Khởi công xây dựng nhà ga hành khách T2 Quốc tế Nội Bài

TPO - Sáng 4-12, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cùng Bộ Giao thông Vận tải, Tổng Cty hàng không miền Bắc phát lệnh khởi công xây dựng nhà ga hành khách T2 tại sân bay Quốc tế Nội Bài.

Khởi công xây dựng nhà ga hành khách T2 Quốc tế Nội Bài

Mô hình nhà ga hành khách T2
Mô hình nhà ga hành khách T2.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải khẳng định, cần tiếp tục đầu tư cho Nội Bài trở thành một trong những cảng hàng không khai thác hiệu quả, có công suất lớn, xứng đáng là cửa ngõ hàng không của thủ đô và cả nước.

Theo ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tổng Cty cảng hàng không miền Bắc, đại diện chủ đầu tư, việc đầu tư thêm một nhà ga hành khách mới (Nhà ga T2) là hết sức cấp bách bởi số lượng hành khách đến sân bay Nội Bài đã vượt quá công suất của nhà ga T1.

Từ năm 2000 đến nay, lưu lượng hành khách qua Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài tăng bình quân 17%/năm. Năm nay, lượng khách qua cảng dự kiến đạt 11 triệu người, trong khi công suất của nhà ga T1 hiện nay chỉ là hơn 6 triệu lượt khách.

Theo thiết kế, Nhà ga hành khách T2 được xây dựng 4 tầng với diện tích mặt bằng khoảng gần 140.000m2, thiết kế theo mô hình dạng cánh với ý tưởng hài hòa với thiên nhiên, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng.

Nhà ga sẽ được đầu tư hệ thống thiết bị, dây chuyền công nghệ hàng không tiên tiến, theo tiêu chuẩn quốc tế. Tổng mức đầu tư của dự án Nhà ga T2 gần 900 triệu USD, tương đương gần 18.000 tỷ đồng, trong đó dự kiến vay vốn ODA Nhật Bản khoảng 691 triệu USD. JICA đã cam kết khoản vay 12,6 tỷ Yên Nhật Bản cho dự án này.

Theo quy hoạch đến năm 2020, Nhà ga T2 sẽ đạt công suất 10-15 triệu hành khách mỗi năm. Sau năm 2020, Chính phủ sẽ xem xét đầu tư thêm nhà ga T3, T4 để nâng công suất sân bay Nội Bài lên 50 triệu hành khách mỗi năm.

Cùng với việc triển khai dự án này, các dự án đường nối từ sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân và xây dựng cầu Nhật Tân sử dụng vốn ODA Nhật Bản cũng đang trong quá trình xây dựng.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá