Giá biệt thự, nhà liền kề giảm 20% - 50%

TPO - Theo báo cáo mới nhất của CBRE về phân khúc nhà biệt thự và liền kề trong các khu đô thị tại Hà Nội, quý 1-2012 chứng kiến sự giảm giá thứ cấp tại khoảng 50% số dự án khu đô thị.

Giá biệt thự, nhà liền kề giảm 20% - 50%

Nhà biệt thự vẫn đà giảm giá
Nhà biệt thự vẫn đà giảm giá.

Theo đó, mức giảm giá so với quý 4-2011 mặc dù có thấp hơn nhưng vẫn ở mức từ 5%- 10%. Mức độ giảm giá có khác nhau trong ba nhóm khu đô thị phân theo tiến độ xây dựng.

Dự án đang trong giai đoạn đầu hoặc dự án đang xây dựng có mức giảm giá trung bình 5% so với quý trước, cá biệt, có những dự án ghi nhận mức giảm 10% - 15%.

Một số dự án đã hoàn thiện có mức giá ít biến động, thậm chí còn tăng nhẹ. Tuy nhiên, so với mức giá tại thời điểm quý 1 hoặc quý 2-2011 - thời kỳ “đỉnh” trong vòng hai năm qua thì giá bán thứ cấp tại tất cả các dự án đã giảm tới 20% - 50%.

Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành của CBRE cho biết, thời gian qua, chủ đầu tư có vẻ không mấy mặn mà với thị trường nhà chung cư, bằng chứng là hoạt động chào bán ở phân khúc này khá dè dặt, trong khi nguồn cung chào bán mới cũng rất hạn chế, chỉ đạt 1.100 căn so với 25.000 căn của cả năm 2011.

Không chỉ người mua mà cả chủ đầu tư cũng đang chờ đợi và quan sát diễn biến của thị trường. Dự án mới chủ yếu đến từ các quận thu hút người mua để ở với mức thu nhập trung bình như Hoàng Mai, Long Biên, Từ Liêm, Cầu Giấy.

Thị trường sơ cấp cũng tiếp tục giảm giá chào bán. Trong đó, có tới 53% số căn hộ chào bán mới có mức giá dưới 20 triệu đồng/m2, đây là hiện tượng hiếm kể từ cơn sốt nhà đất năm 2007. Còn tại thị trường thứ cấp, xu hướng giảm giá xuất hiện từ quý 2-2011 tiếp tục đeo bám. Mức điều chỉnh giá trong quý này là một trong những mức giảm lớn nhất kể từ năm 2008.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng