Hàng nghìn m2 đất 'vàng' giữa Thủ đô biến tướng, cho thuê tùm lum

TPO - Hàng nghìn m2 đất vàng tại 434 Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) biến tướng khi được quy hoạch để xây dựng văn phòng và dịch vụ thương mại nhưng nhiều năm nay thành bãi đỗ xe "khủng" và cho thuê tùm lum.

Được UBND thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư từ 2008, nhưng sau 10 năm, dự án xây dựng khu B tại khu đất vàng số 434 đường Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) vẫn chưa thể triển khai. Tuy nhiên, nhiều năm qua, hàng ngàn m2 đất 'vàng" này đã bị sử dụng sai mục đích, biến tướng thành bãi trông giữ ô tô, xe máy "khủng".

Hàng nghìn m2 đất 'vàng' giữa Thủ đô biến tướng thành bãi xe “khủng“ - ảnh 1 Đất 'vàng' tại địa chỉ số 434 Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Theo tìm hiểu, năm 2010, Công ty CP công trình giao thông Hà Nội trước đây là công ty TNHH MTV công trình giao thông Hà Nội được Hà Nội cấp quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền cho 4 thửa đất chia là 4 khu A B C D với tổng diện tích 8622m2 tại số 434 đường Trần Khát Chân thuộc phường Phố Huế (quận Hai Bà Trưng).

Theo quy hoạch, tại khu A có diện tích 1949m2 để xây nhà điều hành sản xuất; khu B có diện tích 4142m2 để xây dựng văn phòng và dịch vụ thương mại, 2 thửa còn lại nằm vào quy hoạch của TP. Hà Nội, công ty được tạm sử dụng, khi thành phố thu hồi. Cụ thể, nhà nước cho thuê, nộp tiền hàng năm gồm khu C với diện tích 77m2 dự kiến cho xây trạm biến thế công cộng và khu D với diện tích 2454m2 để mở đường theo quy hoạch.

Theo khảo sát thì thực tế khác xa với quy hoạch được duyệt, mặt trước tại địa chỉ 434 đường Trần Khát Chân xuất hiện 1 cửa hàng có tên là Công ty cổ phần phụ tùng và tư vấn ô tô (ACS) đang sử dụng mặt bằng trong việc kinh doanh dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng ô tô bên cạnh là một nhà hàng gần 300m2 có tên là Bia hơi Lộc Vừng nằm trên diện tích đất được mở đường.

Hàng nghìn m2 đất 'vàng' giữa Thủ đô biến tướng thành bãi xe “khủng“ - ảnh 2 Cửa hàng có tên là công ty cổ phần phụ tùng và tư vấn ô tô (ACS) đang sử dụng mặt bằng nằm trên thửa đất khu D.
Hàng nghìn m2 đất 'vàng' giữa Thủ đô biến tướng thành bãi xe “khủng“ - ảnh 3 Nhà hàng bia hơi Lộc Vừng nằm trên diện tích đất được mở đường.
Hàng nghìn m2 đất 'vàng' giữa Thủ đô biến tướng thành bãi xe “khủng“ - ảnh 4 Bãi đỗ xe 'khủng' với sức chứa hàng trăm chiếc nằm trên đất "vàng" được quy hoạch dự án nhiều năm nay.
Hàng nghìn m2 đất 'vàng' giữa Thủ đô biến tướng thành bãi xe “khủng“ - ảnh 5 Theo quy hoạch, khu đất vốn để xây dựng văn phòng và dịch vụ thương mại.
Hàng nghìn m2 đất 'vàng' giữa Thủ đô biến tướng thành bãi xe “khủng“ - ảnh 6  
Hàng nghìn m2 đất 'vàng' giữa Thủ đô biến tướng thành bãi xe “khủng“ - ảnh 7 Bãi xe đã tồn tại nhiều năm.

Đặc biệt, đằng sau khu đất B được quy hoạch làm dự án là bãi xe "khủng" chứa hàng trăm xe ôtô, xe máy: "Với mức giá trông giữ xe từ 1,2 đến 1,5 triệu/một ô tô thì nhiều năm qua việc bãi xe trái phép trên khu đất này đã thu tiền hàng tỷ đồng", một hộ dân sống cạnh khu đất bức xúc.

Mới đây, Thanh tra thành phố Hà Nội đã có Kết luận số 40/KL-UBND ngày 26/4/2018 trong đó chỉ ra việc Công ty CP CTGT Hà Nội đã tổ chức trông giữ xe trái phép, đồng thời kiến nghị phải dừng và xóa bỏ ngay việc trông giữ xe trái phép này.

Cơ quan chức năng cũng chỉ ra việc Công ty TNHH MTV công trình giao thông Hà Nội cho Công ty cổ phần phụ tùng tư vấn ô tô thuê 1 phần diện tích đất nằm vào quy hoạch là không phù hợp. Ngoài ra, đối với bãi xe tại khu B dự án văn phòng mà dịch vụ thương mại số 434 đường Trần Khát Chân là không đúng mục đích sử dụng. Tuy nhiên, kết luận là vậy nhưng đến nay bãi xe 'khủng" trên vẫn ngang nhiên tồn tại. 
Trao đổi với Tiền Phong,  một cán bộ UBND phường Phố Huế cho biết: "Phường có đi kiểm tra thì thấy bãi để xe trên nhưng họ nói là bãi xe của công nhân viên thuộc tòa nhà chứ không phải bãi xe chung để trông xe thu tiền. Chúng tôi có đề nghị công ty chuyển kết luận Thanh tra thành phố vào ngày 26/4/2018 nhưng chưa nhận được. Khu đất là do Thành phố giao cho Công ty nên phường không kiểm tra được việc sử dụng mặt bằng làm kinh doanh hay không?"

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá