Cần Thơ:

Hé lộ bất thường dự án Thiên đường nước ngàn tỷ bị thu hồi vẫn khởi công rầm rộ

TPO - Liên quan đến dự án Thiên đường nước ngàn tỷ ở Cần Thơ bị cơ quan chức năng “tuýt còi” nhưng doanh nghiệp vẫn bất chấp làm lễ động thổ mà Tiền Phong đã phản ánh. Qua tìm hiểu, dự án này có những dấu hiệu bất thường.

Cụ thể, dự án Thiên đường nước Cần Thơ (Can Tho Water Paradise) của Cty cổ phần Đầu tư – Thương mại – Dịch vụ Điện lực (ECInvest) được UBND TP Cần Thơ phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 6/2017. Dự án có diện tích 4,59 ha, tại P. Cái Khế, Q. Ninh Kiều với tổng mức đầu tư là 1.280 tỷ đồng.

Sau 2 năm được phê duyệt, ngày 21/5, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Võ Thành Thống đã ký quyết định số 1216 thu hồi chủ trương đầu tư của dự án này. Lý do thu hồi vì chủ đầu tư không triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã được UBND TP phê duyệt tại Quyết định chủ trương đầu tư, chưa ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án, chưa hoàn thành thủ tục về đất đai, xây dựng, môi trường.

Đáng nói, ngày 21/5, ECInvest cũng có thông báo gửi cho UBND TP Cần Thơ, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan để thông báo về việc động thổ thi công san lấp mặt bằng dự án Thiên đường nước Cần Thơ đúng ngày UBND TP Cần Thơ có quyết định thu hồi dự án.

Dự án Thiên đường nước ngàn tỷ ở Cần Thơ: Những dấu hiệu bất thường - ảnh 1
Mặc dù UBND thành phố Cần Thơ đã có văn bản thu hồi nhưng dự án Thiên đường nước vẫn tổ chức động thổ.

Nhận được thông báo nói trên, ngày 22/5, ông Mai Như Toàn – Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ đã có văn bản hỏa tốc số 1233 gửi ECInvest đề nghị Cty dừng mọi công tác chuẩn bị, triển khai xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án do chưa đủ các điều kiện khởi công xây dựng.

Bất chấp văn bản của cơ quan chức năng, ngày 24/5, ECInvest đã tổ chức lễ động thổ dự án. Đáng nói là tại buổi động thổ, ECInvest và La Luna Holdings cũng tự ý thay đổi tên dự án thành La Luna Thiên đường nước Cần Thơ và sự kiện cũng không có lãnh đạo TP Cần Thơ tham dự. PV nhiều lần liên hệ qua điện thoại với bà Hoàng Thị Thu Lài, người được cho là một trong những đại diện của Tập đoàn La Luna Holdings có mặt tại lễ động thổ nhưng không liên lạc được.

Trước lễ động thổ, nhiều trang web liên quan đến lĩnh vực bất động sản đăng thông tin giới thiệu về dự án. Đồng thời, chào mời khách hàng để lại số điện thoại để nhận tư vấn.

Sau khi báo chí phản ánh, ngày 28/5, PV liên hệ với một số địa chỉ nói trên để tìm hiểu thông tin về dự án thì nhân viên cho biết, dự án La Luna Cần Thơ đã bị thu hồi.

Theo tài liệu PV có được, ngày 7/3, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ đã có công văn số 570 đề xuất UBND TP Cần Thơ thu hồi chủ trương đầu tư dự án Thiên đường nước. Tuy nhiên, ngày 26/4, dự án này lại được UBND TP Cần Thơ phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 996 do ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP ký, xét theo đề nghị của Giám đốc Sở TN&MT tại Tờ trình số 1224 ngày 17/4.

Đến ngày 14/5, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ tiếp tục có công văn số 1252 gửi UBND TP đề xuất thu hồi chủ trương đầu tư dự án và Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống đã ký quyết định thu hồi dự án. Thời gian cho thuê đất tại khu vực triển khai dự án chỉ kéo dài đến năm 2031.

Doanh nghiệp bất chấp, vẫn khởi công

Dự án Thiên đường nước Cần Thơ ở TP Cần Thơ với tổng mức đầu tư 1.280 tỷ đồng bị Sở Xây dựng “tuýt còi”, thế nhưng trong sáng 24/5, chủ đầu tư dự án Cty Cổ phần Đầu tư Thương mại – Dịch vụ Điện lực (ECInvest) và La Luna Holdings vẫn tổ chức lễ động thổ. 

'Đại gia' lấp sông phân lô bán nền 'chấn động' miền Tây

Dù chưa đủ điều kiện, hoàn thiện pháp lý nhưng chủ đầu tư Dự án Trị Yên Riverside (huyện Cần Giuộc, Long An) đã tiến hành phân lô mở bán. Điều đáng nói, dự án này lại "mọc" trên khúc sông thoát nước của cả trăm hộ dân trong khu vực khiến họ rơi vào cảnh lao đao, khổ sở vì thường xuyên bị ngập úng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng