Giá nhà đất khu đô thị tiếp đà trượt dốc

TPO – Báo cáo thị trường BĐS quý 2-2012 của Cty TNHH CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE), vấn đề thanh khoản tiếp tục là áp lực khiến giá chào bán thứ cấp giảm mạnh tại phân khúc nhà đất trong các khu đô thị.

Giá nhà đất khu đô thị tiếp đà trượt dốc

Giá chào bán sản phẩm phân khúc nhà đất trong các khu đô thị vẫn đà giảm mạnh
Giá chào bán sản phẩm phân khúc nhà đất trong các khu đô thị vẫn đà giảm mạnh.

Theo CBRE, xu hướng giảm giá diễn ra ở hầu hết khắp các khu vực quận, huyện tại Hà Nội. Trong đó, mức giảm lớn nhất lên tới 30% so với quý trước được ghi nhận tại một số dự án tại huyện Mê Linh, nơi có tiến độ xây dựng chậm và cơ sở hạ tầng còn thiếu.

Tại phân khúc này, thời gian gần đây, các chủ đầu tư bắt đầu có những động thái chiến lược mới để thích ứng với điều kiện thị trường đang thay đổi. Sudico, chủ đầu tư một số dự án khu đô thị tại Hà Nội vừa tuyên bố sẽ xây dựng trước khi chào bán. Một số chủ đầu tư trong và ngoài nước khác đã thể hiện cam kết với dự án thông qua các hoạt động cho thấy tiếp tục triển khai xây dựng hay hoàn thiện như việc khởi công giai đoạn 2 của dự án Splendora hay thực hiện bàn gia nhà giai đoạn 1 của khu đô thị An Hưng.

Trong khi đó, tại thị trường nhà ở, ghi nhận của CBRE cho thấy giá sơ cấp phân khúc này tiếp tục ở mức thấp với 100% số căn hộ chào bán mới có giá dưới 30 triệu đồng/m2, trong đó, có tới một nửa trong số này giá dưới 20 triệu đồng/m2. Nhiều chủ đầu tư áp dụng phương pháp giảm giá lên tới 30% để thu hút người mua bằng cách bàn giao thô hoặc gói nội thất liền tường cơ bản thay vì hoàn thiện đầy đủ. Tuy vậy, mối quan tâm của người tiêu dùng lại hướng tới mức giá khoảng 30 triệu đồng/m2 bởi những dự án này thường có tiến độ xây dựng nhanh, ít rủi ro hơn.

Mặc dù đã xuất hiện những dấu hiệu hỗ trợ cho thấy thị trường có thể hồi phục nhưng thị trường thứ cấp của phân khúc nhà ở vẫn chứng kiến mức sụt giảm giá bán theo quý lớn nhất kể từ khi giá cả bắt đầu trượt dốc vào quý 2-2011. So với đợt khủng hoảng thị trường nhà đất gần đây nhất vào năm 2008, tình hình thị trường 2011 – 2012 trầm trọng hơn cả về thời gian kéo dài và mức độ khiến nhiều người cho rằng có thể thị trường đã chạm đáy.

Theo CBRE, thị trường đất nền, biệt thự và nhà liền kề trong quý 2 vẫn nằm trong tình trạng thanh khoản thấp. Theo CBRE, thị trường này vẫn đang nằm trong thực trạng thao túng của giới đầu cơ. Nhiều nhà đầu tư, đầu cơ vẫn đang tìm cách cắt lỗ khiến giá tiếp tục xu hướng giảm. Mức giảm giá phổ biến ở mức 10%-30% so với quý trước.

Nguồn cung mới ở mạng thị trường này cũng ở mức khiêm tốn, ít dự án chào bán mới. Nhiều nhà đầu tư vẫn tỏ ra e dè mới đất nền các khu đô thị mới mặc dù giá giảm khá sâu, đặc biệt là các khu đô thị mới vùng ven chưa có hạ tầng.

Nguồn cung sắp hoàn thiện hiện đang ở con số khá lớn khoảng 9.400 căn xấp xỉ 11000 căn đã hoàn thiện trong giai đoạn 2004-2011, điều này tạo nền áp lực khá lớn lên thị trường. Nhiều dự án khu đô thị mặc dù nhà liền kề và biệt thự đã hoàn thiện nhưng không có người ở.

Nhìn chung thị trường bất động sản nhà ở trong quý 2 năm 2012 có nhiều chiều hướng tốt hơn so với cuối năm, cả về lượng hàng mới bán ra và tính thanh khoản của thị trường. Tuy nhiên, lượng giao dịch thành công vẫn ở cục bộ ở một vài dự án, và phân khúc nhà giá rẻ do khách hàng “kén” chọn và kỹ tính hơn rất nhiều.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá