Hai công nhân rơi tử vong, chung cư vẫn thi công tấp nập

TPO - Dù cơ quan chức năng đã yêu cầu ngừng thi công do để xảy ra tai nạn nghiêm trọng làm 2 người tử vong, nhưng dự án Sunshine Garden (Hà Nội) của Công ty CP Sao Ánh Dương vẫn thi công tấp nập. Đáng nói hơn, một tổ hợp dự án của chủ đầu tư này nằm kề đấy cũng cố tình thi công dù đã có quyết định đình chỉ.

Sau vụ tai nạn nghiêm trọng làm 2 người tử vong, dự án Sunshine Garden vẫn thi công tấp nập
Sau vụ tai nạn nghiêm trọng làm 2 người tử vong, dự án Sunshine Garden vẫn thi công tấp nập

Tai nạn làm 2 người tử vong vẫn thi công tấp nập

Chiều 29/3, PV Tiền Phong cùng với lực lượng Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai đã có mặt tại dự án chung cư cao tầng Sunshine Garden của Công ty CP Sao Ánh Dương làm chủ đầu tư. Theo ghi nhận của PV, dù cơ quan chức năng đã yêu cầu ngừng thi công xây dựng do vi phạm về an toàn lao động đã để xảy ra tai nạn nghiêm trọng làm 2 người tử vong, nhưng hiện công trình vẫn đang thi công tấp nập.

Bên trên công trình, hàng chục công nhân và thiết bị máy móc vẫn hối hả thi công. Hai chiếc thang vận liên tục lên xuống để vận chuyển vật liệu và các công nhân của công trình. Khi thấy PV ghi hình về hoạt động thi công tại dự án, một số bảo vệ dự án đã ra yêu cầu không được phép ghi hình, chụp ảnh vì “lệnh cấm” của chủ đầu tư.

“Chúng tôi cũng bất ngờ vì sau vụ tai nạn nghiêm trọng làm 2 người tử vong, chính quyền đã có thông báo ngừng thi công để tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân nhưng sao họ vẫn thi công. Có thể họ cố tình hoặc lợi dụng địa giới giáp ranh giữa 3 phường của 2 quận”, một vị Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai nói.

Được biết, dự án Sunshine Garden có vị trí ô đất I1-HH1 ngõ 13 đường Lĩnh Nam thuộc phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng); phường Vĩnh Hưng, phường Mai Động (quận Hoàng Mai). Tuy nhiên phần đất của dự án lại nằm trọn địa bàn phường Mai Động (quận Hoàng Mai), nên việc giám sát hoạt động xây dựng do quận Hoàng Mai quản lý.

Đại diện UBND phường Mai Động cho biết, hồi 21 giờ ngày 22/3 tại công trình của dự án này đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng làm 2 người tử vong. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra giải quyết vụ việc theo quy định.

“Trong thời gian các cơ quan đang giải quyết, UBND phường đã yêu cầu chủ đầu tư là Cty CP Sao Ánh Dương và nhà thầu thi công là Cty CP xây dựng Vinaconex 1 phải ngừng thi công dự án. Giải tán toàn bộ thợ, người lao động ra khỏi mặt bằng dự án. Nếu họ cố tình không chấp hành nội dung trên phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”, vị cán bộ phường Mai Động nhấn mạnh.

Xử lý nhẹ... thì còn trả giá

Trong thời gian vừa qua, nhiều vụ tai nạn lao động chết người xảy ra tại các công trình xây dựng cao tầng trên địa bàn Hà Nội. Nhiều ý kiến cho rằng, việc xử lý các trường hợp vi phạm còn nương nhẹ cũng là một trong những nguyên nhân làm cho tình trạng vi phạm gia tăng.

Chỉ riêng địa bàn quận Hoàng Mai, thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động tại công trường xây dựng cao tầng. Đơn cử, vụ sập giàn giáo nghiêm trọng xảy ra sáng ngày 13/10/2016 tại công trường số 1, phố Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt đã khiến 2 người thiệt mạng - 4 người khác bị thương.

Tháng 12/ 2015, tại công trình dự án chung cư cao tầng ở phố Lĩnh Nam đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khi cần cẩu vận hành thang máy bất ngờ rơi tự do từ khoảng tầng 20 xuống đất, làm 2 người chết, 1 người bị thương….

Các chuyên gia về an toàn lao động nhận định, một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tai nạn lao động trong các công trình xây dựng cao tầng ngày càng tăng là do nhiều nhà thầu thi công không đảm bảo các biện pháp thi công.

Đặc biệt sử dụng các lao động thời vụ, hợp đồng ngắn hạn chưa qua đào tạo, thiếu các kỹ năng trong thi công: “Họ tuyển công nhân ở quê hoặc lao động tự do vào làm, hầu hết là những người không có kiến thức và ý thức về an toàn lao động. Trong khi đó, việc xử lý các vi phạm nương nhẹ, qua quýt. Chẳng hạn, tai nạn lao động dẫn đến chết người khi xác định rõ nguyên nhân phải tiến hành khởi tố, xử lý nghiêm các nhà thầu vi phạm nhưng hầu hết chỉ dừng lại việc xử phạt hành chính, bồi thường cho người bị và cho công trình thi công tiếp. Vì vậy còn xử lý nhẹ tay, còn qua quýt thì còn phải trả giá”, vị chuyên gia phân tích. 

Hai công nhân rơi tử vong, chung cư vẫn thi công tấp nập - ảnh 1 Máy móc và công nhân vẫn thi công tấp nập

"Sáng nay 30/3, ông Trần Văn Vịnh-Đội trưởng Đội Thanh tra Xây dựng quận Hoàng Mai khẳng định, trong khi cơ quan Công an chưa có kết luận về vụ tai nạn làm 2 người tử vong và chưa có thông báo cho phép của quận thì dự án phải tạm dừng thi công, nếu vẫn thi công là cố tình". 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng