Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị về việc ra hạn gói vay 30.000 tỷ đồng

TPO - Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có kiến nghị liên quan đến việc NHNN ban hành Thông tư 25 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 11 quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị về việc ra hạn gói vay 30.000 tỷ đồng

Cụ thể, trong công văn gửi đến Thủ tướng Chính phủ, NHNN và các cơ quan ban ngành có liên quan, Hiệp hội cho rằng có một số nội dung của Thông tư 25 chưa thỏa đáng.

Theo HoREA, trong nội dung tại điều 1, Thông tư 25 hiện nay quy định, thời hạn giải ngân của các ngân hàng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN để cho vay hỗ trợ nhà ở được thực hiện tối đa đến hết ngày 31/12/2016. Sau thời điểm ngân hàng kết thúc giải ngân từ nguồn tái cấp vốn của NHNN quy định, ngân hàng tiếp tục giải ngân cho khách hàng đối với số tiền chưa giải ngân hết theo hợp đồng tín dụng đã ký bằng nguồn vốn của ngân hàng trên cơ sở lãi suất cho vay thỏa thuận và chính sách khách hàng của từng ngân hàng.

Hiệp hội cho rằng, những quy định này chưa thỏa đáng. Bởi vì, trên thực tế sẽ có nhiều trường hợp khách hàng nhận nhà sau thời điểm 31/12/2016 sẽ không được tiếp tục hưởng lãi suất vay ưu đãi (5%/năm) mà sẽ phải vay khoản tiền còn lại trong hợp đồng với lãi suất hỏa thuận theo chính sách cho vay của từng ngân hàng. Nhiều khách hàng không đủ điều kiện và khả năng tài chính sẽ không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng mua nhà, chưa nói có thể bị phạt vi phạm hợp đồng, hoặc phải sang nhượng lại cho người khác, trở lại trắng tay.

Do đó, Hiệp hội đề nghị NHNN cho cá nhân, hộ gia đình đã ký hợp đồng vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng trước ngày 31/3 và đã được giải ngân dang dở được tiếp tục giải ngân đến hết hợp đồng, kể cả các trường hợp nhận nhà sau ngày 31/12/2016.

Thông tư 25 của NHNN hiện nay không đề cập đến các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đã vay vốn tín dụng ưu đãi của gói 30.000 tỷ đồng và đang thực hiện các dự án nhà ở xã hội dở dang.

Do vậy, Hiệp hội kiến nghị NHNN chấp thuận cho giải ngân tái cấp vốn đối với các hợp đồng tín dụng đã ký trước ngày 31/3/2016 đối với các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại đã chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội mà chủ đầu tư dự án đó đang xây dựng dở dang, và đã bán cho khách hàng mà người mua nhà đã ký hợp đồng vay gói 30.000 tỷ đồng trước ngày 31/3/2016, để hỗ trợ chủ đầu tư hoàn thành công trình bàn giao nhà cho khách hàng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá