Lần đầu mua nhà cần lưu ý gì?

Đã bao lần bạn mơ ước về một mái ấm hoàn hảo, với đầy đủ tiện nghi và thiết kế theo phong cách bạn yêu thích. Đã bao lần bạn đắn đo suy nghĩ liệu đã đến lúc đầu tư mua nhà hay chưa. Để rồi bạn gom hết quyết tâm lên kế hoạch dành dụm cho tổ ấm trong mơ của mình, từng ngày biến giấc mơ ấy thành hiện thực.

Cần thẩm định giá bán trước khi mua
Cần thẩm định giá bán trước khi mua

Lần đầu mua nhà luôn đi kèm khó khăn thử thách. Từ pháp lý, giá cả đến vị thế của căn nhà, tất cả đều tiềm ẩn những rủi ro mà chỉ cần tinh ý là có thể lường trước được. Hãy đọc qua những câu chuyện được chia sẻ với MuaBanNhaDat dưới đây để biết thêm những kinh nghiệm mà những người đi trước từng trải qua với căn nhà đầu tiên của mình.

Hãy tìm cách thẩm định giá bán

Chị Ngọc Diệp, 25 tuổi, ngụ tại TPHCM, quyết định mua nhà sau khi đi xem một con nhà nhỏ nằm ngay góc hẻm tại quận Tân Bình. Chị may mắn được một người bạn chỉ cho ngôi nhà này. Vì không có đủ tiền nên chị quyết định mượn bố mẹ. Vài người bạn của chị khuyên nên đi vay ngân hàng vì lãi suất mua nhà hiện nay đang thấp.

Khi nộp hồ sơ vay, ngân hàng chỉ định giá ngôi nhà bằng 60% giá trị mà chủ nhà đang rao bán. Chị Diệp rất thắc mắc tại sao Ngân hàng lại định giá thấp như thế. Sau khi trải qua nhiều vòng thẩm định và làm quen với một vài người trong ngân hàng, chị mới được biết là con hẻm đó vài năm nữa có dự án mở đường và nhà chị mua sẽ bị cắt đi khoảng 24m2. Sau khi biết được thông tin đó, chị không mua căn nhà đó nữa mặc dù đã đặt cọc 5 triệu đồng.

Đôi lúc chị nghĩ lại, nếu ngày xưa không vay bố mẹ thay vì ngân hàng để mua nhà thì không biết căn nhà tương lai sẽ ra làm sao. Từ đó, chị nhắn nhủ các bạn trẻ nếu có ý định mua nhà thì hãy đi vay ngân hàng để ngân hàng thẩm định giá trị tài sản, vì họ nắm rõ hơn ai hết tình hình quy hoạch.

Nên xem xét khu vực xung quanh khi mua nhà

Lần đầu mua nhà cần lưu ý gì? - ảnh 1 Tìm mua nhà đâu phải dễ.
Vì đã có một khoản tiền tích lũy từ trước nên việc mua nhà đối với vợ chồng anh Thế Quân, 28 tuổi, ngụ tại Tân Phú, TPHCM, không trắc trở mấy. Nhưng phần vì muốn nhanh có nhà, phần vì ngại tìm kiếm nhiều nên vợ chồng anh đã chọn luôn một ngôi nhà được bạn bè giới thiệu sau vài lần xem xét. Không ngờ, đó lại là sai lầm lớn mà họ đã mắc phải.

Mảnh đất mua được tính ra diện tích sử dụng cũng chỉ tương đương với căn hộ mà vợ chồng anh ở trọ trước đây. Ngoài ra, môi trường sống xung quanh không tốt. Cả sân và đường dẫn vào nhà thường bị ngập nước trong mùa mưa kèm theo bốc mùi hôi thối rất khó chịu.

Ý thức bảo vệ môi trường của hàng xóm xung quanh cũng rất kém. Họ thường để rác trong những bao tải rồi vất ngoài đường, khiến cả con đường bốc mùi. Có những nhà nuôi chó mèo cứ để mặc chúng chạy rông và phóng uế ra đường. Chính vì thế, cuộc sống gia đình nhà anh Quân cũng bị ảnh hưởng.

Sau căn nhà đầu tiên, anh Quân đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm từ sai lầm của mình. Khi chọn mua nhà đất, cần phải tìm hiểu thật kỹ môi trường xung quanh và nên đi coi nhà vào nhiều thời điểm khác nhau để hiểu rõ cuộc sống nơi đó.

Mua nhà không hề dễ. Lần đầu mua nhà lại còn khó hơn bội phần. Trên đây chỉ là hai trong số nhiều câu chuyện được gửi về cuộc thi “Lần đầu mua nhà” của MuaBanNhaDat. Câu chuyện mua nhà của bạn như thế nào? Có khó khăn trắc trở như những câu chuyện trên hay không?

Hãy cùng chia sẻ với cuộc thi “ lần đầu mua nhà “ của MuaBanNhaDat để có cơ hội trúng cặp vé đi Châu Âu cùng nhiều giải thưởng hấp dẫn khác nhé!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá