Khách hàng trả lại nhà thu nhập thấp

TP - Từng phải xếp hàng, bốc thăm mới được mua một suất nhà thu nhập thấp (NTNT), nhưng vì nhiều lý do, nhiều người đang xin trả lại nhà cho chủ đầu tư.

> Nở rộ mua bán dự án 'bất động'
> Hà Nội: Bán nhà thu nhập thấp Bắc Cổ Nhuế từ 10/9

Tại dự án NTNT Kiến Hưng (quận Hà Đông, Hà Nội), dù chủ đầu tư bắt đầu bàn giao nhà từ cuối năm 2012, nhưng tới nay, theo thống kê của chủ đầu tư là Cty Cổ phần Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai, mới có 80% số người tới nhận nhà. Số còn lại (gần 100 khách hàng) vẫn chưa tới nhận nhà và nộp tiền. Thậm chí, một số người còn nộp đơn xin trả lại nhà. “Hiện, có gần 30 khách hàng làm đơn xin trả lại nhà và cho rút tiền đặt cọc”, ông Nguyễn Văn Đa - Phó Tổng GĐ Cty Vinaconex Xuân Mai cho biết.

Với dự án NTNT do Cty Kinh doanh Bất động sản Viglacera (Viglacera Land) làm chủ đầu tư như: Đặng Xá (huyện Gia Lâm), Đại Mỗ, Tây Mỗ (huyện Từ Liêm, Hà Nội), ông Trần Anh Tuấn - Giám đốc Cty cho biết, thời gian qua, tại các dự án NTNT do Cty đang xây dựng cũng có hiện tượng khách hàng xin trả lại nhà. Tình trạng này mới phát sinh thời gian gần đây, với hơn chục trường hợp rải rác ở các dự án.

Về lý do khách hàng trả nhà ở Kiến Hưng, ông Nguyễn Văn Đa cho biết, đa phần khách hàng nói gặp khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, trong số những khách hàng xin trả lại nhà, ngoài vấn đề tài chính còn vì lý do cơ sở hạ tầng xã hội (trường học, trạm y tế, chợ…) chưa có.

Ông Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, NTNT muốn giá rẻ phải xây ở ngoại thành, nơi đất rẻ, nhưng đi xa. Với người TNT phương tiện đi lại đã khó khăn, sau khi được mua nhà họ cân nhắc lại, thấy không có khả năng đi xa nên trả lại. Ngoài ra, NTNT chủ đầu tư chỉ lo xây nhà, chưa đồng bộ với kết cấu hạ tầng xã hội nên nhiều người không ở được phải trả.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá