Gia chủ Sài Gòn bỏ nửa nhà làm sân

Căn nhà 20 năm tuổi cũ kỹ với hai công trình lỡ cỡ cạnh nhau, được kiến trúc sư bỏ đi một nửa, trở nên khang trang. Phần sân vườn được lát gạch đỏ, lợp mái ngói, trồng cây khế và có một khoảng giếng trời lấy sáng gợi nhớ những ngôi nhà cổ.

Gia chủ Sài Gòn bỏ nửa nhà làm sân - ảnh 1 Ngôi nhà rộng 64 m2 nằm trong hẻm ở quận Bình Thạnh (TP HCM) không có người ở trong một thời gian dài. Công trình gồm hai phần: Phía trước là căn cấp bốn mái fibro xi măng, phía sau là nhà 2 tầng một gác xép.
Gia chủ Sài Gòn bỏ nửa nhà làm sân - ảnh 2 Chủ đầu tư là người Hà Nội di cư vào Sài Gòn lập nghiệp, gia đình có hai vợ chồng trẻ và hai con. Họ không có nhiều chi phí cho việc xây dựng nên muốn cải tạo nhà tiện ích, nhiều khoảng xanh nhưng không quá cầu kỳ, tốn kém.
Gia chủ Sài Gòn bỏ nửa nhà làm sân - ảnh 3

Ngôi nhà có một nhược điểm lớn là hướng Tây nên khi tiến hành cải tạo, KTS tạo thêm một lớp che phủ cho mặt tiền, giảm được 60% nắng chiếu trực tiếp lên tường.

Gia chủ Sài Gòn bỏ nửa nhà làm sân - ảnh 4 Trước khi cải tạo, ngôi nhà nằm trong một con hẻm đặc trưng của Sài Gòn với những khoảng lùi, chiều cao, tỷ lệ mái phù hợp với không gian chung. Tuy nhiên, lối kiến trúc này đang dần biến mất do mật độ xây dựng cao, các nhà xây san sát.
Gia chủ Sài Gòn bỏ nửa nhà làm sân - ảnh 5 Chủ nhà và kiến trúc sư quyết định dành một nửa diện tích khu đất để tạo thành sân vườn, tách biệt nhà với con hẻm. Đó cũng là nơi bố trí phòng khách ngoài trời của gia đình.
Gia chủ Sài Gòn bỏ nửa nhà làm sân - ảnh 6 Phần sân vườn được lát gạch đỏ, lợp mái ngói, trồng cây khế và có một khoảng giếng trời lấy sáng gợi nhớ những ngôi nhà cổ.
Gia chủ Sài Gòn bỏ nửa nhà làm sân - ảnh 7 Những loại vật liệu gần gũi, mộc mạc cùng những bộ bàn ghế xưa được tái sử dụng đem lại cảm giác thân quen dù công trình mới được hoàn thành.
Gia chủ Sài Gòn bỏ nửa nhà làm sân - ảnh 8 Nhiều loại vật liệu cũ như khung cửa, lan can, sàn gỗ… được tận dụng để tiết kiệm kinh phí.
Gia chủ Sài Gòn bỏ nửa nhà làm sân - ảnh 9 Các thiết bị, vật liệu mới được đưa vào chủ yếu có tông màu trung tính, hài hòa với những món đồ cũ.
Gia chủ Sài Gòn bỏ nửa nhà làm sân - ảnh 10 Tầng một là không gian mở đa chức năng bao gồm: chỗ để xe, phòng khách giữa vườn, bếp, phòng ăn, chỗ vui chơi và học nhóm của trẻ…
Gia chủ Sài Gòn bỏ nửa nhà làm sân - ảnh 11 Tầng lửng được cải tạo và mở rộng thành không gian đa năng cho phòng ngủ của trẻ. Tầng 2 là chỗ nghỉ ngơi của bố mẹ.
Gia chủ Sài Gòn bỏ nửa nhà làm sân - ảnh 12 Sau khi nhà hoàn thành, chủ nhà cảm thấy khá hài lòng với nơi an cư có cảm giác thân thuộc ở quê hương mới. Ngoài những tiện ích sẵn có, gia chủ đã tính tới việc chăm chút thêm cho tổ ấm bằng những loại cây, đồ trang trí mới.
Gia chủ Sài Gòn bỏ nửa nhà làm sân - ảnh 13

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng