Hà Nội tính cho thuê biệt thự ở “đất vàng” 12 Nguyễn Chế Nghĩa

TPO - Trước việc cử tri quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đề nghị kiểm tra ngôi biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa mà cựu Chủ tịch thành phố từng sử dụng hiện đang bị bỏ không, Hà Nội đang nghiên cứu theo hướng đấu giá cho thuê.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản trả lời một số kiến nghị cử tri gửi tới kỳ họp HĐND lần thứ 4 (diễn ra đầu tháng 7), trong đó có việc biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa đang bị bỏ hoang.

Theo văn bản, cuối năm 2014 Hà Nội đã giao công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà làm thủ tục thanh lý hợp đồng thuê nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa với ông Hoàng Văn Nghiên, nguyên Chủ tịch UBND TP. Đến tháng 2/2015, việc thanh lý hoàn thành, công ty tiếp nhận và quản lý theo diện nhà trống từ đó đến nay. 

Hà Nội tính cho thuê biệt thự ở “đất vàng” 12 Nguyễn Chế Nghĩa - ảnh 1 Dù bị phủ kín cây cối do không có người chăm sóc, nhưng biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa vẫn hoành tráng nằm ở vị trí đắc địa (Ảnh Tú Anh)
TP Hà Nội cho biết, biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa nằm trong danh mục các địa điểm nhà chuyên dùng thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội. Thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng dừng việc bán, cho thuê quỹ nhà chuyên dùng để rà soát, thống kê (trong đó có nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa) và đề xuất phương án tổng thể đấu giá cho thuê. 

Trước đó bên lề kỳ họp HĐND TP Hà Nội, trao đổi với phóng viên xung quanh việc cử tri quận Hoàn Kiếm đề nghị thành phố kiểm tra rà soát, quản lý các biệt thự cổ trên địa bàn, đánh giá mức độ sử dụng của các biệt thự và có phương án cho phép cải tạo, sửa chữa đối với biệt thự đã xuống cấp, hư hỏng nặng. Đặc biệt, cử tri quận này đề nghị thành phố cần kiểm tra ngôi biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa hiện đang bỏ không, để có phương án sử dụng tránh lãng phí khi trước thời điểm cựu Chủ tịch thành phố sử dụng, căn nhà từng được cho thuê với 'giá bèo'.

Ông Nguyễn Thế Hùng, phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, ngôi biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa (thuộc phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm) là nhà công vụ vì vậy phải bố trí đúng mục đích, đúng đối tượng sử dụng.

Theo ông Hùng khi chưa bố trí được cho người có nhu cầu (công vụ) thì thành phố chưa thể giải quyết theo phương án khác. Còn nếu muốn giải quyết theo phương án khác (biệt thự cho thuê) thì thành phố phải báo cáo điều chỉnh lại mục đích sử dụng của căn biệt thự này. 

“Nếu vẫn giữ nguyên là công vụ thì phải đảm bảo đúng cho mục đích công vụ. Tức là phải bố trí đúng cho những đối tượng được hưởng tiêu chuẩn nhà công vụ. Còn nếu thành phố thấy tiếc mà mang ra cho thuê là sai”, ông Hùng phân tích.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng cho hay, hiện nay các ngành chức năng của thành phố đang nghiên cứu để đưa ra biện pháp giải quyết hiệu quả nhất.

“Hiện đang được rà soát lại nếu là nhà công vụ thì phải bố trí đúng mục đích, nếu muốn sử dụng mục đích khác thì thành phố phải báo cáo cấp thẩm quyền điều chỉnh nội dung đó như chẳng hạn thành nhà cho thuê. Cái này hiện các ngành đang đề xuất vì thực tế mới giải quyết xong thủ tục”, vị này cho biết. 

Đầu năm 2002 cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên đã chuyển về khu biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa sinh sống dưới hình thức nhà thuê. Sau nhiều năm trời sinh sống trong ngôi biệt thự với giá thuê “giá bèo”, đến cuối năm 2014 sau khi dư luận báo chí phản ánh, ông Hoàng Văn Nghiên chính thức trả lại ngôi biệt thự này cho thành phố Hà Nội. Căn biệt thự bị bỏ hoang gần 3 năm nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá