Khổ như sống ở 'làng' biệt thự triệu đô chìm trong biển nước

TPO - Bỏ ra cả triệu đô để sở hữu những căn nhà phố liền kề hay những ngôi biệt thự nguy nga nhưng cư dân ở các khu đô thị mới nằm ven các tuyến đường đại lộ Thăng Long, Lê Văn Lương kéo dài…. ở khu vực phía Tây và Tây Bắc (Hà Nội) khổ sở như sống ở làng xã khi bị nước cô lập, ngập sâu sau các trận mưa kéo dài.

làng biệt thự - ảnh 1 Những ngày cuối tuần thay vì được nghỉ ngơi, cư dân ở tại các khu đô thị mới ở gần nút giao Thiên Đường Bảo Sơn-Lê Trọng Tấn với Đại lộ Thăng Long như KĐT Geleximco, KĐT Nam An Khánh... hay một số khu lân cận lại phải vật lộn trong bể nước mênh mông. Xung quanh các khu vực này đã xảy ra ngập úng cục bộ, nước tràn vào nhà nhiều hộ dân.
làng biệt thự - ảnh 2 Các con đường bên trong KĐT Lê Trọng Tấn - Geleximco đều ngập chìm trong nước, các căn nhà biệt thự, liền kề có giá triệu đô cô lập trong nước.
làng biệt thự - ảnh 3 Cổng vào, đường vào khu đô thị ngập sâu trong nước. 
làng biệt thự - ảnh 4 Nước ngập hết các tầng hầm để xe của các ngôi biệt thự, liền kề khiến hư hại nhiều tài sản.
làng biệt thự - ảnh 5 Người dân phải lội qua "sông" để vào nhà.
làng biệt thự - ảnh 6 Bắc "cầu" bằng ghế để vượt "sông". 
làng biệt thự - ảnh 7 Một nhà hàng ngập chìm trong nước lớn.
làng biệt thự - ảnh 8 Lo ngại nước tràn vào tầng hầm, người dân phải dùng những bao cát chặn lối.
làng biệt thự - ảnh 9 Nước được bơm ra từ tầng hầm sau khi bị ngập sâu sau trận mưa dài.
làng biệt thự - ảnh 10 Các phương tiện loay hoay giữa các con đường trong các KĐT tại đây bởi đi đâu cũng gặp nước ngập đường.
làng biệt thự - ảnh 11
làng biệt thự - ảnh 12  Các chủ đầu tư khi làm đô thị dường như chỉ chăm chăm lo xây nhà, chia lô để bán chứ không quan tâm đến hạ tầng đô thị.
làng biệt thự - ảnh 13 "Hầm để xe ngập sau trong nước, ngôi nhà bị cô lập, chỗ gửi xe xa nơi ở, tôi và nhiều người dân không biết để xe ô tô ở đâu", người dân sống tại KĐT Geleximco chia sẻ.
làng biệt thự - ảnh 14 "Hệ thống thoát nước kém, mưa lần nào là ngập lần đó, nước không thoát đâu được, đi lại khổ, tôi cũng không biết giờ gửi xe ở đâu", một cư dân chia sẻ.
làng biệt thự - ảnh 15 Lối vào KĐT Nam An Khánh (Hà Nội) bị ngập nặng nhất, người dân cố phải lội qua khi một lối đi khác ra vào KĐT cách vài km.
làng biệt thự - ảnh 16 Dịch vụ thuê xe chở qua dòng nước ngập tại đây với chi phí 30 - 50k/xe máy mang về hàng chục triệu đồng trong những nước chưa thể thoát đi đâu được.
làng biệt thự - ảnh 17 Ngã ba đại lộ Thăng Long với đường Lê Trọng Tấn vẫn ngập sâu trong nước.
làng biệt thự - ảnh 18 Khu vực được "mệnh danh" là "cứ mưa là thành sông".
làng biệt thự - ảnh 19 Theo KTS Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, các khu chung cư, khu đô thị mới càng xây về phía Tây; Tây Nam; Tây Bắc thì càng ngập nhiều, đặc biệt là phía Hà Đông, Hoài Đức. Bởi hầu hết các khu đô thị mới ở khu vực trên đều xây dựng trên cơ sở các hồ ao, ruộng lúa trong khi hệ thống thoát nước chung hầu như bị bỏ mặc: “Các ao hồ khu vực này đã bị lấp đi để xây dựng khu đô thị mới. Chúng ta không hề có cốt nền chuẩn của từng khu vực. Hiện nay, quy hoạch của chúng ta thiếu cốt nền. Chúng ta chỉ có cốt nền trên giấy thôi, khi thực hiện quy hoạch không ai làm trong khu vực này không có hệ thống thoat nước đấu nối chung với hệ thống của thành phố ”, KTS Tùng phân tích.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng