Khởi công xây dựng nhà A1, A2 Nguyễn Công Trứ

TP - Sáng nay 19-3, UBND quận Hai Bà Trưng, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phát triển nhà số 7 Hà Nội đã khởi công xây dựng lại nhà A1, A2 tập thể Nguyễn Công Trứ, tạo bước tiến mới trong cải tạo các khu tập thể đã xuống cấp tại Hà Nội...

Khởi công xây dựng nhà A1, A2 Nguyễn Công Trứ

> Hoàn tất GPMB nhà A1, A2 tập thể Nguyễn Công Trứ
> 18 hộ dân diện cưỡng chế đã chấp thuận

Nhiều năm tắc giải phóng mặt bằng

Bây giờ nhìn lại, nhiều cán bộ thuộc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phát triển nhà số 7 Hà Nội (Handico7) đều thở phào bởi “nút thắt” trong giải phóng mặt bằng nhà A1, A2 đã được mở. Sau nhiều năm UBND quận Hai Bà Trưng và chủ đầu tư vận động thuyết phục một số ít hộ dân cuối cùng đã nhất trí tự nguyện bàn giao mặt bằng, rút lại những đòi hỏi vượt quá giới hạn và ủng hộ đơn vị thi công.

Dự án bị kéo dài nhiều năm trong khi quỹ nhà tạm cư hơn hai trăm căn hộ đã được đầu tư từ trước, cộng với kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng, quản lý dự án...không ngừng tăng đã tạo sức ép và gánh nặng không nhỏ trên vai doanh nghiệp.

Tại thời điểm thành phố Hà Nội giao nhiệm vụ cho Handico7 vào năm 2002, quy định về đầu tư cải tạo các khu chung cư cũ đang rất thiếu, cơ chế chính sách đi kèm còn nhiều bất cập.

Cải tạo chung cư cũ trong khu vực nội thành lại càng khó do đây là khu vực hạn chế phát triển, không tăng mật độ dân số, hạn chế tầng cao... đặt chủ đầu tư vào tình thế rất khó khăn khi phải tự cân đối.

Ông Nguyễn Mạnh Minh, Chủ tịch HĐQT Handico7 cho biết, bản thân công ty đã phải hết sức kiên trì vận động người dân, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, sáng tạo và quyết liệt trong triển khai mới có được kết quả này.

“Đây là dự án phục vụ mục tiêu dân sinh, xã hội của thành phố. Toàn bộ quỹ nhà sau khi xây dựng lại dành để tái định cư tại chỗ cho người dân”-ông Minh nói.

Khởi công xây dựng nhà A1, A2 Nguyễn Công Trứ - ảnh 1
Xây dựng đô thị đồng bộ, hiện đại

Đại diện lãnh đạo Handico7 khẳng định, kể từ ngày khởi công chỉ sau chậm nhất là 36 tháng, người dân tại nhà A1, A2 Nguyễn Công Trứ sẽ được nhận nhà mới với hạ tầng hiện đại.

Hình ảnh sau khi quy hoạch lại
Hình ảnh sau khi quy hoạch lại.

Theo quy hoạch được thành phố phê duyệt, nhà A1, A2 cũ được xây dựng lại thành nhà N3 cao 17 tầng là hạng mục đầu tiên trong dự án cải tạo lại toàn bộ khu tập thể Nguyễn Công Trứ theo nguyên tắc quy hoạch lại, xây dựng khu đô thị hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và xã hội.

Trục không gian chính của khu là đường Ngô Thì Nhậm kéo dài nối phố Ngô Thì Nhậm với phố Trần Cao Vân với mặt cắt đường 17,25m. Hai bên đường bố trí công trình cao tầng từ 23-27 tầng, tạo ra tuyến phố hiện đại.

Các khối công trình cao tầng còn lại được tổ chức bao quanh các tuyến đường giao thông cấp nội bộ với chiều cao giảm dần để tạo không gian sân vườn nội bộ và tuyến phố thương mại.

Khởi công xây dựng nhà A1, A2 Nguyễn Công Trứ - ảnh 3
Nhiều công trình công cộng như nhà trẻ, trường học, trung tâm thương mại và nơi đỗ xe được xây dựng đồng bộ. Hệ thống điện, cấp thoát nước, vệ sinh môi trường đều được xây dựng mới hiện đại... Hiện nay UBND quận Hai Bà Trưng, Handico7 đang khẩn trương triển khai các bước tiếp theo để đẩy nhanh tiến độ xây dựng lại toàn bộ khu tập thể Nguyễn Công Trứ...


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng