DMCA.com Protection Status

Khu du lịch lớn nhất Khánh Hòa: Mất kiểm soát trật tự xây dựng

TP - Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh hiện là khu du lịch có quy mô lớn nhất tỉnh Khánh Hòa với 41 dự án du lịch nghỉ dưỡng. Trong đó, phần lớn dự án tại đây đang được xây dựng trái phép và không phép.

Nhiều dự án tại KDL Bắc bán đảo Cam Ranh đang xây dựng không phép, trái phép
Nhiều dự án tại KDL Bắc bán đảo Cam Ranh đang xây dựng không phép, trái phép

Xây dựng không phép tràn lan

Ban quản lý KDL bán đảo Cam Ranh cho biết: Tính đến tháng 9/2019, KDL Bắc bán đảo Cam Ranh (ở huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) có 41 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đăng ký 29.341 tỷ đồng, trong đó tổng vốn đầu tư đã huy động khoảng 21.518 tỷ đồng.

Hiện chỉ có 4 dự án đã đưa vào khai thác, còn nhiều dự án khác đang triển khai dang dở và xây dựng tràn lan không phép, trái phép. Trong các dự án vi phạm phải kể đến dự án Vogue Resort do Cty TNHH Vogue Resort làm chủ đầu tư (lô D7B, diện tích 19 ha), được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2016 và phải hoàn thành việc thi công xây dựng, đưa vào sử dụng trước ngày 30/10/2019.

Dự án chỉ được cấp phép xây dựng các hạng mục như: san nền, thoát nước mưa và hạng mục giao thông; giấy phép xây dựng 9 bungalow..., nhưng đến nay chủ đầu tư đã hoàn thành xây thô 22 căn biệt thự và hoàn thành thi công 151 cọc khoan khối condotel.

Theo Ban quản lý KDL bán đảo Cam Ranh, dự án đã được cấp phép xây dựng theo quy hoạch chi tiết 1/500 cũ đã được phê duyệt, nhưng chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục đầu tư để được cấp phép xây dựng theo quy hoạch điều chỉnh.

Do đó, Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty TNHH Vogue Resort vì xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Ngoài ra, dự án chậm tiến độ và Ban cũng đã có văn bản đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ của dự án.

Trong số 41 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư tại KDL Bắc bán đảo Cam Ranh thì hơn một nửa số đó đã dính sai phạm tương tự. Điển hình như các dự án: Dự án KDL dịch vụ tổng hợp Bắc bán đảo Cam Ranh của Cty TNHH Hoàn Cầu Cam Ranh; dự án KDL sinh thái Prime - Prime Resort and Hotes của Cty TNHH Đầu tư Cam Lâm, dự án KDL cao cấp Phát Đạt của Cty CP Đầu tư Phát Đạt Nha Trang, dự án nghỉ dưỡng Mỹ Mỹ Resort của Cty TNHH Carava Resort; dự án Quảng trường Biển Xanh và dự án Green Hotel & Resort của Cty CP Đầu tư và Phát triển Nha Trang…

Xem xét thu hồi 31 dự án

Ngày 26/11, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, xử lý, xem xét thu hồi 31 dự án xây dựng không phép, trái phép, chậm tiến độ ở KDL Bắc bán đảo Cam Ranh. Theo đó, tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND huyện Cam Lâm phối hợp rà soát, giải quyết các vướng mắc về thủ tục đầu tư, đền bù, giải phóng mặt bằng, đất đai, quy hoạch, xây dựng..., tạo điều kiện cho nhà đầu tư. Đồng thời có biện pháp xử lý, đề xuất thu hồi dự án đối với những chủ đầu tư cố tình vi phạm, không đủ năng lực thực hiện.

Theo Ban Quản lý KDL bán đảo Cam Ranh, tình hình triển khai các dự án đã được đẩy mạnh nhưng vẫn còn nhiều dự án chậm tiến độ so với giấy phép. Trong 9 tháng đầu năm 2019, Ban đã phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra các dự án về tình hình triển khai theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt và giấy phép xây dựng đã được cấp.

Ban đã yêu cầu các nhà đầu tư dừng thi công công trình chưa được cấp giấy phép xây dựng, khẩn trương hoàn thiện thủ tục theo quy định. Ông Nguyễn Ngọc Loan - Giám đốc Ban Quản lý KDL bán đảo Cam Ranh, cho biết: “Việc triển khai xây dựng ở nhiều dự án chậm tiến độ cũng do ảnh hưởng của việc thanh tra, kiểm tra của Thanh tra Chính phủ. Thanh tra Chính phủ vẫn chưa có kết luận cuối cùng nên nhiều thủ tục đầu tư phải dừng lại hết và UBND tỉnh cũng đang chỉ đạo rà soát lại”.

Theo một lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, về nguyên tắc khi các dự án đang bị Thanh tra Chính phủ thanh tra sẽ tạm dừng tiếp nhận hồ sơ cấp phép xây dựng. “Thời gian này Thanh tra của Chính phủ đang thanh tra 35 dự án trên địa bàn tỉnh nên tỉnh trong đó có nhiều dự án ở KDL Bắc bán đảo Cam Ranh đang ngưng việc cấp phép xây dựng vì những dự án này thuộc diện bị thanh tra. Ngay cả những dự án đầy đủ hồ sơ pháp lý cũng phải dừng, giữ nguyên hiện trạng”, vị lãnh đạo này cho hay. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng