa dân vào ở, dự án đã nhiều lần duyệt điều chỉnh quy hoạch, tháng tháng 9/2010, từ văn bản 892 của UBND quận Tân Bình, dự án điều chỉnh quy hoạch từ 17 lên 18 tầng gồm các công trình tiện ích như: Sân vườn, nhà sinh hoạt cộng đồng, căn tin...

Năm 2013, dự án khởi công, dự án tiếp tục thay đổi, tầng 18 từ chức năng phục vụ công cộng, căn-tin, sân vườn... chuyển sang văn phòng, dịch vụ thương mại. Cắt bỏ toàn bộ căn tin và một phần sân vườn. Nhà sinh hoạt cộng đồng chuyển từ khối A sang khối B…

Dự án Phúc Yên xây thêm tầng: Cư dân có quyền quyết định - ảnh 1 Đại diện dự án Phúc Yên cho rằng lấy ý kiến 100% cư dân đồng ý là quá nặng nề
Ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho rằng: “Việc điều chỉnh lần một là ổn, nhưng việc điều chỉnh lần hai cần phải xem xét lại dự án đã xin ý kiến cộng đồng cư dân xung quanh, lấy ý kiến người mua nhà chưa. Chủ đầu tư muốn triển khai dự án phải xin ý kiến cư dân, nội dung điều chỉnh và biện pháp thi công. 100% cư dân đồng ý thì mới được thi công. Nếu không thì hủy bỏ quy hoạch điều chỉnh lần hai, thực hiện đúng nội dung điều chỉnh như quy hoạch lần một. Đây là trách nhiệm của chủ đầu tư”.

Qua đó, ông Tuấn tiếp tục truy đại diện chủ đầu tư dự án Phúc Yên: “Khi bán nhà cho khách hàng, anh công khai cho họ biết dự án của như thế nào. Chẳng hạn, khi khách hàng mua tầng 17 trước đây họ thấy tầng 18 có sân vườn, căn tin. Như vậy, giá bán tầng 17 chắc chắn cao hơn những tầng khác. Giờ anh thay đổi quy hoạch làm thay đổi giá trị căn hộ thì phải xin ý kiến họ. Anh chưa hỏi họ là vi phạm quyền lợi của họ. Anh thử đặt mình vào vị trí của khách hàng mua trước đây. Giờ dự án bất ngờ điều chỉnh quy hoạch như vậy anh có chịu được không? Trong khi đây là một tài sản rất lớn của khách hàng”.

Ông Lăng Xuân Bình – Tổng Giám đốc Cty Phúc Yên cho rằng: “Lấy ý kiến 100% cư dân đồng ý mới được xây là quá nặng nề cho chúng tôi. Chắc chắn không thể thực hiện. Còn nếu làm theo phương án điều chỉnh lần một chắc chắn cư dân sẽ than phiền rất nhiều. Tôi có danh sách hơn 160 khách hàng mua căn hộ đã sang nhượng lại, chứ không phải toàn bộ khách hàng đều mua trước đây”.

Dự án Phúc Yên xây thêm tầng: Cư dân có quyền quyết định - ảnh 2 Sở Xây dựng đang tiến hành kiểm tra sai phạm tại dự án Đạt Gia
Tuy nhiên, người đứng đầu Sở Xây dựng TPHCM khẳng định, những người mua lại căn hộ thì khách hàng cũng mua lại cả giá trị tiện ích của dự án, nên việc này không làm thay đổi bản chất vấn đề. Còn nếu cho rằng làm theo phương án cũ cư dân sẽ than phiền thì hãy chỉ cho khách hàng thấy việc điều chỉnh mang lại lợi ích nhiều hơn cho họ. Cư dân đồng ý hết thì cơ quan chức năng mới cho thi công.

Tại cuộc họp tổng kết 6 tháng đầu năm vừa qua, đại diện Sở Xây dựng cho biết có rất nhiều dự án trên địa bàn TPHCM xây dựng trái phép, sai phép, thay đổi công năng cho phép như: Dự án Thảo Điền Sapphire bị phạt 1 tỷ đồng, Dự án Thảo Điền Pearl thay đổi công năng xây dựng. Dự án Tân Bình Apartment xây thêm tầng cũng bị buộc phải tháo dỡ việc cơi nới thêm tầng.

Hiện dự án Đạt Gia, phường Tam Phú, quận Thủ Đức xây dựng sai thiết kế, Sở Xây dựng TPHCM yêu cầu ngưng xây dựng nhưng dự án này vẫn lén lút xây dựng. Hiện Sở đang tiến hành thanh tra dự án này để có biện pháp cụ thể trong việc xử lý sai phạm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá