Hà Nội, nợ đọng xây dựng cơ bản gần 2.000 tỷ đồng

TP - Theo đánh giá của cơ quan chức năng Hà Nội tỷ lệ giải ngân các dự án trong xây dựng cơ bản thấp trong khi nợ đọng có xu hướng tăng, nhiều dự án buộc phải đình, hoãn.

> Hà Nội: Hụt thu nhiều, phải giảm chi lớn
> Nợ đọng xây dựng, cá nhân phải chịu trách nhiệm

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội Nguyễn Gia Phương cho biết, tỷ lệ giải ngân trong xây dựng cơ bản (XDCB) đến thời điểm này tuy cao hơn tỷ lệ cùng kỳ năm 2012 (vẫn thấp hơn so với tỷ lệ chung toàn quốc – PV).

Tỷ lệ giải ngân trong xây lắp mới đạt khoảng 50% tổng kế hoạch. Hiện có 9 dự án chưa triển khai được đấu thầu buộc phải quyết định cắt giảm, thu hồi vốn bổ sung dự phòng ngân sách.

Tương tự, vốn đầu tư phát triển cho các chương trình mục tiêu quốc gia và thành phố có giá trị giải ngân 43% kế hoạch; nguồn vốn ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu chỉ đạt tỷ lệ giải ngân 5,8%… Trong khi đó, công tác giải phóng mặt bằng chậm trễ làm cho một số dự án trọng điểm đứng trước khả năng không đáp ứng tiến độ. Mặt khác nợ đọng XDCB có xu hướng tăng, tính sơ bộ đã lên tới 1.980 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư hiện cơ quan này đã cùng các ngành rà soát dự án tồn đọng XDCB, chậm triển khai thực hiện, đồng thời đôn đốc các đơn vị rà soát tiến độ các dự án, lên phương án điều chỉnh kế hoạch vốn đối với dự án chậm tiến độ. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là mất cân đối nguồn lực và nhu cầu đầu tư nên nhiều dự án, nhất là dự án nhà tái định cư, không đủ vốn ngân sách ứng trước.

Đơn cử trong tổng số 122 dự án nhà tái định cư đang triển khai có nhu cầu hơn 26.000 tỷ đồng, nhưng ngân sách ứng trước hàng năm chỉ được khoảng 2.000 tỷ đồng, do đó việc phân bổ rất khó, nảy sinh hiện tượng dàn trải. Thậm chí, có dự án quy mô lớn gần 1.000 tỷ đồng nhưng hàng năm chỉ bố trí khoảng 30-50 tỷ đồng thực hiện, khiến thời gian đầu tư bị kéo dài.

Liên quan đến nợ XDCB, đánh giá số liệu qua kiểm tra sơ bộ còn thiếu chính xác, có huyện báo cáo cả nhu cầu vốn trình thành phố. Riêng nợ trong xây dựng nông thôn mới đã là 1.195 tỷ đồng, tại 639 dự án, bình quân mỗi dự án nợ 1,87 tỷ đồng. Do đó cần rà soát để có số liệu chính xác theo tiêu chí nợ XDCB đã ban hành. Trong đó các quận, huyện rà soát nguồn lực, thậm chí có thể không đạt theo kế hoạch giao đầu năm, làm cơ sở lập và phê duyệt phương án điều chỉnh kế hoạch năm.

Đề cập nhiệm vụ trong 3 tháng còn lại của năm 2013, lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, chủ đầu tư hoàn chỉnh kế hoạch điều chỉnh vốn XDCB năm 2013.

Thành phố khẳng định các thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án hiện không còn vướng mắc, Bộ Xây dựng đã có văn bản trả lời kiến nghị của thành phố, vì vậy các chủ đầu tư nghiêm túc, khẩn trương đẩy nhanh việc triển khai dự án theo tiến độ kế hoạch, không đùn đẩy trách nhiệm do thủ tục.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng