Hiệp hội Bất động sản TPHCM kiến nghị làm rõ pháp lý condotel

TPO - Theo HoREA, nhiều chủ đầu tư cam kết với nhà đầu tư thứ cấp sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài đối với condotel (căn hộ khách sạn). Tuy nhiên, pháp luật chưa cho phép condotel thực hiện theo phương thức này đối với các dự án không phải là nhà ở hình thành trong tương lai.

HoREA gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng về các giải pháp phát triển bền vững thị trường căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel).
HoREA gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng về các giải pháp phát triển bền vững thị trường căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel).

Ngày 18/8, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và một số bộ ngành về các giải pháp phát triển bền vững thị trường căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel).

Theo HoREA, từ năm 2014 đến nay, cơn sốt đầu tư phát triển một loại hình sản phẩm bất động sản du lịch mới: dự án căn hộ khách sạn, biệt thự trong các khu du lịch nghỉ dưỡng (condotel) tại các khu vực ven biển, hải đảo. Riêng năm 2016, tổng nguồn cung căn hộ condotel đã lên đến 16.000 căn. Dự kiến giai đoạn 2017-2019, trung bình mỗi năm khoảng 27.000 – 29.000 căn hộ condotel được mở bán.

Sự phát triển căn hộ condotel đã giúp gia tăng số phòng lưu trú, các dịch vụ, tiện ích phục vụ du khách, làm thay đổi diện mạo và hiệu quả hoạt động của ngành du lịch nhiều địa phương.

Tuy nhiên, các chủ đầu tư chủ yếu vay vốn tín dụng ngân hàng xây dự án, sau đó bán căn hộ condotel cho khách hàng để huy động vốn theo phương thức tương tự như bán nhà ở hình thành trong tương lai. Trong khi đó, pháp luật chưa cho phép condotel thực hiện theo phương thức này đối với các dự án không phải là nhà ở hình thành trong tương lai.

Hiện nay, giá bán căn hộ condotel từ 25-45 triệu đồng/m2, tương đương với giá căn hộ trung cấp tại TP.HCM. Nhưng các chủ đầu tư  thường cam kết lợi nhuận từ 8-12% trong 8-12 năm. Tuy nhiên, cam kết lợi nhuận nhưng chủ đầu tư lại không đề cập các biện pháp đảm bảo thực hiện cam kết với khách hàng. Sau khi hết thời hạn cam kết các chủ đầu tư hầu như không có giải pháp hỗ trợ gì thêm.

Thậm chí, có chủ đầu tư còn cam kết với khách hàng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài. Trong khi các chủ đầu tư thừa biết theo quy định của Luật Đất đai, dự án condotel chỉ được giao đất không quá 50 năm, tại những nơi khó khăn không quá 70 năm.

HoREA đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể đối với loại hình căn hộ này. Đồng thời không giao quyền sử dụng đất ổn định lâu dài hoặc hình thành đơn vị ở đối với condotel như đề xuất của các chủ đầu tư. Ngoài ra, Bộ Xây dựng cần có biện pháp yêu cầu các chủ đầu tư dự án có trách nhiệm công bố đầy đủ quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn khi bán cho khách hàng để tránh nhầm lẫn. Công bố các giải pháp bảo đảm thực hiện cam kết lợi nhuận đã hứa với khách hàng. Các chi phí trang bị căn hộ, chi phí quản lý trong quá trình kinh doanh, các quyền lợi của khách hàng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá