Hà Nội cưỡng chế “bãi xe lậu”, lấy đất xây gara cao tầng

TPO - Dự kiến cuối tuần này, cơ quan chức năng quận Cầu Giấy (Hà Nội) sẽ tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm, lấn chiếm ở khu đô thị mới Nam Trung Yên để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án gara cao tầng, thương mại, dịch vụ văn phòng...

Hàng nghìn m2 đất dự án đang bị sử dụng, kinh doanh sai mục đích.
Hàng nghìn m2 đất dự án đang bị sử dụng, kinh doanh sai mục đích.

Theo Quyết định thu hồi đất số 584 ngày 1/2/2010 của UBND TP Hà Nội và biên bản bàn giao mặt bằng ngày 30/6/2010 của Ban Quản lý các dự án trọng điểm Hà Nội, Cty CP Sao Phương Bắc (Cty Sao Phương Bắc) được giao làm chủ đầu tư dự án tổ hợp gara cao tầng, thương mại, dịch vụ văn phòng, khách sạn và căn hộ tại ô đất ký hiệu B12, KĐT mới Nam Trung Yên, phường Trung Hoà Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội).

Nhưng trong thời gian dự án chưa thực hiện, đơn vị này đã cho một đơn vị khác “mượn” mặt bằng (khoảng 800 m2-PV) để làm bãi đỗ tạm cho xe chuyên chở công nhân của SamSung.

Theo ghi nhận, phần lớn khu đất thuộc dự án lâu nay, ngoài sử dụng làm bãi xe “lậu”, cho hàng trăm xe, tập kết đông vào các giờ cao điểm gây ách tắc giao thông cho đoạn phố Nguyễn Chánh. Khu đất dự án còn xây dựng các nhà xưởng làm gara sửa chữa, rửa xe, bán hàng ăn… Thậm chí còn xây dựng nơi để kinh doanh vật liệu xây dựng phục vụ cho các công trình xây dựng quanh khu vực lên đến hàng trăm m2.

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Phan Thị Hải Yến, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) xác nhận thực trạng trên. “Việc sử dụng mặt bằng dự án ở khu đất B12 diễn ra lâu nay. Trước chủ đầu tư là Cty CP Sao Phương Bắc có ký hợp đồng với một đơn vị cho mượn sử dụng mặt bằng dự án từ 2013 và đến 2014 là hết hạn. Sau đó họ thanh lý hợp đồng, nhưng các đơn vị bên ngoài vẫn chưa di dời, giải toả để trả lại mặt bằng”, bà Yến nói.

Theo bà Yến, phường đã yêu cầu các đơn vị đang sử dụng mặt bằng tại khu đất dự án phải tháo dỡ, bàn giao mặt bằng từ ngày 27/3, nhưng đến nay mới chỉ di dời, tháo dỡ được một phần. “Theo kế hoạch, cuối tuần này chúng tôi sẽ phối hợp với các lực lượng tiến hành tháo dỡ, cưỡng chế các công trình vi phạm”, bà Yến nhấn mạnh.

Đại diện UBND phường Trung Hòa cũng thừa nhận, việc sử dụng cho thuê mặt bằng tại khu đất dự án ngày càng “bành trướng”, trong khi chủ đầu tư muốn có mặt bằng để thực hiện dự án.  “Chủ đầu tư đã có văn bản gửi đi các nơi, lần này chúng tôi sẽ tiến hành cưỡng chế để bàn giao mặt bằng cho dự án”, vị cán bộ nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng