Không tìm hiểu thực tế, TPHCM dư gần 3800 căn hộ tái định cư

TPO - Ngày 12/3, Kiểm toán Nhà nước cho biết đã có báo cáo kiểm toán về hoạt động đầu tư xây dựng, mua nhà, đất phục vụ tái định cư và việc quản lý quỹ nhà, đất tái định cư giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn TPHCM.

Không tìm hiểu thực tế, TPHCM dư gần 3800 căn hộ tái định cư

Cụ thể, tổng số quỹ nhà, đất đã hoàn thành phục vụ cho công tác tái định cư tính đến 31/3/2017 là 39.991 căn - nền (25.506 căn nhà và 14.485 nền đất). Các quận huyện đã bố trí tái định cư được 26.625 căn - nền; chưa bố trí được 14.366 căn - nền. Số lượng quỹ nhà, đất còn tồn đọng tương đương 56,06% số lượng đã bố trí tái định cư từ năm 2004 đến nay.

Không tìm hiểu thực tế, TPHCM dư gần 3800 căn hộ tái định cư - ảnh 1 TP kiến nghị xử lý 3.790 căn hộ hoàn thành nhưng không còn nhu cầu sử dụng từ phục vụ tái định cư sang nhà ở thương mại và chủ trương cho bán đấu giá 1.000 căn hộ, số căn còn lại sẽ dùng dự phòng cho trường hợp thiên tai. 

Các quận, huyện dự báo số lượng nhà, đất cần bố trí tái định cư cho các dự án cần giải phóng mặt bằng theo số hộ bị ảnh hưởng toàn bộ (giải tỏa trắng) mà chưa dựa trên cơ sở hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện được tái định cư, cũng như trên cơ sở đánh giá tình hình thực hiện tái định cư thực tế qua các năm của các dự án khác. Điều này dẫn đến việc xác định nhu cầu quỹ nhà, đất tái định cư luôn cao hơn so với thực tế thực hiện. Đó là chưa kể trong quá trình thực hiện, các quận huyện còn liên tục điều chỉnh nhu cầu thực tế của các dự án.

Được biết, đất tái định cư dự án còn hạn chế, bất cập dẫn đến việc đầu tư xây dựng, mua quỹ nhà, đất tái định cư những năm qua cao hơn so với thực tế bố trí và tồn đọng quỹ nhà tương đối nhiều.

Không tìm hiểu thực tế, TPHCM dư gần 3800 căn hộ tái định cư - ảnh 2 Khuôn viên hàng ngàn căn hộ khu dân cư Bình Khánh vắng bóng người, cây dại mọc um tùm

Ngược lại, đất bố trí tái định cư lại khá cao, đủ khả năng bố trí tái định cư nhưng tại một số quận, huyện vẫn còn thiếu cục bộ gây khó khăn khi bố trí tái định cư.

Nguyên nhân bố trí tái định cư không đạt là do xây dựng quá nhiều căn hộ, người dân không chấp nhận phương án chính quyền đưa ra vì quá xa, hạ tầng kết nối chưa hoàn chỉnh, khó kiếm việc làm, khiếu kiện kéo dài…trong khi nhiều căn hộ xuống cấp… khiến dân tốn tiền sửa chữa, các hạng mục siêu thị, bệnh viện, trường học đã hoàn thành không hoạt động được, gây lãng phí ngân sách.

Điển hình, khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, dự án đã chậm tiến độ, làm tăng phát sinh tối thiểu 519 tỷ đồng (bằng 195,7% tổng mức đầu tư ban đầu, khoảng 7 năm dự án mới chỉ bố trí được 479/1.939 căn hộ.  

Không tìm hiểu thực tế, TPHCM dư gần 3800 căn hộ tái định cư - ảnh 3 Các hộ dân thực hiện việc mua nhà chưa tuân thủ quy định của thành phố, các quận huyện lại chưa quyết liệt, làm chậm nộp ngân sách nhà nước

Nhiều đơn vị quản lý thu tiền bán nhà đất tái định cư không hạch toán theo dõi các khoản nợ phải thu tiền từ bán nền đất tái định cư vào hệ thống kế toán mà chỉ hạch toán đối với số tiền thực thu, trong khi việc bán nền đất đã phát sinh kéo dài nhiều năm trước. Khiến báo cáo tài chính không phản ánh đầy đủ các khoản công nợ phải thu theo quy định…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng