Làm nhà ở xã hội nhưng không tạo khu 'ổ chuột' đô thị

TP - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng khẳng định như vậy tại hội thảo phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) thương mại giá rẻ cho người thu nhập thấp ngày 27/2 ở TPHCM. Theo ông Thăng, làm nhà ở giá rẻ là quyết tâm lớn của thành phố, nhưng không nhất thiết phải áp dụng cách làm của Bình Dương, vì đặc thù mỗi khu vực khác nhau.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TPHCM, hiện TPHCM có khoảng 500 nghìn hộ chưa có nhà, có khoảng 81 nghìn hộ cần NƠXH trong giai đoạn 2016 - 2020. Bên cạnh 140 nghìn người thuộc đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước tại TPHCM chưa có nhà đang cần khoảng 80.000 căn hộ là gần 300 nghìn công nhân, lao động đang làm việc ở TPHCM có nhu cầu về nhà ở giá thấp. Theo sở này, đến năm 2020, TPHCM sẽ phát triển 39 dự án NƠXH và đưa vào sử dụng khoảng 30 nghìn căn hộ.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Đực - Tổng Giám đốc Cty Đất Lành đề nghị TPHCM nên xây nhà ở giá 200-300 triệu đồng ở vùng ven. Nhưng để thực hiện được, ông Đực nói thành phố nên hỗ trợ quy hoạch, giảm lãi vay ngân hàng. 

“Một căn hộ 20m2 và dự phòng 10m2 cho người dân và làm vật liệu nhẹ. Nếu chính quyền đầu tư toàn bộ hạ tầng kỹ thuật thì giá bán có thể kéo xuống 5 triệu đồng/m2, với diện tích 20-30 m2 thì giá khoảng 100-150 triệu đồng như Bình Dương đã làm”- người này dẫn chứng. 

Nhiều doanh nghiệp khác nói, làm NƠXH họ ủng hộ nhưng chính quyền cần hỗ trợ chính sách. Đại diện Công ty Hoàng Quân nêu nhiều dự án có diện tích hàng trăm hécta thì được phê duyệt cực nhanh, nhưng với một dự án nhỏ cho người thu nhập thấp thì nhiều năm qua vẫn còn loay hoay, khiến doanh nghiệp gặp khó. 

“Để thực hiện được một dự án giá rẻ mất đến hơn 5 năm lo thủ tục, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp không còn. Nhà nước cần có cơ chế, chính sách phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất thì doanh nghiệp mới có cơ hội thực hiện”, ông Lê Hữu Nghĩa - Tổng Giám đốc Công ty Lê Thành, cùng quan điểm.

Trước ý kiến này, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu doanh nghiệp cần ngồi lại với sở ngành góp ý để hoàn thiện chính sách, tạo ra một sản phẩm nhà ở giá hợp lý để phục vụ an cư cho người dân, đặc biệt làm sao rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục xuống còn 6 tháng.

“Mục tiêu đến năm 2020 bình quân nhà ở đầu người ở TPHCM là 19,8 m2/người, diện tích nhà ở phấn đấu từ 40 đến 60 m2 mới hợp lý chứ như ở Bình Dương là chưa phù hợp”- ông Thăng nói đồng thời yêu cầu phải đánh giá chất lượng NƠXH trong một xã hội văn minh hiện đại chứ không phải là hình thành nên một khu ổ chuột mới trong đô thị.

Ông cũng chỉ đạo các sở ngành chú trọng đến khâu thiết kế sao cho thích hợp để cư dân được sử dụng thuận tiện hơn. “Nếu có thể, TPHCM cùng doanh nghiệp tổ chức các cuộc thi thiết kế”- Bí thư Đinh La Thăng gợi ý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng