Khởi công dự án cầu vượt dài nhất sông Hồng

TPO - Sáng 18-12, UBND TP Hà Nội, Bộ Giao thông vận tải tổ chức khởi công xây dựng cầu Vĩnh Thịnh, cây cầu dài nhất vượt qua sông Hồng, nối thị xã Sơn Tây với huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Khởi công dự án cầu vượt dài nhất sông Hồng

Khởi công dự án cầu vượt dài nhất sông Hồng

Khởi công dự án cầu Vĩnh Thịnh
Khởi công dự án cầu Vĩnh Thịnh. Ảnh: An Huy

Dự án xây dựng cầu Vĩnh Thịnh kết nối Thủ đô Hà Nội với chuỗi các đô thị vệ tinh khu vực phía Tây Bắc. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tới dự và phát lệnh khởi công xây dựng dự án quan trọng này.

Theo hồ sơ thiết kế, dự án cầu Vĩnh Thịnh trên Quốc lộ 2C, vượt sông Hồng, nối thị xã Sơn Tây với huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc), có tổng mức đầu tư 137 triệu USD từ nguồn vốn vay ODA của Hàn Quốc (100 triệu USD) thông qua Quỹ EDCF và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam (37 triệu USD).

Dự án có chiều dài gần 5.487m, trong đó cầu dài 4.480m và đường hai đầu cầu dài 1.007m. Điểm đầu tuyến theo lý trình của dự án tại Km4+313m (nút giao QL32 với tuyến tránh thị xã Sơn Tây); điểm cuối tuyến theo lý trình của dự án tại Km9 + 800m (vượt qua đê tả sông Hồng khoảng 200m kết nối với Quốc lộ 2C).

Giá trị xây lắp chính của Dự án do liên danh GS Engineering & Construction corp (Hàn Quốc) trúng thầu thi công với giá trị hợp đồng là 85,603 triệu USD, thời gian thực hiện là 36 tháng. Liên danh Yooshin - Sambo (Hàn Quốc) là đơn vị Tư vấn lập Thiết kế kỹ thuật và giám sát thi công.

Mô phỏng dự án cầu Vĩnh Thịnh
Mô phỏng dự án cầu Vĩnh Thịnh. Ảnh: An Huy

Khi hoàn thành, cầu Vĩnh Thịnh sẽ đồng thời kết nối 2 trục hướng tâm (Quốc lộ 32 và Quốc lộ 2), các tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đường Hồ Chí Minh, để tạo thành một hệ thống giao thông hoàn chỉnh, kết nối trung tâm Thủ đô với các tỉnh phía Tây Bắc như Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang; đồng thời góp phần giảm áp lực giao thông cho các trục đường hướng tâm như Quốc lộ 2, Quốc lộ 3, Quốc lộ 6, Quốc lộ 32 khi lưu thông qua trung tâm Thành phố Hà Nội đi các tỉnh phía nam và ngược lại.

Theo quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội, cầu Vĩnh Thịnh sẽ là cầu chính trên tuyến đường vành đai 5 - tuyến đường sẽ kết nối chuỗi các đô thị vệ tinh, các khu công nghệ cao, các điểm du lịch góp một phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội và các mặt văn hoá, du lịch của Thủ đô Hà Nội.

Dự án sẽ hoàn thành sau 36 tháng thi công xây dựng.

Tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh biểu dương những cố gắng của UBND TP.Hà Nội và Bộ Giao thông vận tải trong việc nỗ lực chuẩn bị các điều kiện để khởi công được dự án. Phó Thủ tướng cũng lưu ý chủ đầu tư và nhà thầu trong quá trình triển khai xây dựng công trình cần đảm bảo an toàn, chất lượng cũng như tiến độ công trình.

An Huy

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá