HoREA cảnh báo về đất nền dự án 'bánh vẽ'

TPO - Chiều 14/11, Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) ra thông báo cảnh báo khẩn cảnh giác để tránh bị thiệt hại về việc Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TPHCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (Cty Alibaba) có trụ sở tại 321, Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM tự xưng là chủ đầu tư, bán nền nhà, thu tiền của “thượng đế” ở TPHCM.

Cty Alibaba với vốn điều lệ 1.600 tỷ đồng.
Cty Alibaba với vốn điều lệ 1.600 tỷ đồng.

Khách hàng cần cảnh giác

Cụ thể, dự án mà Cty Alibaba rao bán là Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3 có diện tích 97,58 ha, pháp lý: sổ đỏ thổ cư 100%, thuộc Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TPHCM. Ngoài địa chỉ trên, Cty Alibaba còn hoạt động tại chi nhánh số 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA khẳng định: “Dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII - 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc là một trong 133 dự án được công bố tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào TPHCM được tổ chức ngày 11/10/2017, dự án có diện tích 91,45 ha thuộc một phần Khu VIII, Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Khu đất chưa thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa có hạ tầng kỹ thuật. Hạ tầng giao thông kết nối với các dự án đang được kêu gọi đầu tư khác”.

Cũng theo ông Châu, nhà đầu tư được lựa chọn sẽ lập quy hoạch chỉnh trang theo định hướng của thành phố đối với khu vực lập dự án, bồi thường, giải phóng mặt bằng, đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong khu đất này. Sau khi hoàn thành sẽ bàn giao cho thành phố quản lý.

Hiện dự án đang được thành phố mời gọi đầu tư, dự án chưa được giải phóng mặt bằng, Dự án chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nên chưa có bản đồ phân lô nền nhà để chào bán. Chính vì vậy, Cty Alibaba không đủ tư cách để tự xưng là chủ đầu tư, không có quyền công bố dự án và không có quyền huy động vốn kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ.

bất động sản - ảnh 1
bất động sản - ảnh 2
bất động sản - ảnh 3 Cty Alibaba tự xưng chủ đầu tư mở bán dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII tại huyện Củ Chi, TPHCM.

Dấu hiệu lừa đảo?

Tại website: diaocalibaba.vn, Cty Alibaba quảng cáo: “Dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi với qui mô 97.58 ha, đợt 1 bán 1.000 nền, chủ đầu tư không ai khác là Cty Alibaba, giá bán khoảng 5.5 triệu đồng/m2. Ngoài ra, Cty Alibaba miêu tả dự án này vô cùng hấp dẫn, dự án tiếp giáp với các khu đô thị lớn Safari ViGroup, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, nhà máy xử lý nước Kênh Đông cùng nhiều khu công nghiệp đã đi vào hoạt động.

Điều này sẽ trở thành yếu tố quan trọng để thu hút nhiều tầm ngắm đầu tư, đi đầu trong xu hướng giãn dân ở tương lai. Khách hàng có thể tìm được nơi an cư bền vững, thoát khỏi không gian chật chội, ùn ứ và ô nhiễm ở trung tâm.

bất động sản - ảnh 4 Giấy chứng nhận vốn điều lệ của Cty Alibaba
bất động sản - ảnh 5 Lãnh đạo Đồng Nai khẳng định khách hàng cảnh giác Cty Alibaba bán 14 dự án “ma” trên địa bàn.

Cũng trên website này, Cty Alibaba rao bán 14 dự án đất nền ở huyện Long Thành, Đồng Nai. Tuy nhiên, trao đổi với Tiền Phong, ông Trương Văn Phương – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành khẳng định: “Tính đến thời điểm này, huyện không giao bất kỳ dự án nào cho doanh nghiệp có tên Cty Alibaba làm chủ đầu tư trên địa bàn. Tôi nghĩ đây là đơn vị môi giới, tự cho mình là chủ đầu tư và bán hàng. Khách hàng muốn tìm hiểu đất trên địa bàn mà Cty Alibaba rao bán, khách hàng hãy đến UBND huyện Long Thành để được cán bộ hướng dẫn”.

Cũng liên quan đến Cty Alibaba, đại diện phòng thông tin điện tử Sở Truyền thông và Thông tin TPHCM khẳng định: “Website có tên diaocalibaba.vn đang hoạt động hiện chưa được sở cấp phép, hoạt động sai quy định pháp luật. Thanh tra Sở Truyền thông và Thông tin sẽ kiểm tra, xử phạt theo quy định, khi có kết quả sẽ thông tin đến báo đài”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng