Hà Nội phát hiện thêm 15 chung cư vi phạm PCCC

TPO - Ngày 28/4, trung tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy - Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội cho biết, thời gian vừa qua lực lượng chức năng xử lý 81 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 3 tỷ đồng và thời gian gần đây lại xuất hiện thêm 15 công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Khu hỗn hợp nhà ở, dịch vụ thương mại văn phòng trường học Tràng An Complex là một trong 15 cơ sở vi phạm PCCC.
Khu hỗn hợp nhà ở, dịch vụ thương mại văn phòng trường học Tràng An Complex là một trong 15 cơ sở vi phạm PCCC.

Theo trung tá Hiếu, trên địa bàn thành phố hiện vẫn tồn tại một số chung cư cao tầng vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong lĩnh vực đầu tư xây dựng và khi công trình đi vào hoạt động thì chưa được nghiệm thu về PCCC cũng như không đảm bảo về điều kiện an toàn PCCC theo quy định.

“Trước tình trạng trên Cảnh sát PCCC Hà Nội chỉ đạo các đơn vị đồng bộ các biện pháp tuyên truyền hướng dẫn các giải pháp khắc phục tại từng cơ sở. Thanh tra xử lý vi phạm và yêu cầu tạm dừng hoạt động, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động và thông báo cho cơ quan điện lực thành phố ngừng cấp điện đối với các dự án đang trong quá trình xây dựng mà chưa đáp ứng được công tác thẩm duyệt theo quy định” – trung tá Hiếu cho hay.

Trước đây trên địa bàn thành phố còn 75 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động và đầu năm 2017 khi kiểm tra phát sinh thêm 15 công trình khác tiếp tục vi phạm. Trong quá trình làm việc, các chủ đầu tư cũng đã được ký cam kết khắc phục trong thời gian quy định nhưng đến nay còn 32 công trình đã hết thời hạn cam kết nhưng vẫn chưa hoàn thành các nội dung tồn tại và chỉ có 17 công trình được chủ đầu tư khắc phục hoàn thành các thiếu sót về PCCC và được nghiệm thu về PCCC theo quy định.

“Đối với những cơ sở vi phạm cảnh sát PCCC Hà Nội tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan khiên quyết xử lý và có những biện pháp tăng nặng hơn. Việc xử lý các công trình vi phạm là để cơ sở khắc phục chứ không xử phạt cho tồn tại” – trung tá Hiếu nói.

Cũng theo trung tá Hiếu, về vi phạm tại KĐT Đại Thanh của doanh nghiệp xây dựng tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên (xã Tả Thanh Oai, H. Thanh Trì) khi kiểm tra công tác PCCC và có thời hạn khắc phục đến hết 30/5/2017 doanh nghiệp phải thi công hoàn thành các nội dung theo thiết kế được duyệt và được cơ quan cảnh sát PCCC nghiệm thu về PCCC.

Nếu không thực hiện chủ đầu tư hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật khi xảy ra sự cố về cháy nổ theo quy định. Trường hợp chủ đầu tư chây ì cố tình không chấp hành thì các biện pháp xử lý vi phạm hành chính là không thực hiện các nội dung kiến nghị yêu cầu khắc phục của cơ quan có thẩm quyền, xem xét đề xuất chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự theo quy định điều 240 Bộ luật Hình sự.

Để có thể hạn chế những vi phạm xảy ra tại các công trình đặc biệt là chung cư thì chủ đầu tư cần công khai hóa các thủ tục về cấp phép xây dựng trong đó có thẩm duyệt về PCCC và đã được nghiêm thu hay chưa được nghiệm thu cho người dân nắm bắt, lựa chọn trước khi vào ở.

Theo thống kê của Cảnh sát PCCC Hà Nội, trong thời gian vừa qua đã tiến hành xử lý 117 lượt/81 cơ sở với tổng số tiền lên tới hơn 3 tỷ đồng. Tạm đình chỉ hoạt động với 2 công trình là tòa nhà Nam Anh (71C Đền Lừ 2, P. Hoàng Mai, Q. Hoàng Mai), tòa nhà kim khí Thăng Long – Trung tâm thương mại dịch vụ công cộng bãi đỗ xe, chung cư cao tầng (số 1 Lương Yên, Q. Hai Bà Trưng) và tạm đình chỉ 2 bộ phận hạng mục công trình hệ thống cấp ga trung tâm thuộc chung cư BMM (số 19, P. Phúc La, Q. Hà Đông), nhà chung cư N09 B2 (KĐT mới Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá