Kiến nghị cơ chế mở cho nhà thu nhập thấp

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) vừa có kiến nghị miễn toàn bộ các loại thuế và phí liên quan đến chi phí xây dựng, đi kèm với cơ chế cung cấp tín dụng ưu đãi.

Kiến nghị cơ chế mở cho nhà thu nhập thấp

Kiến nghị nhằm giảm giá bán căn hộ nhỏ tới mức 30-40% cho người thu nhập thấp (TNT).

Theo kiến nghị của VAFI, các cơ quan Nhà nước nên xem xét miễn các loại thuế, phí liên quan đến chi phí xây dựng nhà TNT như: Thuế GTGT 10% cho người TNT khi thực hiện mua nhà; Thuế chuyển quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp bất động sản khi thực hiện dự án xây dựng nhà ở cho người TNT; Thuế trước bạ cho người mua nhà; Doanh nghiệp thực hiện dự án xây nhà TNT được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp. Và nhà nước cần có chính sách miễn thuế cho tổ chức, cá nhân đầu tư vào các dự án nhà ở TNT chỉ với mục đích cho thuê.

Với cơ chế ưu đãi về thuế và tín dụng trên, đối tượng TNT với số tiền ban đầu chỉ ở mức từ 200 - 400 triệu có khả năng mua căn hộ với giá từ 350 - 700 triệu đồng. Theo đó có thể giải quyết nhu cầu mua nhà của hàng triệu người TNT.

Trước đó, VAFI từng đề xuất nâng thuế nhập khẩu ô tô, mà theo giới chuyên gia, nếu theo đề xuất của cơ quan này thì người mua xe 6 tỷ phải chi tới 66 tỷ.

Mới đây, VAFI cũng "tố" Tổng cục Thuế đã sai luật trong việc thu thuế giá trị gia tăng đối với dịch vụ ứng trước tiền bán của các công ty chứng khoán.

Theo Người đưa tin

 

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá