Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc làm trái chỉ đạo Thủ tướng?

TPO - Theo Thanh tra TPHCM, chủ đầu tư dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc ký hợp đồng với doanh nghiệp thứ cấp cho phép phân lô bán nền, có dấu hiệu sai phạm, làm trái quy định.

Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc làm trái chỉ đạo Thủ tướng?

Qua đó, Thanh tra TPHCM đã chỉ ra những sai phạm của chủ đầu tư trong việc sử dụng nguồn vốn cũng như ký hợp đồng với các doanh nghiệp thứ cấp tham gia. Trước đó, dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc được Thủ tướng Chính phủ giao đất cho Công ty cổ phần Địa ốc 10 (Công ty RES 10, thành viên của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV) theo Quyết định 282/QĐ-TTg ngày 15/3/2001 để xây dựng hạ tầng kỹ thuật trục chính. Sau khi xây dựng xong, Công ty RES 10 phải bàn giao đất để Thành phố giao lại cho các nhà đầu tư khác.

Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc làm trái chỉ đạo Thủ tướng? - ảnh 1 Đường vào khu dân cư Bắc Rạch Chiếc

Điều đáng nói, trước khi được giao đất, Công ty RES 10 và công ty mẹ đã ký hợp đồng với một số đơ vị khác với nội dung các đơn vị này “được quyền tự tổ chức kinh doanh”. Chính điều khoản không rõ nghĩa, “mập mờ” này khiến các đối tác mới ký cho rằng họ được phân lô và thực hiện huy động vốn từ khách hàng. Làm sai lệch bản chất của vụ việc, gây hậu quả nghiêm trọng.

Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc làm trái chỉ đạo Thủ tướng? - ảnh 2 Dự án bị thanh tra, liên quan đến một số cá nhân cố ý làm trái quy định nhà nước

Cụ thể, Công ty RES 10 ký hợp đồng trước khi được giao đất cho một công ty có trụ sở ở quận Bình Thạnh, TPHCM có tổng số vốn điều lệ lên đến 900 tỷ đồng.

Được biết, đơn vị ký hợp đồng với Công ty RES 10 đang triển khai khu nhà ở KDC Bắc Rạch Chiếc. Quy mô dự án rộng khoảng 2,1 ha, với 34 nền nhà và tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng.

Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc làm trái chỉ đạo Thủ tướng? - ảnh 3 Nhiều năm qua nằm "đắp chiếu"

Theo giới môi giới, giá đất khu vực này rất cao, các lô đất biệt thự vườn hướng nhìn ra sông diện tích hơn 350 m2, giá khoảng 11,5 tỷ đồng. Còn giá đất mặt tiền lộ nội đô rộng 12 mét, giá khoảng 7 tỷ đồng.

Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc làm trái chỉ đạo Thủ tướng? - ảnh 4 Chưa bồi thường xong nhưng Sở TN và MT TPHCM đã cấp sổ đỏ

Qua sai phạm trên, UBND TPHCM đề nghị Công an TPHCM điều tra làm rõ sai phạm của cá nhân có liên quan.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội diễn ra vào đầu tháng 5/2018, thống kê cho thấy hiện trên địa bàn TP.HCM có khoảng 500 dự án về nhà ở được phê duyệt nhưng chủ đầu tư không triển khai, chuyển nhượng. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng rà soát lại từng dự án, nếu chậm hoặc không triển khai phải thu hồi.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá