Làm nhà ở xã hội vì trách nhiệm cộng đồng

TP - Là một trong những tổng công ty thuộc Bộ Xây dựng, Tổng Cty Ðầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) là đơn vị tiên phong và triển khai hàng loạt các dự án Nhà ở xã hội (NƠXH) trên cả nước. Vì trách nhiệm cộng đồng, HUD đang thắp sáng giấc mơ an cư của người nghèo đô thị.

Phối cảnh nhà ở xã hội Tây Nam - Linh Ðàm (Hoàng Mai, Hà Nội). Ảnh: Duy Bách.
Phối cảnh nhà ở xã hội Tây Nam - Linh Ðàm (Hoàng Mai, Hà Nội). Ảnh: Duy Bách.

Hiện thực hoá 1,3 triệu m2 NƠXH

Chương trình phát triển NƠXH đã được triển khai nhiều năm qua. Tuy nhiên, kết quả đạt được còn khá khiêm tốn. Cả nước mới có 98 dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành, với hơn 36 ngàn căn hộ và 129 dự án đang được triển khai thực hiện.

Là đơn vị đi tiên phong trong việc phát triển NƠXH, đầu năm 2009, HUD đã chủ động đăng ký tham gia chương trình phát triển nhà ở tại Bắc Ninh, Phú Thọ, Thanh Hóa, Bình Dương, Nha Trang (Khánh Hòa) và Mê Linh (Hà Nội). Ông Nghiêm Văn Bang - Chủ tịch HÐTV Tổng Cty HUD khẳng định Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 cũng như Chương trình phát triển NƠXH của của Chính phủ, Bộ Xây dựng đưa ra rất đúng đắn, thiết thực, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, thể hiện đường lối luôn chăm lo cho đời sống nhân dân của Ðảng và Nhà nước. Vì thế, với vai trò DN Nhà nước, khi đã tham gia vào Chương trình, Tổng Cty HUD đã tích cực tập trung các nguồn lực để thực hiện Chương trình phát triển NƠXH của Tổng Cty – Ông Nghiêm Văn Bang cho biết.

Theo đánh giá của nhiều kiến trúc sư, đây là một trong những dự án NƠXH có chất lượng tốt nhất, cả về mặt chất lượng công trình cũng như cơ sở hạ tầng khi nằm trọn trong Khu đô thị mới Tây Nam Linh Đàm.

Theo “Chương trình phát triển nhà ở của HUD giai đoạn 2010-2015”, HUD sẽ đầu tư xây dựng 1,3 triệu m2 sàn NƠXH. Ðể đạt được những mục tiêu này, HUD đã chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình, nhu cầu sử dụng vốn cụ thể cho từng dự án phát triển nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, HUD cũng đã làm việc với các ngân hàng như BIDV, VDB nhằm vay vốn ưu đãi, hỗ trợ cho các dự án NƠXH...

Rõ ràng, để việc phát triển NƠXH thành công, bên cạnh những chính sách hỗ trợ về mặt chính sách rất cần sự vào cuộc một cách chủ động, trách nhiệm của chính bản thân doanh nghiệp - những người phải biết đặt trách nhiệm xã hội lên trên lợi ích kinh doanh. 

Năm 2015, mục tiêu chính của HUD sẽ hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng các dự án NƠXH tại Tây Nam Linh Ðàm (Hà Nội), Thái Bình, Thanh Hóa... và hoàn thành công tác chuẩn bị dự án NƠXH Giang Biên để chuyển sang giai đoạn thực hiện dự án trong năm 2016. Ngoài ra, HUD cũng sẽ đẩy mạnh công tác chuẩn bị đầu tư, phát triển các dự án  mới, chuẩn bị tiền đề cần thiết để xây dựng, trình phê duyệt và triển khai kế hoạch 05 năm giai đoạn 2016-2020 với các mục tiêu và dự án cụ thể, khả thi...

Chất lượng hơn thương mại

Làm nhà ở xã hội vì trách nhiệm cộng đồng - ảnh 1

Nhà ở xã hội Thái Bình (thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình). Ảnh: Duy Bách.

Công ty cổ phần Phát triển nhà xã hội - HUD.VN là Công ty thành viên thuộc Tổng công ty Ðầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) được giao nhiệm vụ trọng tâm là phát triển NƠXH. Thực tế tìm hiểu cho thấy, khu nhà ở xã hội của HUD.VN tại Khu đô thị mới Tây Nam Linh Ðàm (Hoàng Mai, Hà Nội) gồm 4 khối tòa nhà với tổng mức đầu tư lên tới hàng trăm tỉ đồng đã để lại dấu ấn tốt đẹp cho người dân với tiêu chí “NƠXH chất lượng hơn thương mại”.

Tại công trường dự án những ngày giữa tháng 9, hàng trăm công nhân đang gấp rút thi công để kịp bàn giao vào tháng tới. Tại đây, chúng tôi bắt gặp một gia đình trẻ đang xuống thăm ngôi nhà tương lai của mình. Chị Lưu Trinh (công tác cơ quan truyền thông ở Hà Nội) chia sẻ: “Từ lúc có thông tin dự án triển khai, vợ chồng tôi luôn theo sát thông tin nộp hồ sơ rồi bốc thăm lựa chọn căn hộ. Sở dĩ có nhiều dự án NƠXH cùng triển khai nhưng tôi lựa chọn đơn vị của HUD vì thương hiệu uy tín lâu năm. Tôi đi nhiều nơi quan sát thấy thiết kế của HUD rất hợp với gia đình trẻ nên quyết tâm mua”.

Theo đánh giá của nhiều kiến trúc sư, đây là một trong những dự án NƠXH có chất lượng tốt nhất, cả về mặt chất lượng công trình cũng như cơ sở hạ tầng khi nằm trọn trong Khu đô thị mới Tây Nam Linh Ðàm - khu đô thị kiểu mẫu của Việt Nam.

Dự án NƠXH cho người có thu nhập thấp tại quỹ đất 20% Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Ðàm. Ðể triển khai công trình trên, Công ty HUD.VN đã thành lập Ban quản lý dự án Nhà ở xã hội với những cán bộ chuyên môn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây lắp và quản lý dự án. Ðồng thời công ty cũng đã tiến hành lựa chọn nhà thầu xây lắp có năng lực về máy móc, thiết bị, tài chính cũng như công nghệ để có thể chủ động thực hiện xây dựng đảm bảo chất lượng kỹ thuật và tiến độ đã đề ra. Toàn bộ phần móng công trình sử dụng cọc bê tông cốt thép dự ứng lực đúc sẵn trong nhà máy với ưu điểm là có thể thi công ở độ sâu lớn, xuyên qua lớp địa chất phức tạp mà các loại cọc thông thường không thi công được. 

Ðặc biệt, phần thân công trình được sử dụng công nghệ bán lắp ghép: cột, vách sử dụng bê tông đổ tại chỗ, dầm sàn đúc sẵn trong nhà máy và được ứng lực trước. Sau khi lắp ghép trên công trường, các liên kết được toàn khối hóa bằng bê tông đổ tại chỗ để đảm bảo tính liên tục của kết cấu… Ðến nay, với việc áp dụng công nghệ bán lắp ghép, chi phí xây dựng của dự án đem lại hiệu quả cao hơn so với phương pháp xây dựng thông thường, đồng thời tiến độ thi công phần thô các công trình đã hoàn thành vượt tiến độ. Dự án đã cơ bản hoàn thành phần hoàn thiện nội thất các căn hộ và chuẩn bị bàn giao cho khách hàng trong quý IV/2015.

6 tháng đầu năm 2015, các chỉ tiêu hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển của TCty Ðầu tư Phát triển Nhà và Ðô thị (HUD) đều đạt trên 50% so với kế hoạch năm. Công tác xây dựng mục tiêu, kế hoạch cho giai đoạn 05 năm 2016-2020 được triển khai đồng thời với việc xúc tiến các thủ tục xin giao chủ đầu tư các dự án mới như Dự án NƠXH Giang Biên (Long Biên, Hà Nội), Dự án Khu đô thị Nam Linh Ðàm (Hoàng Mai, Hà Nội).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá