Mái ấm Việt Nam giữa lòng Thủ đô nước Nga

Tôi từ Chita về Mátxcơva (Nga), xếp lại những ngày chợ búa bận rộn nhất đầu tuần làm việc mặc dù lúc này đang là những ngày bán hàng cho vụ mới để thực hiện một lời hứa với các con.

Mái ấm Việt Nam giữa lòng Thủ đô nước Nga

Mái ấm Việt Nam giữa lòng Thủ đô nước Nga

Tôi từ Chita về Mátxcơva (Nga), xếp lại những ngày chợ búa bận rộn nhất đầu tuần làm việc mặc dù lúc này đang là những ngày bán hàng cho vụ mới để thực hiện một lời hứa với các con.

Mái ấm Việt Nam giữa lòng Thủ đô nước Nga - ảnh 1
 

“Mẹ sẽ đến tận nơi để được mắt thấy tai nghe về diện mạo mới của khu căn hộ - khách sạn và TTTM dành cho người Việt ở Nga”. Đây là dự án mà cả gia đình chúng tôi thỉnh thoảng vẫn xem thông tin qua mấy báo cộng đồng thời gian gần đây. Sau này đây sẽ là nơi bà con người Việt không chỉ kinh doanh, buôn bán, sinh sống mà còn được sinh hoạt cùng cộng đồng người Việt và được đáp ứng hầu hết các dịch vụ phù hợp với nhu cầu và phong tục tập quán quê nhà.

Nghe cô bạn tôi đang sống và làm ăn ở Mátxcơva chia sẻ: “Nếu đang có dự định mua một căn hộ cho 2 cậu con trai lên Thủ đô ăn học, tính chuyện lập nghiệp trong tương lai thì nên tìm hiểu về dự án này”. Và tôi đã quyết định “vi hành ký”...

Theo lộ trình đường đi, dọc theo đại lộ Yaroslavskoe, rẽ vào đường Roterta, xa xa trước mắt tôi đã thấp thoáng một tòa nhà cao tầng với hình ảnh Khuê Văn Các vô cùng quen thuộc đối với những ai là người Việt.

Rất đúng hẹn, cô nhân viên người Việt làm việc tại dự án “TTTM Hà Nội – Mátxcơva” đã đón tôi ngay tại cổng công trường cùng với ông kỹ sư trưởng phụ trách xây dựng. Đây là lần thứ 2 tôi trở lại nơi này. Lần thứ nhất vào năm 2008, cũng là tình cờ lên Mátxcơva có việc, tôi theo đoàn bà con cộng đồng đi xe của Đại sứ quán đến dự lễ động thổ của dự án này.

Lần này trở lại trước mắt tôi đã là một quần thể công trình đồ sộ, hoành tráng. Điểm xuyết giữa màu xanh của cây cối là màu vàng nâu của công trình kiến trúc mang dấu ấn rất Việt Nam. Công trường xây dựng với không khí khẩn trương, nhộn nhịp. Hàng ngàn công nhân, kỹ sư cùng phương tiện máy móc hiện đại đang mải mê làm việc.

Các cán bộ của dự án đưa tôi đi thăm quan công trường, ghé thăm khu căn hộ mẫu. Căn hộ mẫu đẹp và tiện dụng, hiện đại không kém gì những khu căn hộ mới ở Nga thời nay. Có lẽ sau này bà con mình mà hội tụ về đây thì người Việt ở Nga sẽ được nâng tầm lên nhiều.

Giới thiệu với tôi hồ sơ pháp lý của dự án, các nhân viên của INCENTRA đã giúp tôi hiểu thêm vì sao dự án này đã được ra đời. Dự án là một quần thể đô thị văn minh phục vụ nhu cầu kinh tế, giải trí và văn hóa cho cộng đồng người Việt tại Nga.

Đây là nơi dành cho người Việt, ưu tiên người Việt, có nhiều điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt ổn định cuộc sống, hoà nhập vào xã hội nước sở tại, duy trì và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, hướng về quê hương đất nước.

Trò chuyện với tôi bằng một tinh thần hứng khởi, ông Viktor Moisev – Kỹ sư trưởng của dự án cho biết: “Tính đến thời điểm hiện nay, toàn bộ công trình này, các hạng mục đều đang trong giai đoạn hoàn thiện, chỉ từ giờ đến cuối năm nay, vào tháng 11, Trung tâm Văn hóa Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nôi – Mátxcơva sẽ được khánh thành”.

Thật tình cờ, dịp đến thăm dự án “TTTM Hà Nội – Mátxcơva” lần này, tôi đã gặp lại một người quen cũ rất lâu rồi không có thời gian liên lạc. Bạn cũ của tôi chính là Chủ tịch Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Mátxcơva - anh Hồ Sĩ Huy.

Anh Huy là doanh nhân, từng nhiều năm làm ăn sinh sống tại Nga. Hiện anh là chủ doanh nghiệp TADIS ở Nga chuyên sản xuất và kinh doanh hàng may mặc. Gần đây Anh Huy còn quyết định đầu tư xây dựng nhà máy may tại khu công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh nhằm tạo thêm công ăn việc làm cho bà con tại quê hương. Qua nhiều năm bươn chải kinh doanh tại Nga uy tín, vốn sống và… “lưng vốn” của anh đủ để đưa cả đại gia đình ở miền Trung quê nhà sang làm ăn, sinh sống tại Nga.

Đúng là hữu xạ tự nhiên hương! Chúng tôi đã cùng đến nơi này với chung một mục đích là tìm kiếm một nơi ăn chốn ở ổn định cho tương lai lâu dài. Chỉ có điều anh Huy đã đến sớm hơn tôi. Anh vừa ký xong hợp đồng với chủ đầu tư mua 6 căn hộ để đưa cả đại gia đình và các anh, em về ở quây quần bên nhau.

“Nhà mình đã sang Nga sinh sống, làm ăn nhiều năm nay. Do nhu cầu công việc tại Nga, mình cũng đã đưa thêm cả anh, em, họ hàng từ Việt Nam sang phụ giúp. Hiện tại cả nhà đều đang thuê nhà với chi phí rất cao ở khu ngoại giao đoàn để sống tập trung. Bọn mình cũng đã có lúc bàn bạc hay là mua căn hộ của Nga để ở chứ cứ đi thuê nhà mãi thế này chẳng mấy chốc mà số tiền thuê nhà góp lại cũng đủ để sở hữu căn hộ. Tính là tính thế nhưng gia đình mình đông người, phong cách sống vẫn là Á đông, nếu sinh sống trong môi trường nhà ở của Tây là bất tiện lắm.

Biết đến dự án Trung tâm thương mại Hà Nội – Mátxcơva ngay từ những ngày đầu xây dựng, mình đã rất chú tâm đến tiến độ của dự án này vì sau này đây sẽ là một môi trường sống không chỉ ổn định mà còn phù hợp với phong tục tập quán của bà con người Việt. Sau khi tìm hiểu kỹ càng, mình cũng đã đăng ký mua liền vài căn hộ. Vậy là mua nhà mới, sinh hoạt riêng - chung vẫn linh hoạt mà đại gia đình nhà mình vẫn được ở tập trung quây quần, ấm cúng bên nhau.” - bên khuôn viên Đại sảnh khu căn hộ - khách sạn, Anh Huy bày tỏ về nơi ở mới của gia đình mình sau khoảng nửa năm nữa.

Vậy là đã hơn ba năm kể từ khi TTTM Hà Nội – Mátxcơva đặt những viên gạch đầu tiên. Thời gian như thoi đưa và nơi đây đang từng ngày hiện hữu một khu đô thị mới sang trọng. Trong tổng số hơn 700 căn hộ ở đây đã rất nhiều căn hộ có chủ. TTTM Hà Nội – Mátxcơva sẽ trở thành điểm đến quen thuộc của bà con người Việt tại Nga. Đây sẽ là “đô thị” dành cho những người con Việt xa quê hương. Khu mua sắm sầm uất, khu thể thao, chăm sóc sức khỏe, khu văn hoá, giải trí rồi đây sẽ trở thành nơi quần tụ, giao lưu, của người Việt mỗi chiều, mỗi sớm. Hệ thống đường sá, cảnh quan, kênh đào, … sẽ bén rễ xanh cây và ấm hơi người.

Tôi chỉ mới quay lại đây lần thứ hai nhưng với những gì tôi được nhìn, được thấy cũng đã khiến tôi bắt đầu quý mến nơi này. “Còn chần chừ gì nữa, bạn về bàn với ông xã và mấy cháu quyết định mua căn hộ để an cư lâu dài, làm hàng xóm với gia đình mình nhé!” – Anh Huy bắt chặt tay, nói vậy trước lúc chia tay tôi bên con phố Roterta đầy nắng.

Dạ Thảo

Hỗ trợ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá