Hà Nội: Giá bất động sản đã giảm từ 20 – 30%?

TPO – Theo kết quả khảo sát vừa được CBRE Việt Nam công bố, từ cuối năm 2011 đến nay, giá nhà đất tại thị trường Hà Nội đã giảm mạnh từ 20 - 30%.

Hà Nội: Giá bất động sản đã giảm từ 20 – 30%?

Hà Nội: Giá bất động sản đã giảm từ 20 – 30%? - ảnh 1
Ảnh: Minh họa

Hiện số căn hộ chung cư còn tồn đọng tại Hà Nội khoảng 16.000 căn, trong khi số căn hộ dự kiến chào bán mới trong năm 2012 lên tới hơn 22.000 căn. Trong đó, các chủ đầu tư đang hướng đến khách hàng là những người có nhu cầu thực, tập trung vào các căn hộ có diện tích từ 40-70m2 với giá khoảng trên dưới 1 tỷ đồng.

Bên cạnh nguồn cung căn hộ đang tồn, thị trường văn phòng cho thuê cũng “ế” với tỷ lệ trống tăng lên đến 48%. Bên cạnh đó, tỷ lệ trống ở các dự án khách sạn và căn hộ dịch vụ cho thuê ở khu vực phía Tây dự đoán cũng sẽ tăng, do nguồn cung lớn sắp được bổ sung.

Qua khảo sát, nhiều lô đất biệt thự, liền kề tại dự án Thanh Hà Cienco 5 (quận Hà Ðông, Hà Nội) đang rao bán 20 - 25 triệu đồng/m2, giảm tới 10 triệu đồng/m2 so với giữa năm 2011. Trên các trang điện tử về bất động sản, rất nhiều thông tin rao bán gấp sản phẩm: Cần bán gấp nhà TT12 khu đô thị mới Văn Phú (quận Hà Ðông), diện tích 90 m2, mặt tiền 4,5 m, đã xây thô, hướng nam, đường 12 m, đã bàn giao nhà, sang tên chính chủ cho khách mua. Giá bán: 4,5 tỷ đồng. Bán nhà liền kề 4 tầng đã hoàn thiện, sổ đỏ, chính chủ, khu đô thị mới Văn Quán, diện tích 67 m2, mặt tiền 4,2 m, hướng đông nam, đường 8 m. Giá 8,5 tỷ đồng. Tương tự, tại dự án Bắc An Khánh, biệt thự 210 m2, rao bán giá gốc 8,5 tỷ đồng, tiền chênh 2,8 tỷ đồng, trong khi đó, trước đây tiền chênh tới hơn sáu tỷ đồng v.v...

Theo CBRE, khủng hoảng bất động sản là một phần trong vòng xoáy quy luật của thị trường, khi sản phẩm chưa phù hợp nhu cầu thật sự của phần đông người tiêu dùng. Sau cơn khủng hoảng này, sẽ là thời kỳ mà những nhà đầu tư bất động sản có thể sẽ biết nghĩ hơn cho những người có nhu cầu thật.

Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho rằng, trong thời gian tới, động thái giảm giá ở những dự án căn hộ cao cấp có thể còn tiếp diễn. Các nhà đầu tư buộc phải bán lỗ do niềm tin vào thị trường giảm sút, chủ yếu là do họ không còn nhìn thấy lợi nhuận gì từ kênh đầu tư này nên chuyển qua các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn. Giá bất động sản có thể giảm tiếp, đến một mức mà người tiêu dùng chấp nhận được và có khả năng chi trả, khi đó, nhu cầu sẽ được kích thích trở lại.

An Huy (tổng hợp)

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng