Gửi “tối hậu thư” cho chủ đầu tư khu đô thị phải cấp nước sạch

TPO - Sở Xây dựng Hà Nội vừa chính thức ra “tối hậu thư” yêu cầu các chủ đầu tư (CĐT) của khu đô thị (KĐT) Tân Tây Đô tìm giải pháp cấp nước sạch cho người dân trong vòng 15 ngày tới, chấm dứt tình trạng người dân phải sống chung với nước bẩn suốt 5 năm qua.

Chủ đầu phó mặc trách nhiệm

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã chủ trì cuộc họp bàn giải pháp cấp nước sạch cho người dân KĐT Tân Tây Đô. Buổi họp có sự tham gia của nhiều bên, gồm UBND huyện Đan Phượng; CĐT cấp 1 của KĐT Tân Tây Đô là Công Ty CP Xây dựng và Thương mại Tuấn Quỳnh; Cty TNHH Xuân Phương và Cty CP Hải Phát là CĐT thứ cấp. Ngoài ra còn có đơn vị đang cấp nước cho KĐT là Cty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ môi trường Việt Nam và Cty Cổ phần nước sạch Tây Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Sở Xây dựng đề nghi các đơn vị liên quan liên hệ với Công ty cổ phần nước sạch Tây Hà Nội để nghiên cứu, thực hiện đầu tư bổ sung đấu nối nguồn cung cấp nước sạch từ hệ thống mạng lưới cấp nước do Công ty cổ phần nước sạch Tây Hà Nội sử dụng nguồn nước sạch sông Đà, thay cho nguồn nước hiện nay.

Gửi “tối hậu thư” cho chủ đầu tư khu đô thị phải cấp nước sạch - ảnh 1 Nguồn nước người dân KĐT Tân Tây Đô tố hàm lượng Asen và Amoni cao sử dụng trong suốt 5 năm qua
Đại diện của Cty nước sạch Tây Hà Nội cho biết, nhất trí hoàn toàn với đề xuất của Sở Xây dựng. Song đơn vị này yêu cầu CĐT phải cùng chung tay xây dựng hệ thống nước sạch cho người dân và chủ động liên hệ với đơn vị này để đưa ra phương án, chứ không thể phó thác trách nhiệm.

“Chúng tôi bỏ tiền ra đầu tư cũng mong những nhà đầu tư của KĐT chia sẻ. Sở Xây dựng mời chúng tôi vào cấp nước cho người dân, chứ đây không phải trách nhiệm của chúng tôi.

Chúng tôi mong muốn nhà đầu tư, cả thứ cấp và cấp 1 bàn giao cơ sở hạ tầng và hỗ trợ một phần kinh phí ở mức hợp lý. Đồng thời, chủ đầu tư phải chia sẻ bản đồ hạ tầng. Nếu như đồng ý thì chỉ 10 đến 15 ngày, chúng tôi hoàn toàn có thể bơm nước vào cho người dân”, đại diện Cty Tây Hà Nội nói.

Trước yêu cầu từ phía Cty Tây Hà Nội, đại diện Cty TNHH Xuân Phương, ông Trần Trọng Xuân đã phản bác và cho rằng CĐT cấp 1 và CĐT thứ cấp đã làm xong KĐT, hạ tầng đã bàn giao lại cho thành phố, các tòa nhà đã bàn giao cho dân cư đi vào hoạt động. Vị này cho rằng, trách nhiệm của CĐT đến đây đã hết.
Gửi “tối hậu thư” cho chủ đầu tư khu đô thị phải cấp nước sạch - ảnh 2 Ông Trần Trọng Xuân, đại diện Cty TNHH Xuân Phương cho rằng CĐT đã hết trách nhiệm.
"Trong vòng 15 ngày phải có nước sạch"

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng khẳng định, việc để người dân dùng nước bẩn trong suốt thời gian qua là trách nhiệm của CĐT và CĐT phải có trách nhiệm đến cùng với người dân.
Sau khi lắng nghe các ý kiến, ông Hoàng Cao Thắng, Phó GĐ Sở Xây dựng Hà Nội đã giao cho Cty Nước sạch Tây Hà Nội cung cấp nước cho KĐT Tân Tây Đô và ngừng việc cấp nước hiện tại. Yêu cầu các CĐT cấp 1 và thứ cấp phải chủ động liên hệ với Cty Tây Hà Nội để lên phương án đấu nối nước sạch cho người dân. Có khó khăn vướng mắc, liên hệ Sở, huyện sẽ được tạo điều kiện giải quyết.
Gửi “tối hậu thư” cho chủ đầu tư khu đô thị phải cấp nước sạch - ảnh 3 Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội ra "tối hậu thư" trong vòng 15 ngày tới người dân phải có nước sạch, nếu không sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm của CĐT
Ông Thắng ra chỉ đạo: “Người dân phải có nước sạch sử dụng trong vòng 15 ngày tới”. Theo vị lãnh đạo sở, nếu sau 15 ngày, người dân vẫn không có nước sạch sử dụng, Sở cũng như chính quyền địa phương sẽ mạnh tay xử lý trách nhiệm của CĐT, có những biện pháp cứng rắn, không thể để tình trạng người dân phải khổ sở vì nước nhiễm độc. 
Trước đó, hàng nghìn người dân tại KĐT Tân Tây Đô đã căng băng rôn yêu cầu CĐT phải cấp nước sạch cho người dân. Do nguồn nước mà họ sử dụng suốt 5 năm qua có chứa hàm lượng Asen, Amoni (các chất gây ung thư) gấp 3 đến 6 lần mức cho phép. Trong khi Sở Xây dựng Hà Nội và chính quyền UBND huyện Đan Phượng ra yêu cầu CĐT phải phối hợp, nghiên cứu để bổ sung nguồn nước sạch cho người dân từ Công ty cổ phần nước sạch Tây Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng