DMCA.com Protection Status

Lãi xuất huy động ngân hàng giảm, dòng tiền sẽ đổ về đâu?

Ngày 19/11 Ngân hàng nhà nước đã ra thông báo điều chỉnh giảm lãi suất huy động tiền gửi tối đa bằng đồng Việt Nam. Theo đó lãi xuất huy động tối đa từ 1 đến 6 tháng giảm từ 5,5%/năm xuống còn 5%/năm. Qua khảo sát các ngân hàng thấy lãi xuất huy động như sau:

Lãi xuất huy động ngân hàng giảm, dòng tiền sẽ đổ về đâu?

Vietcombank lãi suất 3 tháng chỉ còn 4,8%/năm, 6 tháng giảm còn 5,3%/năm và kỳ hạn 12 tháng là 6,8%/năm.Vietinbank lãi xuất 1 đến dưới 3 tháng là 4,3%/năm; Agribank cũng điều chỉnh giảm lãi xuất từ 1 đến 5 tháng xuống 4,8%/năm và lãi suất kỳ hạn 6 tháng đến 8 tháng giảm xuống còn 5,3%/năm.

MBbank cũng điều chỉnh lãi suất từ 3 tháng đến 5 tháng giảm còn 5%/năm, các kỳ hạn khách cũng giảm từ 0,1 – 0,2 điểm phần trăm.

Sau động thái điều chỉnh giảm lãi xuất huy động tiền gửi nhiều người sẽ đặt câu hỏi vậy dòng tiền sẽ có sự dịch chuyển về kênh đầu tư nào?

Về mặt lý thuyết, việc giảm trần lãi suất sẽ khiến cho dòng tiền gửi vốn đang có lãi suất chạm trần "chảy" sang các ngân hàng có rủi ro thấp hơn (thường là từ ngân hàng nhỏ chảy sang ngân hàng lớn), bởi mức lãi suất nhận được là như nhau.

Một phần dòng tiền sẽ "chảy" sang kỳ hạn dài hơn hiện đang không bị điều chỉnh bởi trần lãi suất.

Nhưng đáng chú ý nhất là việc dòng tiền cũng sẽ "chảy" từ kênh ngân hàng sang kênh đầu tư khác do lãi suất tiền gửi đã bớt hấp dẫn hơn như chứng khoán, bất động sản…
Lãi xuất huy động ngân hàng giảm, dòng tiền sẽ đổ về đâu? - ảnh 1  

Qua khảo sát ý kiến một lãnh đạo ngân hàng TMCP cho rằng hạ lãi xuất huy động rất có khả năng dòng tiền sẽ chảy ra khỏi ngân hàng, đầu tư vào các kênh khác như Chứng khoán, Bất động sản, Ngoại tệ… Dòng tiền “không thông minh” vẫn sẽ ở lại ngân hàng, song sẽ có luồng tiền tháo chạy, vị lãnh đạo nhận định.

Tuy nhiên một số ngân hàng lớn vẫn có ý kiến lạc quan bởi dòng tiền có thể dịch chuyển nhưng không quá ảnh hưởng bởi tiền gửi ngân hàng vẫn là kênh an toàn và có lãi xuất thực dương đồng thời không ảnh hưởng lớn đến cung cầu dòng tiền của ngân hàng. Chỉ có những ngân hàng nhỏ sẽ chịu áp lực lớn do không còn nhiều dư địa LDR.

Qua đợt điều chỉnh lãi suất huy động này nhiều khả năng thị trường các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản sẽ sôi động hơn với những dòng sản phẩm với khả năng sinh lời hấp dẫn hơn.Các chuyên gia cũng khuyên các nhà đầu tư nên chọn những dự án, chủ đầu tư uy tín để chọn mặt gửi vàng.

Để tìm hiểu rõ hơn về kênh đầu tư bất động sản, chúng tôi qua Thế Giới Bất Động Sản - một đơn vị phân phối bất động sản lớn và uy tín – để tìm hiểu biến động về nhu cầu đầu tư thị trường bất động sản.

Lãi xuất huy động ngân hàng giảm, dòng tiền sẽ đổ về đâu? - ảnh 2  

Vị đại diện này cho biết: Hiện nay nhiều khách hàng có xu hướng tìm hiểu dòng bất động sản nghỉ dưỡng bởi lượng tiền đầu tư không cần quá lớn đồng thời có thể tự khai thác cho thuê, sử dụng như căn hộ thứ 2 hoặc ủy thác cho đơn vị khai thác vận hành thu lợi nhuận định kỳ. Như hiện nay chúng tôi đang phân phối dự án Grand World Phú Quốc với các dòng sản phẩm Shop, Condotel, Minihotel đang được rất nhiều khách quan tâm và mong muốn sở hữu sản phẩm ở đây.

Lãi xuất huy động ngân hàng giảm, dòng tiền sẽ đổ về đâu? - ảnh 3  

Vị đại diện Thế giới bất động sản cũng chú ý với các khách hàng cần thận trọng lựa chọn bất động sản nghỉ dưỡng, nên chọn chủ đầu tư trước khi chọn sản phẩm, dự án bởi loại hình BĐS nghỉ dưỡng không thể ăn sổi mà cần có sự đầu tư bài bản, lâu dài thì mới mang lại hiệu quả đích thực cho khách hàng và chủ đầu tư.

THẾ GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN

WEB: THEGIOIBATDONGSAN.COM.VN

HOTLINE: 0969 777 222

ĐƠN VỊ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC GRAND WORLD PHÚ QUỐC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng