“Hô biến” trang trại thành phim trường

TP - Thuê đất nông nghiệp để làm trang trại, sau đó chủ đầu tư “hô biến” thành studio ảnh ngoài trời (phim trường). Nhiều công trình được xây dựng trái phép, chủ đầu tư thu lời bất chính.

Một số hạng mục của phim trường Smiley Ville được xây dựng kiên cố bằng gạch, đá, gỗ.  Ảnh: An Phú.
Một số hạng mục của phim trường Smiley Ville được xây dựng kiên cố bằng gạch, đá, gỗ. Ảnh: An Phú.

Theo tìm hiểu của phóng viên, phim trường Smiley Ville ở xã Đông Hội, huyện Đông Anh (Hà Nội) được xây dựng trên khu đất rộng 5,2ha do Cty CP du lịch giải trí thương mại Smiley Ville (trụ sở tại xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh) làm chủ đầu tư. Trước đó, diện tích đất này được UBND huyện Đông Anh cho ông Ngô Mạnh Tiến (trú tại xã Uy Nỗ) thuê với thời hạn 20 năm để đầu tư xây dựng trang trại nông nghiệp sinh thái, dịch vụ tổng hợp. Tổng vốn đầu tư gần 3,3 tỷ đồng.

Trang trại nuôi lợn thành phim trường

Theo quyết định phê duyệt dự án số 1309 của UBND huyện Đông Anh ngày 30/7/2008, ông Tiến được phép xây dựng các hạng mục: Đào ao thả cá; xây chuồng trại nuôi 100 con lợn siêu nạc; trồng bưởi, cam; nhà điều hành, nhà giao dịch, nhà bảo vệ, nhà kho với kết cấu nhà cấp 4; vật liệu xây dựng là gạch chỉ, tre, gỗ tấm…

Theo tờ trình xin phê duyệt dự án của xã Đông Hội gửi UBND huyện Đông Anh, chủ đầu tư bỏ ra hơn 3,2 tỷ đồng để phát triển trang trại. Tổng số lao động dự kiến 10 người. Chủ đầu tư dự kiến mất 3 năm đầu để đầu tư xây dựng cơ bản và định hình sản xuất. Từ năm thứ 4, trang trại sẽ bắt đầu cho thu nhập ổn định. Dự kiến để thu hoàn đủ vốn phải mất 8 năm.

Thế nhưng, cuối năm 2014, ông Tiến và một số người bạn trong công ty trên đã xây dựng, chuyển đổi mô hình từ trang trại sang phát triển dịch vụ phim trường và tổ chức sự kiện, bắt đầu đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 3/2015. Rất nhiều ca sỹ tên tuổi, diễn viên, người mẫu từng tổ chức sự kiện tại đây. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều công trình trong phim trường được xây dựng bằng gạch, đá và bê tông kiên cố, đồ sộ như tiểu cảnh cây cầu bắc qua kênh nước, giếng nước, tường và bậc thềm một số ngôi nhà...

“Hô biến” trang trại thành phim trường - ảnh 1

Huyện không nhận được giấy phép chuyển đổi

Dựa trên bảng giá Smiley Ville công bố, vé 1 người lớn vào tham quan trọn gói là 250.000 đồng, trẻ em 125.000 đồng, vé cho ekip chụp ảnh cưới trọn gói 2.000.000 đồng (tối đa 6 người). Mỗi ngày, hàng chục ekip đến đây chụp ảnh cưới, tham quan, nhất là dịp mùa thu và trước Tết Nguyên đán.

Dù sai phạm về chuyển đổi mục đích sử dụng đất và một số hạng mục xây dựng sai phép nhưng 2 năm nay phim trường này vẫn tồn tại. Ông Tuấn, cán bộ phòng Kinh tế, thuộc UBND huyện Đông Anh cho hay: Huyện chỉ phê duyệt dự án phát triển trang trại nông nghiệp sinh thái, dịch vụ tổng hợp, còn sau đó chủ đầu tư chuyển đổi thành phim trường. Việc này huyện cũng đã nghe qua nhưng chưa nhận được giấy tờ chuyển đổi mục đích sử dụng, đã chỉ đạo UBND xã Đông Hội kiểm tra, xử lý theo quy định. Trách nhiệm giám sát, kiểm tra và xử lý các sai phạm thuộc UBND xã.

Phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND xã Đông Hội nhưng đến nay vẫn chưa được trả lời. Sau đó, một người tự xưng là đại diện của chủ đầu tư chủ động liên hệ qua điện thoại và thừa nhận không nhiều thì ít chắc chắn các công trình trong phim trường này có sai phạm. Song, người này khẳng định đang làm các thủ tục xin phép đầy đủ (?)

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong quyết định phê duyệt dự án số 1309 đã nêu rõ: “Nếu để chủ trang trại tự thực hiện trái các quy định của pháp luật và nội dung được duyệt thì chủ tịch UBND xã Đông Hội phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật và UBND huyện”. Ngoài ra, quyết định này cũng thể hiện: “Nghiêm cấm việc chủ trang trại thay đổi các nội dung dự án đầu tư, xây dựng nhà kiên cố, đốt gạch, vận chuyển đất cải tạo ra khỏi khu vực trang trại chuyển thành đất ở. Nếu vi phạm một trong các nội dung trên, UBND huyện sẽ xử lý và quyết định đình chỉ việc thực hiện dự án của chủ trang trại, yêu cầu UBND xã Đông Hội thanh lý hợp đồng thuê đất và xử lý nghiêm theo quy định”. 

Phóng viên đã liên hệ nhiều lần nhưng ông Đinh Xuân Thiện, Chủ tịch UBND xã Đông Hội đề nghị làm việc với chủ đầu tư trước, lãnh đạo xã quá nhiều việc bận phải giải quyết.

Lợi nhuận mỗi tháng của phim trường Smiley Ville trừ các khoản chi phí đầu tư và vận hành còn 1-2 tỷ đồng, tính ra chỉ sau 3-4 năm chủ đầu tư đã có thể thu hồi vốn (trong khi nếu chỉ làm trang trại sinh thái, chủ đầu tư tính toán phải mất 8 năm mới hoàn vốn).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng