Hai bên cần ngồi lại với nhau

TPO - Trước tranh chấp căng thẳng giữa người dân với chủ đầu tư là Cty TNHH Hà Việt Tung Shing, ngày 23-5, đại diện Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội có buổi làm việc với các bên nhằm tháo gỡ vướng mắc.

Hai bên cần ngồi lại với nhau

Tranh chấp tại khu căn hộ Golden Westlake, Hà Nội:

Hai bên cần ngồi lại với nhau

Đại diện chủ đầu tư (bên phải) và đại diện cư dân trong buổi làm việc tại Sở Xây dựng Hà Nội
Đại diện chủ đầu tư (bên phải) và đại diện cư dân trong buổi làm việc tại Sở Xây dựng Hà Nội. Ảnh: Hà Anh

Đại diện các hộ dân cho biết, đã sau 3 năm nhận bàn giao căn nhà nhưng họ chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ); khu chung cư vẫn chưa có Ban quản trị; chủ đầu tư không thực hiện đúng thiết kế về lối đi; phí trông giữ xe lên tới 2 triệu đồng/tháng/xe là quá cao; thiếu sự minh bạch...

Tuy nhiên, căn cứ kết quả kiểm toán, Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định, giá bán căn hộ không bao gồm chi phí xây dựng tầng hầm, khu thương mại văn phòng và các khu chức năng khác thuộc sở hữu của chủ đầu tư.

Phần diện tích sử dụng chung (sở hữu chung) và sở hữu riêng được quy định cụ thể tại tất cả các hợp đồng mua bán nhà. Chi phí thuê chỗ đỗ xe được xác định trên cơ sở việc phân bổ các chi phí đầu tư của bất động sản và phương án kinh doanh của chủ đầu tư. Chi phí trông giữ xe được xác định theo quy định của UBND thành phố Hà Nội về trông giữ xe.

Trên cơ sở quy định của pháp luật, đầu tư của doanh nghiệp, Sở Tài chính Hà Nội xác định, chủ đầu tư được phép thu mức phí trông giữ đối với xe 9 chỗ ngồi trở xuống là 1,5 triệu đồng/trông ban ngày/xe; 1,6 triệu đồng/trông giữ ban đêm/xe và 2,5 triệu đồng/trông giữ cả ngày đêm/xe.

“Chủ đầu tư luôn đảm bảo nguyên tắc bố trí nơi đỗ xe của cư dân. Tuy nhiên, về nguyên tắc khấu hao đầu tư tầng hầm không phải là thoả thuận. Nhưng thực tế khi thu gồm cả khấu hao đầu tư và phí trông giữ, chủ đầu tư đã hạ xuống còn 2 triệu đồng/xe/cả ngày đêm”- đại diện chủ đầu tư cho hay.

Liên quan đến kiến nghị của cư dân về lối đi, đại diện chủ đầu tư cho rằng, đang có sự nhầm lẫn vì thiết kế ghi ngoài cửa sảnh chính có thêm 2 cửa nữa nhưng hai cửa này không phải lối đi lên các căn hộ mà là cửa dành cho khu thương mại và nhà trẻ.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn yêu cầu chủ đầu tư có trách nhiệm sớm hoàn thiện các thủ tục cấp sổ đỏ cho các căn nhà, khẩn trương xúc tiến thành lập Ban quản trị làm cầu nối giải quyết các tranh chấp. Về giá trông giữ xe ô tô, ông Tuấn cho rằng, hai bên nên ngồi lại với nhau cùng thảo luận vì bối cảnh hiện nay cả người dân và doanh nghiệp đều khó khăn.

“Người dân đề nghị giảm giá trông giữ xe nhưng doanh nghiệp phải sống được thì mới phục vụ cư dân được. Hai bên đã ký hợp đồng mua bán nhà, Sở không thể can thiệp quá sâu vào quan hệ dân sự mà chỉ hướng dẫn, kiểm tra. Nếu không thoả thuận được với nhau, hai bên có quyền đưa vụ việc ra toà án giải quyết” - ông Tuấn nói.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng