HoREA kiến nghị sửa Luật Đất đai để loại cơ chế “xin-cho”

TPO - Ngày 26/7, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) có văn bản kiến nghị một số cơ quan ban ngành để bổ sung một số điều Luật Đất đai năm 2013 để tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp và khách hàng.

Nếu Luật đất đai năm 2013 sửa đổi sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Nếu Luật đất đai năm 2013 sửa đổi sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Các cơ quan được HoREA kiến nghị gồm: Ban Kinh tế Trung ương; Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường BĐS, Tổng cục Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Thành ủy, UBND TP.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Xây dựng; Sở Giao thông vận tải (GTVT); Sở Tài chính việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2013.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ Tịch HoREA cho biết: “Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực vào 7/2014, có tác động tích cực đến nền kinh tế và thị trường BĐS, nhưng vẫn còn bộc lộ nhiều khiếm khuyết cần phải được sửa đổi, bổ sung. Trong đó, HoREA kiến nghị thay đổi cơ chế tính tiền sử dụng đất dự án để giảm giá thành nhà ở, tăng tính minh bạch và loại trừ cơ chế “xin-cho” trên thị trường BĐS”.

Cũng theo ông Châu, tiền sử dụng đất đang là “gánh nặng” của doanh nghiệp và người tiêu dùng phải “gánh chịu” khi mua nhà. HoREA kiến nghị thay đổi cơ chế tính tiền sử dụng đất dự án để giảm giá thành nhà ở, tăng tính minh bạch và loại trừ cơ chế “xin-cho” trên thị trường BĐS, với 2 phương án sửa đổi cách tính tiền sử dụng đất. Đề nghị phải thay đổi triệt để quan điểm về tiền sử dụng đất, cần coi đây là một sắc thuế như đề xuất của UBND đã trình Chính phủ:

Kiến nghị bổ sung khoản 2 (mới) vào điều 107 Luật Đất đai, bỏ quy định “Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 5 năm một lần” tại điều 113 Luật Đất đai; và sửa đổi điều 114 Luật Đất đai theo hướng giao trách nhiệm và toàn quyền cho cấp tỉnh ban hành bảng giá đất để đảm bảo thực hiện nguyên tắc “giá đất phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường” theo điều 112 Luật Đất đai, và để phù hợp với thực tế tình hình của địa phương.

Ngoài ra, HoREA còn đề nghị thay đổi chính sách thu tiền sử dụng đất như hiện nay có thể khó được chấp nhận, vì cần phải có thời gian để tạo sự đồng thuận, nên dẫn đến phương án 1 chưa được chấp thuận. Vấn đề cần giải quyết cấp bách trước mắt là cần phải cải cách triệt để quy trình, thủ tục hành chính để việc xác định tiền sử dụng đất của doanh nghiệp được thực hiện minh bạch, nhanh chóng, hợp lý và loại trừ được các yếu tố phát sinh tiêu cực.

Cần bãi bỏ cơ chế đấu thầu, chọn đơn vị tư vấn xác định giá đất hiện nay chỉ chọn đơn vị chào thầu với giá thấp nhất được trúng thầu (do quy định chi phí xác định giá đất, thẩm định giá đất do ngân sách chi); và thay thế bằng cơ chế đấu thầu rộng rãi nhưng với tiêu chí chọn đơn vị tư vấn xác định giá đất có năng lực, có phương án xác định giá đất tối ưu, chứ không phải chọn đơn vị có giá thấp nhất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá