Hà Nội xây mới trụ sở Thành ủy

TPO - Trụ sở Thành ủy Hà Nội nằm ở vị trí đắc địa với các mặt phố trung tâm quận Hoàn Kiếm vừa phá dỡ xong các công trình cũ để xây dựng tòa nhà mới hiện đại (cao 9 tầng và 4 tầng hầm).

Hà Nội chi gần 700 tỷ đồng xây mới trụ sở Thành ủy
Hà Nội chi gần 700 tỷ đồng xây mới trụ sở Thành ủy

Phá dỡ trụ sở cũ xây trụ sở mới

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP Hà Nội cho biết, cuối năm 2017, thành phố Hà Nội đã cho phá dỡ các công trình của trụ sở Thành ủy cũ để chuẩn bị các bước khởi công xây dựng trụ sở mới. “Sau khi phá dỡ các công trình, đầu năm nay thành phố chính thức khởi công xây dựng trụ sở của Thành ủy. Dự kiến, sau khi hoàn thành tất cả các cơ quan của Thành ủy Hà Nội được tập trung về đây làm việc”, lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP Hà Nội-đại diện chủ đầu tư cho biết.

Theo Ban Quản lý dự án, công trình trụ sở Thành ủy mới cao 9 tầng và 4 tầng hầm với tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng. Thời gian xây dựng được dự kiến đến khoảng tháng 9 năm 2019 sẽ hoàn thành.

Hiện nay, trụ sở Thành ủy Hà Nội nằm ở số 4 Lê Lai (quận Hoàn Kiếm) tiếp giáp với mặt tiền của các tuyến phố trung tâm quận Hoàn Kiếm như Ngô Quyền, Lê Lai, Tông Đản đã được phá dỡ để chuẩn bị cho việc xây dựng trụ sở mới. Xung quanh, hàng rào tôn cao gần 3m được dựng bao quanh khu đất đắc địa này. Ngoài số 4 Lê Lai (quận Hoàn Kiếm), Thành ủy Hà Nội còn có trụ sở thứ hai là số 1 Trần Phú (quận Hà Đông).

“Khu đất xây dựng trụ sở mới của Thành ủy khoảng hơn 5000m2, theo kế hoạch là năm 2019 hoàn thành. Theo quy hoạch mặt bằng thì phá dỡ hết các công trình cũ để xây trụ sở mới, hiện chỉ còn lại hai khối nhà (cao 2 tầng-PV), nhưng sau này cũng chỉ giữa lại một để làm nơi lưu niệm. Ban Quản lý dự án cũng đã mở thầu các gói thầu về phần thân”, vị cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP Hà Nội cho biết.

Hà Nội chi gần 700 tỷ đồng xây mới trụ sở Thành ủy - ảnh 1 Hiện các công trình cũ đã được phá dỡ để xây trụ sở mới Thành ủy Hà Nội

Trước đấy, vào tháng 6/2016, UBND TP Hà Nội có báo cáo danh mục, kế hoạch vốn các dự án xây dựng cơ bản tập trung của Hà Nội và hỗ trợ ngành dọc khởi công trong giai đoạn 2017-2020, trong đó có Dự án xây dựng trụ sở cơ quan Thành ủy Hà Nội thuộc khối hành chính Nhà nước (cụ thể xây dựng trụ sở cơ quan thuộc TP).

Theo báo cáo này, dự kiến tổng mức đầu tư xây dựng trụ sở cơ quan Thành ủy Hà Nội hơn 879 tỷ đồng; chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP Hà Nội. “Tổng mức đầu tư dự kiến của thành phố là hơn 879 tỷ đồng nhưng không đến mức này vì đã có dự toán và đã mở thầu cũng thấp hơn”, vị cán bộ Ban Quản lý dự án cho hay.

Nhà thầu ở Đà Nẵng trúng thầu xây trụ sở Thành ủy

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP Hà Nội cho hay, để đảm bảo kịp tiến độ đề ra của Dự án xây dựng mới trụ sở Thành ủy, vừa qua Ban           Quản lý dự án đã tiến hành mở thầu các gói thầu liên quan. Cụ thể, đơn vị này đã mở thầu gói thầu 15 thi công xây dựng phần cọc đại trà, móng, kết cấu ngầm, tầng hầm, phá dỡ phần ngầm công trình; Mở thầu (mở thầu kỹ thuật), gói thầu 16A thi công phần thân; mở thầu gói 10B giám sát thi công phần thân Dự án xây dựng trụ sở Thành ủy.

Được biết, Dự án xây dựng trụ sở cơ quan Thành ủy Hà Nội với 19 gói thầu. Trong đó, có 10 gói thầu lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi, 8 gói thầu chỉ định thầu, 1 gói thầu chào hàng cạnh tranh.

Theo thông tin vừa công bố của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP Hà Nội, Công ty TNHH Olympia được lựa chọn trúng thầu Gói thầu số 16A của Dự án xây dựng trụ sở cơ quan Thành ủy Hà Nội.

Giá trúng thầu của Công ty TNHH Olympia là 292,707 tỷ đồng, giảm 8,9 tỷ đồng so với giá gói thầu (301,607 tỷ đồng), tương ứng tỷ lệ tiết kiệm gần 3%.

Trước đó, nhà thầu Công ty TNHH Olympia cũng đã trúng thầu gói thầu số 15 thi công xây dựng phần cọc đại trà, móng, kết cấu ngầm, tầng hầm, phá dỡ phần ngầm công trình với giá trúng thầu là 148,135 tỷ đồng, giảm khoảng 3 tỷ đồng so với giá gói thầu (151,171 tỷ đồng), tương ứng tỷ lệ tiết kiệm 2%.

Theo thông tin về doanh nghiệp nhà thầu Công ty TNHH Olympia có địa chỉ tại thôn An Sơn, xã Hòa Ninh (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng), với vốn điều lệ là 300 tỷ đồng, hoạt động từ ngày 01/07/2010.

Thông tin cũng cho hay, từ tháng 9/2016 đến nay, Công ty TNHH Olympia đã trúng nhiều gói thầu quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 2.000 tỷ đồng (với tư cách thành viên liên danh và nhà thầu độc lập).

 Có thể kể đến các dự án lớn mà doanh nghiệp này trúng thầu như: Gói thầu XL-07 thi công xây dựng công trình thuộc Dự án đường nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với Khu công nghiệp Nam Tiền Phong tỉnh Quảng Ninh (giai đoạn 1) có giá trúng thầu hơn 270,577 tỷ đồng; Gói thầu hi công xây dựng công trình của Dự án xây dựng tuyến đường từ Cảng hàng không Quảng Ninh đến Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn, Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh có giá trúng thầu lên tới 870,209 tỷ đồng…

Theo Quyết định số 11 do Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ký ngày 4/4/2016, banh hành Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng khu vực nội đô lịch sử Hà Nội thì khu đất của trụ sở Thành ủy Hà Nội tại số 4 Lê Lai (quận Hoàn Kiếm) thuộc khu phố cũ (ký hiệu A4). Việc xây dựng nhà cao tầng ở khu này được quy định tuân thủ nguyên tắc quy định tại Điều 3, Điều 6 của Quy chế này, và phải phù hợp cảnh quan khu vực phố cũ, khu vực Hồ Gươm và phụ cận. Nghiên cứu thiết kế không gian kiến trúc cảnh quan đoạn tuyến phố và các góc nhìn từ Hồ Gươm để cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định. “Về chiều cao công trình là 9 tầng nổi và 4 tầng hầm ở đây là không vấn đề gì”, vị cán bộ Ban Quản lý dự án cho hay.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá