Hôm nay, Hà Nội công bố các chung cư không đảm bảo PCCC

Hôm nay (3/4), Hà Nội sẽ chính thức công bố các chung cư không đảm bảo an toàn PCCC.

Vụ cháy chung cư Carina đã cướp đi mạng sống của 13 người và làm hàng chục người khác bị thương
Vụ cháy chung cư Carina đã cướp đi mạng sống của 13 người và làm hàng chục người khác bị thương

Theo nguồn tin, hôm nay (3/4), Hà Nội sẽ chính thức công bố các chung cư không đảm bảo an toàn PCCC. Cùng với đó, Hà Nội cũng thông tin chung về công tác PCCC trên địa bàn, phân tích những kết quả đã đạt được, các mặt tồn tại, đồng thời đề xuất giải pháp, khuyến cáo các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, người dân các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC...

Thông tin này được người dân đặc biệt quan tâm trong bối cảnh cả nước liên tục xảy ra cháy nổ thời gian qua. Trong đó, có vụ cháy chung cư Carina tại TP.HCM đặc biệt nghiêm trọng vào rạng sáng 23/3 cướp đi mạng sống của 13 người dân.

Chỉ tính trong tháng 3, cả nước đã xảy ra hơn 1.000 vụ cháy, nổ, làm 33 người chết, 66 người bị thương, trong đó có vụ đặc biệt nghiêm trọng như vụ cháy chung cư Carina Plaza ở TP.HCM khiến 13 người chết và hàng chục người bị thương. Tại phiên họp thường kỳ sáng 2/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công an báo cáo rõ thêm thực trạng, nguyên nhân và đề xuất giải pháp đối với tình trạng này.

Liên tiếp từ đó đến nay, cả nước tiếp tục xảy ra nhiều vụ cháy nổ gây thiệt hại về người, tài sản khác. Gần nhất là vụ cháy chung cư ParcSpring (đường Nguyễn Duy Trinh, quận 2, TP.HCM); cháy chợ Quang (Hà Nội)...

Trong khi đó, thực tế cho thấy, nhiều chủ đầu tư chung cư - nơi sinh sống tập trung của hàng trăm, hàng nghìn hộ gia đình còn lơ là, thậm chí cố tình không tuân thủ các quy định PCCC hiện hành. Điều này khiến nhiều triệu người dân sống trong các chung cư lo lắng, bức xúc do an toàn tính mạng của mình và gia đình bị đe doạ. Cư dân nhiều chung cư đã biểu tình, yêu cầu chủ đầu tư chấp hành nghiêm túc quy định PCCC, thậm chí có nơi còn cầu cứu cả Chủ tịch UBND TP Hà Nội như ở chung cư Garden Capital, ngõ 102 Trường Chinh, Hà Nội.

Hôm nay, Hà Nội công bố các chung cư không đảm bảo PCCC - ảnh 1

Hà Nội: 79 chung cư vi phạm PCCC, chỉ 1 công trình dừng hoạt động

Trong 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC, mới có 13 công trình đã khắc phục và được nghiệm thu. Chỉ có 1 công trình dừng đưa công trình vào hoạt động.

Không riêng Garden Capital, Hà Nội còn rất nhiều chung cư chưa đảm bảo an toàn PCCC. Thời điểm này năm ngoái, Cảnh sát PCCC Hà Nội đã rà soát, thống kê và công bố 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng, diễn ra cả ở chung cư cao cấp tới giá rẻ.

Điều đáng nói, trong 79 công trình có tới 78 công trình đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC, 1 công trình đã thi công nhưng chưa được thẩm duyệt về PCCC, đó là Tòa nhà HH1 ở Phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm do Công ty Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Alaska làm chủ đầu tư.

Hôm nay, Hà Nội công bố các chung cư không đảm bảo PCCC - ảnh 2

Đề nghị hạ chuẩn phòng cháy ở 17 chung cư không có khả năng khắc phục

17 công trình nhà chung cư cao tầng trên địa bàn Hà Nội đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng có vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC), không có khả năng khắc phục theo yêu cầu của quy chuẩn PCCC hiện hành. Hà Nội đề nghị hạ chuẩn phòng cháy với những công trình này như với công trình không thể thi công hệ thống hút khói, thay thế cửa mở ra hành lang bằng cửa chống cháy tự động đóng...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá