Hà Nội lập các tổ công tác xử lý điểm nóng về 'sổ đỏ'

TPO - Lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu Sở TN&MT thành lập thêm 2 tổ công tác, trong đó mời các sở ngành liên quan đến những vấn đề vướng mắc ở các địa phương cùng tham gia. Trên cơ sở đó, hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước 30/6 theo tiến độ đã đề ra.

Lãnh đạo Hà Nội phát biểu tại cuộc họp
Lãnh đạo Hà Nội phát biểu tại cuộc họp
Ngày 23/2, tại buổi họp trực tuyến về việc thực hiện công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đấu giá quyền sử dụng đất và giao đất dịch vụ trên địa bàn, lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu, các quận, huyện phải hoàn thành kê khai đăng ký đất đai, chậm nhất đến ngày 30/4 để đảm bảo đến hết tháng 6/2017 sẽ cơ bản hoàn thành công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình.
  

Theo Phó Giám đốc Sở TN&MT Lê Tuấn Định, trong năm 2016, Sở đã thành lập nhiều tổ công tác xuống làm việc trực tiếp với các quận, huyện, thị xã để hướng dẫn đôn đốc thực hiện đăng ký, cấp Giấy chứng nhận. 

Kết quả, đến 20/2/2017, thành phố đã cấp được 1.319.397 giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất lần đầu trong khu dân cư, đạt 90,35%; còn 131.027 thửa còn vướng mắc chưa cấp. Giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình cá nhân sau dồn điền đổi thửa đã cấp được 605.714 GCN, đạt 96,44%, còn phải cấp 22.443 GCN trước ngày 31-3-2017. 

GCN cho người mua nhà dự án đã cấp được 145.528 trường hợp, đạt 81,63%; GCN cho tổ chức sử dụng đất (không bao gồm cơ sở tôn giáo tín ngưỡng) đã cấp được 13.641 trường hợp, đạt 70,8%.

Tại Hội nghị, đại diện các quận, huyện đã nêu ra một số vướng mắc trong vấn đề cấp GCN quyền sử dụng đất như một số quy định còn chưa phù hợp, người dân chưa chủ động kê khai đăng ký đất đai, nguồn gốc đất vi phạm, các thửa đất tranh chấp hoặc vừa được quy hoạch, vướng mắc do cấp đất trái thẩm quyền, vướng mắc trong xử lý nghĩa vụ tài chính, một số xã, phường chưa có bản đồ địa chính...

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, các sở ngành, địa phương cần rốt ráo tháo gỡ những vướng mắc để hoàn thành các kế hoạch đã đặt ra. Về vấn đề người dân chưa đăng ký kê khai sử dụng đất, ông Hùng chỉ đạo các địa phương phải hoàn thành kê khai trước 30/4. 

“Chính quyền phải tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao người dân không kê khai. Việc kê khai không chỉ để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà còn để quản lý nữa”, ông Hùng nói.

Đồng thời, ông Hùng yêu cầu Sở TN&MT thành lập thêm 2 tổ công tác, trong đó mời các sở ngành liên quan đến những vấn đề vướng mắc ở các địa phương cùng tham gia, giải quyết những điểm nóng về cấp giấy chứng nhận, chủ động phối hợp với các quận huyện, khi có khó khăn, vướng mắc sẽ trực tiếp xuống tháo gỡ cùng địa phương. Trên cơ sở đó, hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước 30/6 theo tiến độ đã đề ra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng