Hà Nội: Yêu cầu chấm dứt cho thuê, chuyển mục đích nhà, đất công

TPO - Chủ tịch Hà Nội yêu cầu chấm dứt ngay việc cho thuê, cho mượn, hợp tác, liên doanh, liên kết không đúng quy định của pháp luật đối với các cơ sở nhà đất được giao quản lý, sử dụng.

Khu đất của Liên minh HTX Việt Nam đang được cho thuê sai mục đích
Khu đất của Liên minh HTX Việt Nam đang được cho thuê sai mục đích

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị thuộc thành phố Hà Nội thực hiện nghiêm Thông báo số 440 ngày 19/9/2017 của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về tình hình thực hiện về sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; Quy chế tài chính phục vụ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị.

Theo đó, UBND TP Hà Nội chỉ đạo chấm dứt ngay việc cho thuê, cho mượn, hợp tác, liên doanh, liên kết không đúng quy định của pháp luật đối với các cơ sở nhà, đất được giao quản lý, sử dụng và thực hiện nộp toàn bộ số tiền thu được từ các hoạt động nêu trên vào ngân sách nhà nước.

Tạm dừng các thủ tục bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn thành phố theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

 

Hà Nội: Yêu cầu chấm dứt cho thuê, chuyển mục đích nhà, đất công    - ảnh 1Được giao đất để triển khai Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống nhưng thực tế hiện nay, khu "đất vàng" ngay giữa ngã tư đường Phạm Hùng - Dương Đình Nghệ (Hà Nội) đang trở thành showroom ô tô Lexus, gây thất thoát ngân sách lớn. Điều đáng nói, mặc dù được dư luận phản ánh, cơ quan chức năng đã kiến nghị xử lý nhưng đến nay việc sử dụng sai mục đích tại đây vẫn không được khắc phục (Ảnh Thành Thái)

Trong thời hạn chờ, các trường hợp bán tài sản, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất đang xử lý theo Quyết định số 09 được thực hiện theo quy định tại Khoản 2, Mục IV Thông báo số 440/TB-VPCP ngày 19/9/2017 của Văn phòng Chính phủ.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; đảm bảo việc quản lý, sử dụng nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước và thực hiện di dời các cơ sở gây ô nhiễm, cơ sở tập trung đông người trong đô thị, đúng mục đích, hiệu quả, thực hiện nguyên tắc công khai, minh bạch và không để thất thoát tài sản nhà nước.

Thành phố giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tổng hợp các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện trước ngày 30/11/2017 để gửi Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Trước đó, tại Thông báo số 440 ngày 19/9/2017 của Văn phòng Chính phủ đã chỉ ra nhiều vấn đề khi thực hiện Quyết định số 09, trong đó chưa nghiêm túc chấp hành chấm dứt việc sử dụng nhà, đất cho thuê, cho mượn, liên doanh, liên kết chưa đúng quy định; công tác hậu kiểm tra tình hình thực hiện phương án chưa được quy định ở chính sách và tổ chức thực hiện còn hạn chế, thất thoát về đất đai, tài sản nhà nước đã xảy ra ở một số đơn vị.

Việc thực hiện di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị theo Quyết định số 86/2010 cũng còn nhiều bất cập: việc ban hành danh mục di dời của các địa phương còn rất chậm; việc đầu tư cơ sở hạ tầng của địa phương tại vị trí mới chưa đáp ứng kịp thời dẫn đến khó khăn cho các cơ sở khi di dời đến nơi mới trong việc đầu tư xây dựng dự án; chưa thực sự khuyến khích được các cơ sở trong việc thực hiện di dời; chưa có chế tài xử lý đối với việc chậm thực hiện di dời.

Hà Nội: Yêu cầu chấm dứt cho thuê, chuyển mục đích nhà, đất công    - ảnh 2

Ra “tối hậu thư” với doanh nghiệp ôm 28 ha đất vàng đắp chiếu

Trước tình trạng 28 ha đất vàng “đắp chiếu” nhiều năm ở khu đô thị mới gây thất thu ngân sách và lãng phí hạ tầng, Sở KH&ĐT Hà Nội đề xuất UBND thành phố yêu cầu doanh nghiệp nộp báo cáo tiến độ triển khai dự án trong năm 2017, quá thời hạn trên, thành phố sẽ có biện pháp mạnh đối với các doanh nghiệp không đưa ra kế hoạch triển khai dự án.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá