Kiến nghị giải pháp “hạ nhiệt” đất vùng ven TPHCM

TP - Ngày 12/5, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (Horea), ông Lê Hoàng Châu, đã có công văn gửi Bộ Xây dựng và các bộ, ngành kiến nghị thực hiện 3 giải pháp hạ nhiệt cơn sốt giá đất nền vùng ven tại TPHCM.

Theo đó, Horea đề nghị công bố rõ TPHCM chưa có chủ trương chuyển đổi huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận, hoặc thành lập tổ chức hành chính ở khu Đông, khu Nam, khu Tây của TPHCM.

Hiệp hội cũng đề nghị lãnh đạo thành phố chỉ đạo các nhà đầu tư khẩn trương trình các dự án đầu tư “Đại lộ ven sông Sài Gòn”; “Thành phố mới Củ Chi”; “Thành phố ven biển (Marina City) Cần Giờ”... để được xét duyệt theo quy định và sớm công bố kết quả xét duyệt để người dân hiểu rõ thông tin, tránh bị giới đầu cơ và cò đất lợi dụng đẩy giá đất nền ở các khu vực này.

Trước đó, nhận định về cơn sốt giá đất nền tại các vùng quân ven TPHCM, Horea khẳng định có hiện tượng “sốt giá ảo” trong phân khúc đất nền. Trong năm qua, giá đất nền đã tăng trên dưới 30%, cá biệt có khu vực tăng đến khoảng 70%.

Horea cho rằng giới “đầu nậu” và cò đất là bên thủ lợi trong cơn “sốt giá ảo” đất nền hiện nay. Cơn “sốt giá ảo” đất nền này rất nguy hiểm, đã và đang tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, làm méo mó thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đe dọa sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường bất động sản.

Do đó, cần có các giải pháp hạ nhiệt kịp thời, hiệu quả, không để xảy ra vỡ “bong bóng” gây thiệt hại dây chuyền trên thị trường bất động sản và để bảo vệ người tiêu dùng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng