Luật Quy hoạch mới sẽ ngăn việc lấy ý kiến cộng đồng 'cho có'

TPO - Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông cho biết, Dự thảo Luật quy hoạch mới sẽ không còn câu chuyện bộ ngành tự động điều chỉnh mà cần cả hội đồng gồm đại diện bộ ngành, chuyên gia về kinh tế, xã hội, môi trường…. tham gia tranh luận.

Theo Luật Quy hoạch đô thị năm 2015, cơ quan chức năng phải lấy ý kiến cộng đồng khi lập, điều chỉnh quy hoạch và phải có trách nhiệm trả lời, giải trình, công khai các ý kiến. Thực tế quy định này đang thực hiện rất hình thức tại nhiều nơi… Ảnh minh họa
Theo Luật Quy hoạch đô thị năm 2015, cơ quan chức năng phải lấy ý kiến cộng đồng khi lập, điều chỉnh quy hoạch và phải có trách nhiệm trả lời, giải trình, công khai các ý kiến. Thực tế quy định này đang thực hiện rất hình thức tại nhiều nơi… Ảnh minh họa

Tại hội thảo về Luật quy hoạch mở rộng tổ chức sáng 4/4, Thứ trưởng Đặng Huy Đông cho biết, một số ý kiến cho rằng Bộ KH&ĐT xây dựng Luật quy hoạch để kéo lợi ích từ quy hoạch về cho Bộ. Hơn nữa, đâu đó còn nổi lên câu chuyện “quyền lực trong quản lý quy hoạch sẽ thuộc về ai?”

“Chúng tôi lên tiếng chia sẻ, giải trình những thắc mắc để làm rõ bản chất việc xây dựng Luật quy hoạch cho người dân và dư luận hiểu rõ hơn. Xây dựng Luật quy hoạch vì lợi ích quốc gia, sự phát triển của đất nước”, ông Đông nói.

Theo lãnh đạo Bộ KH&ĐT, xây dựng Luật quy hoạch nhằm giải quyết tình trạng lãng phí, chồng chéo và loại bỏ những quy hoạch không cần thiết hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng Luật quy hoạch “đụng chạm” đến lợi ích của nhiều bộ ngành, dẫn đến sự “vênh” nhau giữa các bộ ngành.

Trả lời câu hỏi về việc Luật Quy hoạch đô thị năm 2015, cơ quan chức năng phải lấy ý kiến cộng đồng khi lập, điều chỉnh quy hoạch và có trách nhiệm trả lời giải trình, công khai ý kiến nhưng theo các chuyên gia, dường như việc này chỉ làm lấy lệ, Thứ trưởng Đặng Huy Đông khẳng định Dự thảo luật mới sẽ khắc phục tình trạng này.

Ông Đông lí giải, khi áp dụng luật mới, sẽ có quy hoạch tổng thể, mọi thứ muốn đặt lên không gian lãnh thổ đều được tính toán bài bản, theo phương pháp tích hợp.

“Luật mới sẽ không còn câu chuyện bộ ngành tự động điều chỉnh mà cần cả hội đồng gồm đại diện bộ ngành, chuyên gia về kinh tế, xã hội, môi trường…. tham gia tranh luận. Luật này sẽ khắc phục tình trạng quy hoạch ưu tiên lợi ích cho một số bộ ngành, hay doanh nghiệp lớn, đảm bảo công bằng cho thành phần kinh tế”, ông Đông khẳng định.

Theo ông Đông, dự thảo Luật quy hoạch mới chưa đụng đến việc điều chỉnh dự án cụ thể nhưng sau khi có luật, sẽ khắc phục tình trạng lợi dụng để xin điều chỉnh quy hoạch hoặc doanh nghiệp khốn khổ vì quy hoạch. Ví dụ dự án của doanh nghiệp tư nhân sau khi xin được quy hoạch đất đai, sang quy hoạch xây dựng bị lệch, sẽ 'lên bờ xuống ruộng' để hoàn thành thủ tục. Sau khi có bản quy hoạch thống nhất, doanh nghiệp căn cứ trên bản vẽ chung nhất để thực hiện dự án.

Theo Bộ KH&ĐT nếu Dự thảo Luật quy hoạch được thông qua vào năm nay, trong vòng 2 năm sau sẽ hoàn thành bản quy hoạch tổng thể quốc gia. Theo luật quy hoạch mới, Bộ KH&ĐT sẽ từ bỏ quy hoạch kinh tế xã hội 5 năm vẫn thực hiện trong những năm qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng