Hà Nội: 'Trảm' công trình vi phạm trật tự xây dựng

Ngày 21-1, các lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã ra quân cưỡng chế, phá dỡ các hạng mục công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại số nhà 107A Bùi Thị Xuân, phường Bùi Thị Xuân.

Hà Nội: 'Trảm' công trình vi phạm trật tự xây dựng

Hà Nội: 'Trảm' công trình vi phạm trật tự xây dựng

> Xây nhà trên... vỉa hè, lòng đường
> Hà Nội: Ì ạch 'cắt ngọn' nhà sai phép
> Hà Nội bùng phát xây nhà sai phép
> Hà Nội: Kiên quyết 'cắt ngọn' nhà sai phép
> 'Cắt ngọn' nhà sai phép trong tháng 8

Ngày 21-1, các lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã ra quân cưỡng chế, phá dỡ các hạng mục công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại số nhà 107A Bùi Thị Xuân, phường Bùi Thị Xuân.

Nhà số 107A Bùi Thị Xuân
Nhà số 107A Bùi Thị Xuân.

Cho 6 tầng, xây…9 tầng

Công trình này thuộc sở hữu của bà Lê Thị Hồng Thái (thường trú tại số 387 phố Bạch Mai, Phường Bạch Mai) đã xây dựng sai nội dung giấy phép và sai thiết kế được duyệt (được cấp phép xây 6 tầng nhưng chủ đầu tư đã xây 9 tầng), vi phạm khoản 2, điều 5 Nghị định số 180/2007/NĐ - CP ngày 7-12-2007 của Chính phủ. Mặc dù các cấp chính quyền quận Hai Bà Trưng đã tích cực tuyên truyền, vận động, thuyết phục chủ đầu tư nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình không hợp tác; đồng thời treo biển đơn vị quân đội, thương binh tại công trình, cản trở việc tháo dỡ các hạng mục vi phạm.

Đại diện chính quyền phường Bùi Thị Xuân cho biết, công việc cưỡng chế, tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm tại 107A Bùi Thị Xuân diễn ra đúng quy trình và đúng các thủ tục về pháp luật và không có sự cố nào xảy ra. Đến chiều 21-1 các đồ đạc còn lại trong nhà đã được kiểm tra, niêm phong đưa về đúng nơi quy định. Các lực lượng chức năng đã "cắt ngọn" những tầng vi phạm tại công trình này, bao gồm các hạng mục như: xây quây ban công từ tầng 2 đến tầng 5, diện tích 5,85m2/tầng; tầng 6 có diện tích 35m2; tầng 7 và 8 với diện tích 99m2/tầng và tầng 9 diện tích 78 m2...

5 cán bộ nhận kỷ luật

Được biết, liên quan tới công trình vi phạm tại 107A Bùi Thị Xuân và 5 công trình vi phạm về trật tự xây dựng đô thị khác cũng trên địa bàn phường Bùi Thị Xuân đã có 5 cán bộ của phường bị kỷ luật từ mức khiển trách tới cảnh cáo, trong đó có cả Chủ tịch và Phó Chủ tịch phường phụ trách xây dựng đô thị.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, đến ngày 31-12-2012, UBND các quận, huyện, thị xã của thành phố đã xử lý xong 505/788 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng (chiếm 64%); còn lại 283/788 trường hợp (chiếm 36%) đang được tiếp tục giải quyết, gồm 54 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, 229 trường hợp lấn chiếm đất đai. 54 trường hợp trên tập trung chủ yếu tại các huyện Phú Xuyên, Hoài Đức, quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông.

Hiện nay, UBND TP Hà Nội đang chỉ đạo quyết liệt việc xử lý một số công trình vi phạmtrật tự xây dựng điển hình gây bức xúc trong dư luận, trong đó có tới 5 công trình tại quận Hai Bà Trưng: Công trình 86 và 67 phố Mai Hắc Đế đã hoàn thành tháo dỡ hết chiều cao vi phạm; công trình 22 Triệu Việt Vương xây dựng sai phép 4 tầng đã phá dỡ xong tầng 10, 9, 8 và phần lớn tầng 7; công trình 135-137 Bùi Thị Xuân, giấy phép xây dựng được cấp 9 tầng cộng tầng lửng và tum, nhưng chủ đầu tư đã xây dựng trái phép thành 14 tầng, hiện đã phá dỡ xong tầng 13,14, mái tầng 12 và ½ khối lượng dầm cột của tầng này.

Công trình xây dựng sai phép tăng thêm 4 tầng tại 55A, 55B, 53D phố Bà Triệu (quận Hoàn Kiếm), đến nay chủ đầu tư đã tự phá dỡ đến tầng 10, chiều cao còn vượt 0,45m so với thiết kế được duyệt. Còn với công trình xây dựng tại 53-55 Nhân Hoà (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) xây dựng sai phép 2 tầng đã tổ chức cưỡng chế từ tháng 9-2012 nhưng do có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đình chỉ việc thi hành quyết định cưỡng chế nên việc cưỡng chế phải tạm dừng. Đến nay, Toà án đã bác đơn khiếu nại của chủ đầu tư nên UBND quận đã giao chính quyền phường lập lại hồ sơ vi phạm để xử lý.

Theo Minh Nghĩa
PLVN

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá