Hiệp hội Bất động sản TPHCM 'xin cứu' dự án Thảo Điền Sapphire

TPO - Trong mô%3ḅt văn bản gửi UBND TPHCM, Sở Xây dựng và UBND quâ%3ḅn 2, Hiê%3ḅp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) thừa nhâ%3ḅn công ty TDS (chủ đầu tư dự án Thảo Điền Sapphire) đã có sai phạm trong hoạt động xây dựng nhưng cũng có một số tình tiết đáng được quan tâm xem xét.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM 'xin cứu' dự án Thảo Điền Sapphire
Dự án Thảo Điền Sapphire (còn gọi là dự án Khu dân cư thấp tầng Thảo Điền) trước đó đã bị Chủ tịch UBND TPHCM ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 1 tỷ đồng về hoạt động xây dựng đối với chủ đầu tư do đã tổ chức thi công xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng và buộc chủ đầu tư tự phá dỡ phần công trình sai phép trong thời hạn 10 ngày.
Theo HoREA, công ty TDS đã nhận chuyển nhượng lại Dự án Thảo Điền Sapphire (tại số 145 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền (quận 2) có diện tích 27.018,4m2) từ công ty TNHH MTV Phát triển GS Sài Gòn (công ty GS)-nhà thầu thi công công trình đường vành đai Tân Sơn Nhất - Bình Lợi (nay là đại lộ Phạm Văn Đồng) theo phương thức xây dựng - chuyển giao (BT). 
Khu đất này (nay là dự án Thảo Điền Sapphire) là một trong các khu đất được UBND thành phố giao lại cho công ty GS để đầu tư kinh doanh bất động sản. Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Sở Tài nguyên và Môi trường cấp cho công ty GS, hình thức sử dụng đất là sử dụng riêng trên toàn bộ diện tích đến ranh mép bờ cao sông Sài Gòn. 
Cơ cấu sử dụng đất chiếm tỷ lệ rất thấp (chỉ 56,4%). Đất trong hành lang bảo vệ bờ sông, rạch chiếm tỷ lệ lên đến 43,6%. công ty TDS đã xây dựng các công trình chính trong phần đất ở của dự án đã được tổ công tác liên ngành thực hiện việc xác minh hiện trạng đất. 
Ngay từ đầu năm 2016, công ty TDS đã đề nghị xin tạm sử dụng một phần hành lang bảo vệ bờ sông Sài Gòn để xây dựng công trình phụ. Văn phòng UBND TPHCM đã có nhiều phiếu chuyển giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc phối hợp với UBND quận 2 kiểm tra, hướng dẫn, giải quyết đề nghị của công ty TDS. 
Quyết định của UBND TPHCM về quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông kênh rạch thời điểm đó đang nghiên cứu điều chỉnh bổ sung nên Sở Quy hoạch - Kiến trúc đề xuất sẽ xem xét, giải quyết kiến nghị của công ty TDS sau khi TPHCM có quyết định mới. 
Hiệp hội Bất động sản TPHCM 'xin cứu' dự án Thảo Điền Sapphire - ảnh 1
HoREA thừa nhận nếu căn cứ theo quyết định UBND TPHCM ban hành vào năm nay quy định về quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, suối, kênh rạch, mương và hồ công cộng thì công ty TDS đã có sai phạm khi xây dựng các bể bơi (công trình thể dục, thể thao) của dự án trong hành lang bảo vệ sông Sài Gòn mà chưa có sự chấp thuận của UBND thành phố nhưng với chính sách quy định tại quyết định thì có thể xem xét lại theo hướng hỗ trợ cho công ty TDS.
HoREA cũng cho biết Thanh tra Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng TPHCM báo cáo nội dung vụ việc để Thanh tra Bộ có cơ sở xem xét đơn kiến nghị của Công ty TDS.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết theo Nghị định 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử lý vi phạm trong hoạt động xây dựng có cho phép, công trình vi phạm xây dựng đã chấp hành xử phạt hành chính, có thể được cho phép tồn tại, không phải tháo dỡ phần diện tích sai phạm và đóng phạt nếu công trình không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp… và phải nộp lại số lợi có được bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép;
“Hiện nay, Công ty TDS đã tháo dỡ 4 trong số 14 hồ bơi và câu lạc bộ xây dựng sai phép và đang tiếp tục tháo dỡ phần xây dựng sai phép còn lại. Hiệp hội đề nghị UBND thành phố xem xét theo hướng để cho phép các công trình xây dựng sai phép được tồn tại để tăng thêm tiện ích cho khu dân cư. Công ty TDS phải nộp lại số lợi có được bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép. Sau này, nếu thành phố triển khai các công trình phục vụ lợi ích công cộng thì Công ty TDS phải tự tháo dỡ khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền”, ông Châu cho biết.
Trước đó, tại cuộc họp về kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã kiên quyết yêu cầu tháo dỡ phần diện tích chủ đầu tư xây dựng sai phép. “Nếu có kiến nghị xin cho dự án tồn tại thì tôi không chấp nhận. Luật là luật, không du di cho sai phạm”, ông Phong kiên quyết
Với tên thương mại Holm Residence, Thảo Điền Sapphire tọa lạc số 35-45 đường Nguyễn Văn Hưởng, quận 2, khu vực được mệnh danh là khu phố sang trọng bậc nhất TPHCM. Dự án bao gồm 30 căn biệt thự cao 3 tầng (không kể tầng lửng tại trệt và tầng hầm) với nhiều căn biệt thự siêu sang, bán với giá từ 45-100 tỷ đồng.
Cuối tháng 4/2017, Thanh tra Sở Xây dựng bất ngờ kiểm tra và phát hiện hàng loạt hạng mục tại dự án xây dựng sai phép như: Tăng diện tích tầng trệt, vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa với diện tích vi phạm lên đến gần 1.400 m2…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá