'Mập mờ' nhà hàng nổi hoạt động rầm rộ trên Hồ Tây

TPO - Sau hơn 1 năm Hà Nội quyết liệt chấm dứt hoàn toàn hoạt động nhà thuyền, cầu thuyền trên Hồ Tây thì việc công trình nhà nổi mang tên nhà hàng Bay Buffet mới đây hoạt động kinh doanh rầm rộ trở lại gây nhiều nghi ngại khi cơ quan sở tại cho rằng, công trình đồ sộ này không nằm trong danh mục di dời.

'Mập mờ' nhà hàng nổi hoạt động rầm rộ trên Hồ Tây
Chưa được cho phép, nhà hàng Bay Buffet hoạt động rầm rộ trên Hồ Tây - ảnh 1
Nhà hàng Bay Buffet hoạt động trên khu vực mặt nước Hồ Tây (Hà Nội) gây xôn xao dư luận

Tại Thông báo số 48/TB-UBND, UBND Thành phố Hà Nội giao UBND quận Tây Hồ chấm dứt hoàn toàn hoạt động kinh doanh dịch vụ bằng tàu, thuyền của các tổ chức, cá nhân trong phạm vi mặt nước hồ Tây; Xác định vị trí tập kết và tổ chức di chuyển các tàu, thuyền, phương tiện nổi về một vị trí tập kết; Xây dựng kế hoạch tháo dỡ, di dời triệt để các phương tiện này khỏi hồ Tây; Tháo dỡ các cầu dẫn, sàn nổi... trên Hồ Tây. Các công việc này sẽ hoàn thành trong quý I/2017.

Chính vì vậy, công trình nhà nổi mang tên nhà hàng Bay Buffet gắn địa chỉ số 1 phố Yên Hoa (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ), thời gian gần đây mở cửa kinh doanh ở khu vực mặt nước Hồ Tây đã gây nhiều nghi ngại của dư luận.

Chưa được cho phép, nhà hàng Bay Buffet hoạt động rầm rộ trên Hồ Tây - ảnh 2 Công trình nhà hàng Bay Buffet đề rõ địa chỉ  số 1 Yên Hoa (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ) đang kinh doanh rầm rộ . 

Theo ghi nhận của PV, nhà hàng nổi Bay Buffet tại địa chỉ số 1 phố Yên Hoa được xây dựng đồ sộ. Phía bên trong nhà hàng trang trí khá sang trọng, lộng lẫy và kiên cố, hàng chục nhân viên luôn túc trực đón khách ra vào nườm nợp.  Được biết, nhà nổi Bay Buffet được khai trương vào khoảng cuối tháng 3 vừa qua.

Tìm hiểu được biết, năm 2017 trong cao điểm thực hiện lệnh di dời các công trình kinh doanh dịch vụ bằng tàu, thuyền của Thành phố Hà Nội, Công ty Liên Doanh Hanoi Lake View Sports theo địa chỉ Giấy phép kinh doanh địa chỉ số 28 đường Thanh Niên (phường Yên Phụ) đã có công văn gửi Sở Kế hoạch- Đầu tư Hà Nội "xin" được giữ lại tài sản là thuyền, bể bơi... ở khu vực công trình nhà hàng Bay Buffet hiện nay. Đến nay việc này chưa được chấp thuận.

Chưa được cho phép, nhà hàng Bay Buffet hoạt động rầm rộ trên Hồ Tây - ảnh 3 Không gian sang trọng của nhà hàng nổi Bay Buffet tại địa chỉ số 1 phố Yên Hoa. Được biết, nhà hàng nổi này vừa mới khai trương và đi vào hoạt động cuối tháng 3 vừa qua.
Chưa được cho phép, nhà hàng Bay Buffet hoạt động rầm rộ trên Hồ Tây - ảnh 4 Nhà hàng có sức chứa hàng trăm khách hàng nằm trên khu vực mặt nước Hồ Tây.
Chưa được cho phép, nhà hàng Bay Buffet hoạt động rầm rộ trên Hồ Tây - ảnh 5 Không gian sang trọng tại nhà hàng.
Chưa được cho phép, nhà hàng Bay Buffet hoạt động rầm rộ trên Hồ Tây - ảnh 6 Hàng chục nhân viên đang làm việc tại đây.
Chưa được cho phép, nhà hàng Bay Buffet hoạt động rầm rộ trên Hồ Tây - ảnh 7 Khu vực, thuyền bể bơi nằm sát cạnh nhà hàng.

"Mập mờ" cả địa chỉ, cả việc di dời?

Trao đổi với Tiền Phong, Chủ tịch UBND phường Yên Phụ (quận Tây Hồ) ông Hoàng Xuân Sáng, xác nhận công trình này nằm trên mặt nước Hồ Tây nhưng lại không phải trong danh sách công trình nhà thuyền, cầu thuyền theo lệnh di dời của Thành phố.  

“Tại buổi làm việc với Sở Kế hoạch- Đầu tư vừa qua, cho thấy công trình này không nằm trong danh mục phải di dời khỏi mặt Hồ Tây. Vì nó chính xác là địa chỉ 28 đường Thanh Niên chứ không phải là địa chỉ số 1 Yên Hoa như nhà hàng đề”, ông Sáng nói.

Trả lời câu hỏi vì sao công trình này xây dựng lại không có giấy phép? Theo lý giải của ông Chủ tịch phường Yên Phụ, đây là công trình cải tạo lại nên không phải xin giấy phép xây dựng: “Công trình này có nhà và công trình phụ trợ rồi nên họ cải tạo lại, chứ không phải xây dựng mới nên chủ đầu tư có văn bản báo cáo quận và quận cũng có văn bản thỏa thuận cho phép cải tạo giữ nguyên trạng không phải cấp giấy phép xây dựng”, ông Sáng nói.

Khi được hỏi vì sao trong giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư là địa chỉ khác, nhưng nhà hàng nổi Bay Buffet đang hoạt động lại ghi rõ là địa chỉ số 1 Yên Hoa? “Đấy là họ muốn ghi địa chỉ thế để khách nhận biết dễ chứ các công trình này nằm trong một phần của dự án 28 đường Thanh Niên”, ông Chủ tịch phường Yên Phụ cho biết.

Được biết, nhà hàng nổi Bay Buffet thuê lại mặt bằng của Công ty Liên Doanh Hanoi Lake View Sports): "Công ty này cho nhà hàng thuê mặt bằng nên không nắm được hết các nội dung của nhà hàng. Tại buổi họp với các ban ngành, đại diện công ty bày tỏ mong muốn tiếp tục duy trì thuyền bể bơi để có hướng hoạt động, nhưng liên ngành đã có quyết định yêu cầu công ty phải báo cáo, có phương án xin phép trình cơ quan chức năng. Quyết định cuối cùng sẽ thuộc về Thành phố", vị cán bộ cho hay. 

Hà Nội sẽ cưỡng chế di dời nhà nổi, du thuyền ở Hồ Tây

Tiếp tục kế hoạch xử lý các trường hợp vi phạm ở khu vực bến thủy hồ Tây, UBND quận Tây Hồ vừa ban hành kế hoạch tháo dỡ các công trình vi phạm và phương tiện thuỷ kinh doanh sai phép trên hồ Tây, nếu các đơn vị kinh doanh không chấp hành “lệnh” di dời.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng