Luật đất đai sửa đổi chưa được Quốc hội thông qua

Để bảo đảm lợi ích người được giao đất, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kéo dài thời hạn sử dụng đất trồng cây hàng năm.

Luật đất đai sửa đổi chưa được Quốc hội thông qua

Luật đất đai sửa đổi chưa được Quốc hội thông qua

> Toàn cảnh kỳ họp thứ 5, Quốc hộ khóa XIII

> Quốc hội bế mạc sau 5 tuần làm việc 

Để bảo đảm lợi ích người được giao đất, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kéo dài thời hạn sử dụng đất trồng cây hàng năm.

Luật đất đai sửa đổi chưa được Quốc hội thông qua - ảnh 1
 

So với chương trình đề ra, dự án Luật đất đai sửa đổi chưa được thông qua tại kỳ họp này. Lý do, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) là một đạo luật quan trọng, tác động lớn đến đời sống kinh tế, xã hội của đất nước và mọi người dân. Một số nội dung của dự thảo Luật có liên quan đến dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Hiện nay, dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đang được chỉnh lý trên cơ sở tiếp thu ý kiến nhân dân, ý kiến các đại biểu Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan. Vì vậy, Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho phép thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) sau khi thông qua Hiến pháp 1992 (sửa đổi) vào kỳ họp thứ 6 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2014.

Tại họp báo kết túc kỳ họp Quốc hội chiều nay (21/6), ông Nguyễn Sỹ Dũng – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết: Việc quyết định thời gian thông qua Luật Đất đai sửa đổi vào kỳ họp thứ 6 sẽ liên quan đến quy định trong Luật Đất đai hiện hành về thời hạn giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối. Theo đó, phần lớn đất được giao đến ngày 15/10/2013 là hết hạn. Trên cơ sở tờ trình của Ủy ban thường vụ quốc hội, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kéo dài thời hạn sử dụng đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối của hộ gia đình, cá nhân.

Trong Báo cáo Giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết kéo dài thời hạn sử dụng đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối của hộ gia đình, cá nhân của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định: Nhiều ý kiến tán thành cần thiết ban hành Nghị quyết của Quốc hội kéo dài thời hạn sử dụng đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối của hộ gia đình, cá nhân để giải quyết các trường hợp sẽ hết hạn sử dụng đất vào ngày 15 tháng 10 năm 2013 vì dự án Luật đất đai (sửa đổi) Quốc hội chưa thông qua tại kỳ họp này. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, khoản 1 Điều 67 Luật đất đai năm 2003 đã có quy định đối với các trường hợp hết thời hạn sử dụng đất. Do đó, đề nghị không cần thiết phải ban hành nghị quyết riêng của Quốc hội về vấn đề này.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng: Thời hạn sử dụng đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối của hộ gia đình, cá nhân là vấn đề quan trọng có tác động lớn đến tâm lý của người nông dân trong việc đầu tư sản xuất nông nghiệp. Khoản 1 Điều 67 của Luật đất đai hiện hành đã quy định về việc gia hạn sử dụng đất nông nghiệp nhưng chưa cụ thể về thời hạn được gia hạn. Hiện nay, người sử dụng đất băn khoăn, lo lắng vì một số giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất đang gặp khó khăn, vướng mắc đặc biệt là việc thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn tại các tổ chức tín dụng.

Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định việc ban hành Nghị quyết này nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, ổn định tâm lý của nông dân, góp phần phát triển sản xuất và ổn định đời sống./.

Theo Vũ Hạnh
VOV online

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá