Không để nông thôn thành các bãi rác đô thị

TPO - Đó là ý kiến của KTS. Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam tại tọa đàm “Nhà ở nông thôn từ truyền thống đến hiện đại” do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức.

Đại diện Ban tổ chức phát động cuộc thi với chủ đề “Chung tay Kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam”
Đại diện Ban tổ chức phát động cuộc thi với chủ đề “Chung tay Kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam”

Tại buổi tọa đàm “Nhà ở nông thôn từ truyền thống đến hiện đại”, với sự tham gia của Hội Kiến trúc sư các địa phương như: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang….  KTS. Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam chia sẻ: “Nông thôn hiện nay chỉ là thoát từ môi trường ô nhiễm này sang một môi trường ô nhiễm khác, thậm chí trở thành bãi rác của các đô thị mới. Những gì yếu kém nhất hiện nay lại đổ về nông thôn khiến môi trường nông thôn bị vỡ ra từng mảng do quá trình đô thị hóa”.

Theo KTS Tùng, không thể trông chờ nhiều vào doanh nghiệp tư nhân với những dự án đề án về nhà ở nông thôn mà cần chung tay, ủng hộ, tham gia của chính quyền, doanh nghiệp Nhà nước. Phải làm sao tất cả cùng nêu lên tiếng nói rằng nhà ở nông thôn cần được quan tâm nhiều hơn.

Đồng quan điểm, KTS. Trần Huy Ánh, Hội Kiến trúc sư Hà Nội cho biết, Viện Quy hoạch Hà Nội đã có 4 -5 năm nghiên cứu quy hoạch nông thôn Hà Nội nhưng không có kết quả thành công. Nông thôn đã có lịch sử từ xa xưa, nhưng Hà Nội sai lầm là xây dựng một quy hoạch mới với lý tưởng nhưng không xuất phát từ thực tế.

“Tôi cho rằng, nông thôn Hà Nội không nên xóa bỏ cái cũ mà phải đi từ cái cũ để phát triển lên. Cách giải quyết vấn đề quy hoạch là trên cơ sở hiện thực đang có, chấp nhận hiện trạng chứ không nghĩ quy hoạch từ góc độ một mảnh đất trống”, ông Ánh nhấn mạnh.

Tại buổi tọa đàm cũng diễn ra phát động cuộc thi thiết kế kiến trúc với chủ đề “Chung tay Kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam” nhằm nghiên cứu, thiết kế, tìm ra những kiến trúc phù hợp cho vùng nông thôn. Ban Tổ chức đặt ra yêu cầu các thiết kế phải rẻ, sáng tạo nhưng vẫn giữ nguyên giá trị cốt lõi của nông thôn và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương trên cả nước. Cuộc thi kéo dài đến tháng 3/2019.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng