HoREA kiến nghị Thủ tướng chấn chỉnh 'loạn' căn hộ hạng sang tự phong

TPO - Nhiều chủ đầu tư tự phong các danh xưng "chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang", thậm chí còn dùng tên nước ngoài gắn vào dự án như "Luxury", "Hi-end", "Premier", "Royal"... để "câu khách" và quảng bá sản phẩm. "Gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản", làm cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn, bị lừa dối, dẫn đến bị thiệt hại về quyền lợi khi mua nhà", Hiệp hội Bất động sản TPHCM nhấn mạnh.

HoREA kiến nghị Thủ tướng chấn chỉnh 'loạn' căn hộ hạng sang tự phong

Ngày 23/10, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và lãnh đạo TPHCM kiến nghị chấn chỉnh tình trạng loạn danh xưng căn hộ cao cấp, siêu sang hiện nay trên địa bàn.

Theo HoREA, hiện thị trường không nhiều dự án bất động sản đạt chuẩn cao cấp, hoặc đạt chuẩn "khu đô thị kiểu mẫu", đảm bảo chất lượng và đẳng cấp về quy hoạch dự án, thiết kế căn hộ, các tiện ích và dịch vụ.  Tuy nhiên, nhiều dự án bất động sản, chung cư cao tầng, căn hộ được chủ đầu tư "tự phong" dự án cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, nhưng chưa hề được Sở Xây dựng hoặc đơn vị đánh giá độc lập công nhận.

“Các chủ đầu tư này đã cung cấp thông tin sai lệch, vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm tại Khoản 13 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 vì đã "cung cấp thông tin về nhà ở không chính xác, không trung thực, không đúng quy định hoặc không đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền"; và cũng đã vi phạm các hành vi bị cấm tại Khoản 3, Khoản 4 Điều 8 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 vì đã "Không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản" và đã có dấu hiệu "Gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản", làm cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn, bị lừa dối, dẫn đến bị thiệt hại về quyền lợi khi mua nhà”- HoREA nêu.

HoREA kiến nghị Thủ tướng chấn chỉnh 'loạn' căn hộ hạng sang tự phong - ảnh 1

Sau chung cư cao cấp, nhà giá rẻ cắt lỗ vẫn khó bán

Khác cảnh phải xếp hàng, mua chênh lên đến vài trăm triệu để sở hữu một căn hộ thì nay những chung cư thương mại giá rẻ này tại Hà Nội lại xuống giá, rớt giá. Thậm chí, nhiều nơi bán cắt lỗ nhưng vẫn ế.

Ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch HoREA cho rằng, dù Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 31/2016/TT-BXD ngày 30/12/2016 "Quy định việc phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư". Nhưng đến nay, theo thông tin mà Hiệp hội đưa ra cho thấy chưa có chủ đầu tư dự án hoặc Ban quản trị nhà chung cư lập hồ sơ đề xuất phân hạng nhà chung cư. Do vậy, ông Châu cho rằng nên xem xét lại tính thiết thực của quy phạm pháp luật này vì chưa đáp ứng đúng yêu cầu, đòi hỏi của thị trường bất động sản và người tiêu dùng về sự minh bạch, trung thực và cạnh tranh lành mạnh.  

Ngoài ra, ông Châu cũng nêu thực tế, giai đoạn chủ đầu tư dự án mở bán căn hộ chung cư hình thành trong tương lai dưới "mác" chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, là giai đoạn mà người mua nhà dễ bị lừa dối, dễ bị mua nhầm sản phẩm không đúng như quảng cáo. Do vậy, HoREA kiến nghị cần sửa đổi, bổ sung Thông tư 31/2016/TT-BXD để đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh của thị trường bất động sản và bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà. 

Trước thực trạng trên, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét sửa đổi, bổ sung Thông tư 31/2016/TT-BXD theo hướng chỉ cần thiết quy định tiêu chí của "nhà chung cư cao cấp", "nhà chung cư hạng sang", "nhà chung cư siêu sang", "căn hộ cao cấp", "căn hộ hạng sang", "căn hộ siêu sang"  đối với nhà chung cư đã xây dựng hoàn thành và nhà chung cư hình thành trong tương lai, để đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh của thị trường bất động sản và bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá