DMCA.com Protection Status

Hội thi thợ giỏi ngành xây dựng Việt Nam 2020: Nâng cao vị thế các nhà thầu xây dựng

Ngày 8/912 tới sẽ diễn ra Hội thi thợ giỏi của ngành xây dựng Hiệp hội Các Nhà thầu xây dựng Việt Nam chủ trì tổ chức. Cuộc thi nhằm tôn vinh và khẳng định giá trị của người thợ đang hoạt động trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, đồng thời nâng cao vị thế các nhà thầu xây dựng Việt Nam.

Hội thi thợ giỏi ngành xây dựng Việt Nam 2020: Nâng cao vị thế các nhà thầu xây dựng

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Các Nhà thầu xây dựng Việt Nam cho hay, hội thi tập trung vào 7 nội dung, gồm: xây trát, ốp lát, nhôm kính, hàn, thi công điện, nước, lắp đặt cốt thép.

Ban Giám khảo cuộc thi gồm đại diện Hiệp hội Các Nhà thầu xây dựng Việt Nam, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), Vụ Kỹ năng nghề (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), các trường đào tạo nghề thuộc ngành và một số doanh nghiệp hàng đầu trong ngành xây dựng.

Theo Ban tổ chức cuộc thi, khác với các hội thi tay nghề truyền thống như trước đây, các môn thi được thực hiện với các tình huống giả định trong xưởng thực hành của các trường đào tạo nghề.

Hội thi tay nghề lần này sẽ đặt các thí sinh vào các tình huống thực, thi công tại các công trường xây dựng thực tế tại Hà Nội như: Matrix One, HD Moon, The Nine… Ngoài kỹ năng, kiến thức xây dựng thì cũng đòi hỏi người lao động phải có những hiểu biết về an toàn lao động.

Mỗi môn thi sẽ có cơ cấu giải thưởng gồm danh hiệu Bàn tay Vàng, Bàn tay Bạc, Bàn tay Đồng, chứng chỉ Thợ giỏi cho người tham gia có kết quả vượt qua ngưỡng điểm yêu cầu tối thiểu mà Hội đồng giám khảo đặt ra. Ban tổ chức dự kiến sẽ thông báo kết quả cuộc thi sâu rộng đến các doanh nghiệp nhằm khuyến khích các doanh nghiệp xem xét tạo điều kiện phát triển, tăng lương, nâng bậc sớm cho thợ giỏi đoạt giải tại cuộc thi.

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, hiện số lượng thí sinh đăng kí thi đã vượt 40 thí sinh ở mỗi nhóm nghề. Ban tổ chức đã sàng lọc và lựa chọn 250 thí sinh ưu tú nhất, đủ điều kiện dự thi từ 24 nhà thầu xây dựng lớn, như: Tổng công ty Sông Đà, Vinaconex, hay như các đơn vị mới gần đây Delta Hòa Bình, Eurowindow… 

Thời gian qua, thị trường xây dựng phát triển mạnh mẽ. Qua các công trình, các nhà thầu ngày càng lớn mạnh, thậm chí vươn ra thị trường quốc tế. Từ đó, trình độ người thợ Việt Nam cũng theo đó phát triển vượt bậc. Không ai khác, chính những người thợ xây dựng chuyên nghiệp là tác giả tạo dựng nên các công trinh hiện đại lớn nhỏ trong cả nước.

Để đáp ứng yêu cầu của công việc cả về tiến độ và chất lượng, đội ngũ xây dựng được sàng lọc và có trình độ cao hơn. Sau lần thi chuyên sâu ở ngành xây dựng dân dụng này, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức 2 năm/lần với số nghề nhiều hơn và loại hình công trình mở rộng hơn như công trình công nghiệp, giao thông, thủy lợi…

Ông Phan Duy Thương, Cục Phó Cục Giám định Nhà nước về các công trình Bộ Xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, trước năm 2013, chất lượng xây dựng chưa được như mong muốn do địa phương giao quyền cho doanh nghiệp nhiều và chưa được kiểm soát được. Nhưng từ năm 2013, các nghị định quy định từ khâu thiết kế, tư vấn, đánh giá chất lượng đầu vào dự án. Năm 2015, Nghị định 46 về quản lý chất lượng, công tác quản lý chất lượng từ thiết kế đến thi công nâng lên nhiều. Theo đó, số lượng tai nạn các công trình giảm, chất lượng công trình nâng lên rõ rệt.

Do sự phá triển của công nghệ nên năng lực công nhân từ những công trình lớn rất chuyên nghiệp giỏi. Tuy nhiên, các công trình nhỏ, tay nghề công nhân chưa được giỏi, vẫn phải nâng cao hơn nữa để đảm bảo chất lượng.

Đánh giá về việc Hiệp hổi tổ chức Hội thi bàn tay vàng, rõ ràng ngoài việc các giải thưởng cho tập thể, các công trình tốt tạo từ tay người thợ nên cuộc thi tôn vinh người thợ rất cần thiết. Vì vậy, việc tổ chức này rất ý nghĩa và phù hợp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng