Hé lộ dự án khiến Phó chủ tịch TP Nha Trang bị khởi tố

TPO - Dự án khu đô thị Hoàng Long, phường Phước Long, TP Nha Trang (Khánh Hòa) khiến Phó chủ tịch TP Nha Trang Lê Huy Toàn bị khởi tố cùng nhiều cán bộ do liên can các sai phạm về bồi thường giải tỏa, cấp đất tái định cư cho hàng loạt "cư dân giả"...

49 “cư dân giả” được bố trí đất tái định cư
Ngày 28/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa thực hiện lệnh khám xét nhà riêng và nơi làm việc của ông Lê Huy Toàn, Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang. Việc khám xét thực hiện sau khi lệnh khởi tố bị can được Viện KSND tỉnh Khánh Hòa phê chuẩn.
Ông Toàn bị khởi tố về tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cán bộ này có liên quan đến sai phạm đất đai tại dự án Khu đô thị Hoàng Long (do Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và địa chất UPGC làm chủ đầu tư).
Dự án khiến Phó chủ tịch TP Nha Trang bị khởi tố ra sao? - ảnh 1 Dự án khu đô thị Hoàng Long được UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý chủ trương đầu tư từ năm 2012.
Dự án khiến Phó chủ tịch TP Nha Trang bị khởi tố ra sao? - ảnh 2 Thế nhưng, sau nhiều năm được cấp dự án, nơi đây vẫn là bãi đất trống, cỏ dại mọc um tùm.
Theo tìm hiểu của PV, tháng 12/2002, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định phê duyệt "quy hoạch chi tiết khu dân cư Tây đường Lê Hồng Phong, TP Nha Trang". Đến năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị Hoàng Long (trước đây là khu dân cư Tây Lê Hồng Phong) nằm trên địa bàn phường Phước Long, TP Nha Trang và giao cho công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và địa chất UPGC làm chủ đầu tư, với tổng diện tích gần 26 ha, tổng mức đầu tư hơn 467 tỷ đồng.
Tuy nhiên, sau nhiều năm được chấp thuận dự án, nơi đây vẫn là bãi đất trống, cỏ dại mọc um tùm. Bên cạnh đó, hơn 300 hộ dân ở đây bức xúc vì trong quá trình thực hiện dự án UBND TP Nha Trang và phường Phước Long đã không minh bạch, dẫn đến nhiều sai phạm.

Theo điều tra của công an, khi bắt đầu triển khai dự án khu đô thị Hoàng Long, chỉ có 98 hộ đủ điều kiện được bồi thường hỗ trợ, cấp đất tái định cư nhưng đến năm 2014, con số này lên đến 282. Đến tháng 7/2017, có tổng cộng 380 trường hợp được thông qua đủ điều kiện bồi thường hỗ trợ, cấp đất tái định cư.

Trong 49 bộ hồ sơ giả được phát hiện, có nhiều tài liệu, giấy tờ làm giả chữ ký, con dấu của bà Vũ Thị Mai Hương, Chủ tịch UBND phường Phước Long (đã bị khởi tố tháng 10/2018), nhưng cũng được chính bà này xác nhận đủ điều kiện bồi thường, tái định cư.

Qua mở rộng điều tra về đường dây làm hồ sơ giả để bồi thường, cấp đất tái định cư tại dự án Khu đô thị Hoàng Long, đến nay, có tới 8 bị can đã bị khởi tố.

Dự án khiến Phó chủ tịch TP Nha Trang bị khởi tố ra sao? - ảnh 3
Dự án khiến Phó chủ tịch TP Nha Trang bị khởi tố ra sao? - ảnh 4 Việc dự án "treo" nhiều năm không triển khai khiến hàng trăm hộ dân ở đây sống "lay lắt" chờ ngày giải tỏa, đền bù. Ảnh: Zing.

Cư dân thật sống "lay lắt" trên đất dự án

Theo phản ánh của người dân, cách đây 16 năm từ khi UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định phê duyệt "quy hoạch chi tiết khu dân cư Tây đường Lê Hồng Phong" thì các khu Đồng Muối 1 và 2 đã trở thành vùng dự án "treo", việc xây dựng, sửa chữa nhà cửa của người dân bị siết chặt.

Điều đáng nói, trong khi các cư dân thật ở Đồng Muối bị "treo" trong dự án Khu đô thị Hoàng Long không có đất tái định cư thì có 49 "cư dân giả" đã được lãnh đạo UBND phường Phước Long cùng các nhân viên dự án và cán bộ liên quan của TP Nha Trang đề xuất bồi thường, bố trí đất tái định cư theo hồ sơ giả. 

Những "cư dân giả" này đều đã được hội đồng bồi thường hỗ trợ và cấp đất tái định cư dự án, do phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn làm chủ tịch, thông qua việc bồi thường và bố trí đất tái định cư như đề xuất. 

Cũng theo người dân tại đây, dù chưa thực hiện xong công tác đền bù, giải tỏa nhưng chủ đầu tư cho máy móc vào san ủi khiến cuộc sống người dân trong dự án "treo" gặp nhiều khó khăn, bất cập.

Dự án khiến Phó chủ tịch TP Nha Trang bị khởi tố ra sao? - ảnh 5

Khởi tố Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn

Ông Toàn bị khởi tố do liên quan đến sai phạm tại dự án khu đô thị Hoàng Long. Trước đó, nguyên Chủ tịch UBND phường Phước Long cũng bị khởi tố do sai phạm liên quan dự án trên.

Gần đây nhất, vào ngày 29/11, nhiều cư dân ở Đồng Muối lại tập trung phản ứng, vì ngày trước đó chủ dự án Khu đô thị Hoàng Long tiếp tục đào đất, đặt thêm cống chổng ngược khiến nước đổ tràn vào khu dân cư gây ngập nhiều nhà dân. 

"Khu dân cư Đồng Muối vốn nằm giữa đồng và gần sông, nên khi chưa có các dự án san lấp dù mưa lớn cỡ nào nước đều thoát được qua các mương xung quanh, không gây ngập. Khi dự án Khu đô thị Hoàng Long san lấp đất chia lô bán nền ngay sát khu dân cư Đồng Muối, mỗi lần mưa lớn thì nước dồn đổ vào và không đường thoát, khiến rất nhiều hộ dân phải sống trong ngập ngụa nước bẩn", một người dân ở Đồng Muối cho biết.

Cũng theo người này, các mương, cống cũ của khu dân cư đã bị chủ dự án đào, lấp hết. Khi dân kêu, phường yêu cầu phải tháo nước cho dân thì chủ dự án mới cho xe đào đường thoát, đặt cống tạm bợ cho nước rút.

Để chống đỡ với cảnh sống trong ngập ngụa nước bẩn, nhiều người dân trong vùng dự án Khu đô thị Hoàng Long chỉ có thể che chắn, đắp đỡ tạm bợ quanh nhà bằng đất cát, xà bần... 

Dự án khiến Phó chủ tịch TP Nha Trang bị khởi tố ra sao? - ảnh 6

Dừng giao dịch tại dự án Hoàng Phú Nha Trang gây sạt lở chết người

Liên quan đến vụ vỡ "bom nước" tại dự án Hoàng Phú Nha Trang vùi chết 4 người trong một gia đình, Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa yêu cầu tạm dừng việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với dự án này.

Dự án khiến Phó chủ tịch TP Nha Trang bị khởi tố ra sao? - ảnh 7

Nha Trang đề nghị tạm dừng xây nhà cao tầng vì nhiều hệ lụy

"Việc hình thành các công trình cao tầng gây ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, gây áp lực lên hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là giao thông trong khu vực, nhất là các tuyến đường hẻm...", văn bản của UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) nêu rõ.

Dự án khiến Phó chủ tịch TP Nha Trang bị khởi tố ra sao? - ảnh 8

Ngổn ngang san lấp ruộng, sông làm đô thị ở Nha Trang

Khu đô thị mới phía Tây TP Nha Trang nằm cách trung tâm thành phố 5km được xem là "siêu" đô thị của tỉnh Khánh Hòa với diện tích hàng trăm ha đất trong cảnh đại công trình ngổn ngang cảnh san lấp đất đá làm hạ tầng của hàng loạt dự án nhà ở đua nhau mọc lên như nấm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng